Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong


Ngày cập nhật: 08/05/2019 06:12:24

(QT) - Thời gian qua, huyện Triệu Phong có nhiều giải pháp để phát triển ngành công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (CN- TTCN), trong đó có Nghị quyết số 08 “Về phát triển CN-TTCN và thương mại- dịch vụ đến năm 2015, có tính đến năm 2020”. Gần đây, HĐND huyện Triệu Phong ban hành Nghị quyết số 05 thông qua Đề án “Một số chính sách hỗ trợ phát triển CN- TTCN, TM- DV giai đoạn 2018- 2021”.

 

Đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông ở Cụm CN đông Ái Tử​

 

Thực hiện Nghị quyết số 08 “Về phát triển CN-TTCN và thương mại- dịch vụ đến năm 2015, có tính đến năm 2020”, huyện Triệu Phong tập trung triển khai tốt các chính sách về ưu đãi đầu tư, cải cách hành chính, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi, huy động các thành phần kinh tế, các nguồn lực để phát triển kinh tế. Trong đó, ưu tiên phát triển CN có tiềm năng, lợi thế về nguyên liệu như chế biến nông, lâm, thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Sau khi HĐND huyện Triệu Phong ban hành Nghị quyết số 05 thông qua Đề án “Một số chính sách hỗ trợ phát triển CN- TTCN, TM- DV giai đoạn 2018- 2021”, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ là các tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh CN- TTCN, TM- DV trên địa bàn được thành lập hoạt động theo qui định của pháp luật. Điều kiện được hưởng chính sách này là tổ chức, cá nhân phải đăng kí danh mục ngành nghề hỗ trợ lĩnh vực CN- TTCN, TM- DV; nội dung đề án, dự án đăng kí chưa được hỗ trợ từ nguồn kinh phí ngân sách của nhà nước. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải cam kết hoạt động theo đúng ngành nghề đã đăng kí sản xuất kinh doanh và nội dung cần hỗ trợ… Tổng số vốn thực hiện cho chính sách này lên đến 2.700 triệu đồng.

 

Hiện nay, Cụm CN Ái Tử có 8 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Nhiều DN đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt là các DN cưa xẻ gỗ rừng trồng, chế biến gỗ dăm. Hằng năm, một số sản phẩm công nghiệp được sản xuất lớn như gạch nung 20.000.000 viên, gỗ xẻ 45.100 m3 , gỗ dăm 27.000 tấn, ván ghép thanh 600 m3 , chế biến thủy sản 600 tấn, sản xuất bờ lô 7.990.000 viên. Cụm CN đông Ái Tử có diện tích gần 35ha đang được đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút nhà đầu tư. Đến nay, đã có 10 DN được tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu vào cụm CN này. Ngoài ra, huyện Triệu Phong còn quy hoạch, đầu tư xây dựng các điểm CN ở nhiều địa phương. UBND huyện phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh hỗ trợ các nhà đầu tư khảo sát, lập dự án đầu tư trong Khu kinh tế Đông Nam như dự án của tập đoàn FLC, dự án khu CN đa ngành của Công ty Daewon (Hàn Quốc), dự án khu CN đa ngành của Công ty TNHH C&N Vina....

 

Tuy nhiên, hiện ngành CN- TTCN ở huyện Triệu Phong vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Năm 2018, tổng giá trị các ngành sản xuất của huyện đạt 4.121,712 tỉ đồng thì riêng giá trị sản xuất CN- TTCN chỉ đạt 587,814 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 14,26%. 3 tháng đầu năm 2019, giá trị CN-TTCN của huyện ước đạt 163.674 triệu đồng. Mới đây, ngày 19/4/2019, đoàn công tác của UBND tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phân tích, nêu bật nguyên nhân kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại trong phát triển kinh tế- xã hội ở Triệu Phong. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: “Trước đây, huyện Triệu Phong được biết đến là một huyện có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây nền kinh tế của huyện tụt xuống ở mức thấp so với nhiều địa phương khác trong tỉnh. Nguyên nhân của vấn đề này là ngành CN- TTCN của huyện chỉ chiếm 14,26% trong tỉ trọng nền kinh tế, trong lúc đó các địa phương khác giá trị CN-TTCN chiếm rất cao trong tỉ trọng nền kinh tế. Do đó, muốn kinh tế Triệu Phong tăng tốc phát triển thì phải có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để phát triển CNTTCN”.

 

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Nguyễn Triều Thương đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết một số vấn đề như dự án cơ sở hạ tầng Cụm CN đông Ái Tử được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 18,969 tỉ đồng, công trình đã được triển khai thực hiện và đang tiến hành quyết toán giai đoạn 1. Để xây dựng giai đoạn 2, HĐND tỉnh có Nghị quyết số 422 chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 80 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương, tỉnh 19,5 tỉ đồng, còn lại là ngân sách huyện và đến nay đã có 10 DN được tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư vào cụm CN này nhưng hạ tầng vẫn chưa có do thiếu vốn xây dựng.

 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định: Trong phát triển CN, hiện tại Cụm CN đông Ái Tử chưa được đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, điện, nước... nếu nhà đầu tư hiện đã sẵn sàng vào đầu tư thì tỉnh sẽ cho ứng vốn để đẩy nhanh xây dựng hạ tầng. Mặt khác, khi nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại huyện, các phòng, ban huyện Triệu Phong phải tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, thủ tục phải thông thoáng để họ yên tâm đầu tư. Bên cạnh đó, trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, Triệu Phong cần tính toán để khai thác hiệu quả Khu kinh tế Đông Nam. Từ nay đến năm 2020 sẽ có nhiều DN lớn đến đầu tư tại địa phương sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển CN, TM-DV cho huyện. Do đó, ngay từ bây giờ, huyện phải tính toán đến việc đào tạo nghề cho người lao động để vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp cũng như có kế hoạch liên kết với thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị để phát triển mạnh TM-DV, trong đó có cung ứng các loại hàng hóa cho các khu, cụm CN, nhất là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Huyện cần rà soát lại công tác quy hoạch nói chung, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và có sự điều chỉnh phù hợp gắn với phát triển Khu kinh tế Đông Nam...

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những vấn đề đặt ra trong sử dụng nước sinh hoạt ở các xã miền núi (21/5/2019)
Công bố kết quả kinh doanh năm 2018 - Prudential Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững mạnh (20/5/2019)
Thực hiện hiệu quả chương trình bố trí dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới (20/5/2019)
Gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn (17/5/2019)
Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch (17/5/2019)
Dịch bệnh trên tôm nuôi có nguy cơ bùng phát (16/5/2019)
Hướng Hóa khắc phục thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do hạn hán (16/5/2019)
Một lần đến Tân Hợp (16/5/2019)
Tiếp sức giúp người nghèo ổn định cuộc sống (15/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ