Xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu


Ngày cập nhật: 08/05/2019 06:20:11

(QT) - Trên cơ sở bộ tiêu chí xây dựng vườn mẫu nông thôn mới (NTM) áp dụng trên địa bàn huyện Cam Lộ, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên, xã Cam Hiếu đã đẩy mạnh việc triển khai xây dựng vườn mẫu cho các hộ trên địa bàn.

 

Kiểm tra việc triển khai xây dựng vườn mẫu trên địa bàn xã Cam Hiếu​

 

Theo khảo sát của xã Cam Hiếu, trên địa bàn có 278/1.736 hộ có diện tích vườn từ 250 m2 trở lên, vườn lớn nhất có diện tích 1.500 m2 . Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM và thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, với sự hỗ trợ của địa phương, nhiều hộ đã thực hiện thành công việc cải tạo vườn tạp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập bình quân đạt từ 30-35 triệu đồng/vườn/năm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, số vườn có thu nhập cao còn hạn chế, mỗi thôn chỉ có từ 1-2 vườn. Được sự hỗ trợ vốn không lãi suất từ Uỷ ban MTTQVN tỉnh, xã Cam Hiếu đã chọn hỗ trợ 17 hộ tiêu biểu ở 8 thôn trên địa bàn thực hiện cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, trong đó có 2 hộ được hỗ trợ thực hiện mô hình trồng rau sạch và 15 hộ trồng cây ăn quả. Từ năm 2018, Uỷ ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ nguồn kinh phí không lãi suất 500 triệu đồng/17 hộ trong thời gian 5 năm cho các gia đình có điều kiện phát triển sản xuất tăng thêm nguồn thu nhập. Sau 5 năm, các hộ gia đình sẽ hoàn lại số tiền này để tiếp tục hỗ trợ những mô hình khác. Để việc xây dựng vườn mẫu trên địa bàn đem lại hiệu quả, xã Cam Hiếu đã đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng vườn mẫu; giúp các hộ hiểu rõ hơn về bộ tiêu chí xây dựng vườn mẫu NTM của huyện để tự giác thực hiện. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện để đôn đốc, nhắc nhở và giải quyết các vướng mắc, khó khăn kịp thời.

 

Những ngày đầu tháng 5/2019, có dịp theo đoàn kiểm tra của xã Cam Hiếu đến các hộ xây dựng vườn mẫu, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là quyết tâm lớn của địa phương trong việc chỉ đạo xây dựng vườn mẫu và sự hưởng ứng tích cực của người dân trong cải tạo vườn tạp. Sau khi có chủ trương về cải tạo vườn tạp để nâng cao hiệu quả kinh tế, chị Phạm Thị Nam ở thôn Tân Hiếu đã tích cực triển khai thực hiện. Trên diện tích vườn tạp của gia đình, chị Nam đã cải tạo, quy hoạch lại để trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn như ổi, cam, bưởi da xanh… Đặc biệt, từ khi nhận được hỗ trợ nguồn vốn 30 triệu đồng từ Uỷ ban MTTQVN tỉnh, chị Nam tiếp tục cải tạo thêm 2 sào vườn tạp để trồng thêm xoài, chôm chôm, bơ, ổi… Đến nay, các cây trồng mới đang sinh trưởng tốt, đến cuối năm 2019 một số loại cây sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên. Chị Nam cho biết: “Nguồn vốn hỗ trợ đã động viên kịp thời, tạo thêm điều kiện để gia đình chúng tôi tiếp tục quy hoạch, cải tạo vườn tạp, đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao vào thay thế các loại cây trồng truyền thống. Quá trình xây dựng vườn mẫu tôi cũng nhận thấy mô hình này đem lại nhiều lợi ích, không chỉ nâng cao thu nhập mà còn làm đẹp thêm cảnh quan, môi trường vùng nông thôn. Do vậy trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục cải tạo diện tích còn lại để làm cho vườn thêm hoàn thiện hơn, đẹp hơn và nâng cao thu nhập cho gia đình”.

 

Để xây dựng được một vườn cây ăn quả mướt xanh như hôm nay, ông Hoàng Văn Lương, ở thôn Vĩnh Đại phải trải qua gần 3 năm quy hoạch, cải tạo và tìm giống cây trồng phù hợp. Trên 3 sào vườn tạp, trước đây ông chủ yếu trồng lạc. Tuy nhiên, lạc chỉ trồng được 1 vụ/năm, thời gian còn lại toàn bộ diện tích đất bỏ hoang, cây dại mọc nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp của địa phương, ông tìm hiểu rồi quy hoạch, bố trí lại vườn nhà, phân chia các khu đất riêng để đưa vào các loại cây trồng phù hợp. Ông chọn những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cam, quýt, bưởi da xanh… để trồng, đến nay, các loại cây sắp cho thu hoạch vụ đầu tiên. Ông Lương cho biết thêm: “Sau khi cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng và chăm sóc, hiệu quả kinh tế được nâng lên đáng kể, cao hơn rất nhiều so với các giống cây trồng cũ. Tôi học tập và tuân thủ theo quy trình sản xuất sản phẩm sạch, an toàn nên các loại trái cây sau khi thu hoạch đều được các thương lái đặt mua ngay tại vườn với giá khá cao. Sắp tới, tôi dự kiến sẽ tiếp tục cải tạo thêm 1,5 sào đất vườn còn lại để trồng cây ăn quả, xây dựng thêm tường rào, hệ thống nước tưới để hoàn thiện vườn mẫu, cải thiện thu nhập cho gia đình”.

 

Theo bộ tiêu chí về xây dựng vườn mẫu NTM áp dụng trên địa bàn huyện Cam Lộ, một khu vườn được công nhận là vườn mẫu khi đảm bảo các tiêu chí về quy hoạch; có ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Bên cạnh đó, sản phẩm từ vườn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; giá trị trên 75% sản phẩm bán được ra thị trường. Về môi trường, cảnh quan: Tỉ lệ hàng rào xanh hoặc hàng rào lưới B40 bao quanh vườn đạt trên 80%; chuồng trại chăn nuôi đúng quy cách kĩ thuật, đảm bảo vệ sinh, có hố xử lí chất thải hữu cơ… Đặc biệt là tổng thu nhập tối thiểu từ kinh tế vườn trong 1 năm sau khi trừ chi phí sản xuất đạt từ 80-100 triệu đồng/ha. Trao đổi thêm với chúng tôi, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN xã Cam Hiếu Trần Thanh Hoài cho biết: “Với nguồn vốn 500 triệu đồng từ Uỷ ban MTTQVN tỉnh, địa phương đã hỗ trợ 17 hộ xây dựng vườn mẫu. Kết quả bước đầu cho thấy, các hộ đã thực hiện cải tạo vườn tạp, đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào trồng thay thế giống cây cũ. Đến nay, cây trồng mới tại các vườn đang phát triển tốt, các hộ cũng đã xây dựng được tường rào, có hệ thống nước tưới và áp dụng tiến bộ KHKT vào quá trình sản xuất… Các vườn rau đã cho thu nhập khá cao, bình quân từ 300- 350 ngàn đồng/ngày. Từ những khu vườn mẫu xây dựng được, địa phương sẽ rút kinh nghiệm, tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ và động viên người dân phát huy nội lực để xây dựng thêm nhiều vườn mẫu đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu trong thời gian tới”.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những vấn đề đặt ra trong sử dụng nước sinh hoạt ở các xã miền núi (21/5/2019)
Công bố kết quả kinh doanh năm 2018 - Prudential Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững mạnh (20/5/2019)
Thực hiện hiệu quả chương trình bố trí dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới (20/5/2019)
Gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn (17/5/2019)
Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch (17/5/2019)
Dịch bệnh trên tôm nuôi có nguy cơ bùng phát (16/5/2019)
Hướng Hóa khắc phục thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do hạn hán (16/5/2019)
Một lần đến Tân Hợp (16/5/2019)
Tiếp sức giúp người nghèo ổn định cuộc sống (15/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ