Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp


Ngày cập nhật: 22/04/2019 06:05:18

(QT) - Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) là yêu cầu tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Thời gian qua, các ngành: Nông nghiệp và PTNT, KH&CN tỉnh Quảng Trị đã đồng hành với nông dân, tăng cường ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giá trị và hiệu quả kinh tế lớn, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Mô hình sản xuất hoa lan công nghệ cao được nghiên cứu và thử nghiệm tại Hướng Hóa để nhân ra diện rộng​

 

Với 2 sào đất màu, được sự hỗ trợ kinh phí của Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà, ông Hồ Sỹ Ái, ở khu phố 3, phường Đông Thanh đã xây dựng được 1 nhà màng sản xuất các loại rau sạch quanh năm. Hiện ông Ái trồng nhiều loại rau trong nhà màng như các loại cải, cần tây, rau dền… mỗi lứa từ 30- 40 ngày, gia đình ông thu được gần 1 triệu đồng/sào. Ông Ái cho biết: “Trồng rau trong nhà màng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo được độ ẩm tốt về mùa hè, chống úng tốt về mùa đông và hạn chế được nhiều tác động của thời tiết bất lợi nên rau phát triển tốt, năng suất cao và điều quan trọng là sạch. Tuy nhiên do chi phí làm nhà màng cao nên nông dân khó nhân rộng. Hơn nữa, ở Quảng Trị thường có gió to, bão nên dễ gây hư hỏng nhà màng. Nếu có vốn đầu tư thì sản xuất rau màu ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả hơn rất nhiều so với trồng theo truyền thống.”

 

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã có nhiều đột phá trong việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. Năm 2018 đã triển khai ứng dụng hơn 30 mô hình, giải pháp khoa học tiêu biểu trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, ngư nghiệp... góp phần thúc đẩy thâm canh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần tích cực vào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trọng tâm của tái cơ cấu nông nghiệp là phát triển nông sản hàng hóa quy mô lớn, có lợi thế cạnh tranh, có thị trường, hiện thực bằng các chương trình, dự án ưu tiên; lấy con người và KH&CN là động lực cho phát triển nông nghiệp; tập trung, ưu tiên hỗ trợ cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh, đưa vào sản xuất các cây, con mới có giá trị hàng hóa cao, sản xuất theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ và quy mô lớn, mô hình sản xuất áp dụng công nghệ cao, xanh, sạch…, trong đó có nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Xác định rõ vai trò quan trọng của KH&CN trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến của nông dân về ứng dụng tiến bộ KHKT và công nghệ vào thực tiễn sản xuất; lợi ích xã hội trong sản xuất và sử dụng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

 

Đến nay, một số địa phương đã đưa vào sản xuất diện rộng các giống chất lượng cao để gia tăng giá trị trên đơn vị diện tích. Hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như vùng lúa chất lượng cao, vùng lạc, vùng sắn nguyên liệu, vùng cà phê, cao su, hồ tiêu…. Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất lao động. Để tạo động lực và sự kết nối hiệu quả, tỉnh đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp đến liên kết, kí kết hợp đồng với địa phương, với nông dân để sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đã xây dựng các đề án chi tiết về phát triển sản xuất lúa, có các chính sách đi kèm để hỗ trợ liên kết “4 nhà”, hỗ trợ xây dựng cánh đồng lớn…. Giám đốc Sở KH&CN Trần Ngọc Lân cho biết: “KHCN là đòn bẫy để phát triển kinh tế. Đối với ngành Nông nghiệp và PTNT, ứng dụng KH&CN góp phần chuyển đổi các mô hình sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm. Để làm được điều này phải phát triển nguồn nhân lực trong nông nghiệp có kiến thức, có năng lực mới đạt được hiệu quả tốt nhất”.

 

Mặc dù tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp liên tục đối mặt với những diễn biến bất lợi của thời tiết nhưng ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh và nông dân Quảng Trị liên tục thu được nhiều thắng lợi trên cả 3 mặt: Diện tích, năng suất và giá trị sản xuất. Một trong những yếu tố dẫn đến thành công đó là việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn bước đầu đã thích ứng với biến đổi khí hậu nhờ ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ và phát triển bền vững. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết: “Ứng dụng các tiến bộ KH&CN là một trong những giải pháp quan trọng để tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Sở đã phối hợp với các địa phương chỉ đạo tổ chức sản xuất trên cơ sở nền tảng ứng dụng mô hình và cách làm hay ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất”.

 

Thời gian tới, trong chương trình chung về tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, mà điểm nhấn là phát triển nông nghiệp chất lượng cao, tỉnh sẽ giao chỉ tiêu cho mỗi huyện, thị xã phải có 2 mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao. Trong điều kiện sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn còn nhiều khó khăn trong cách tổ chức sản xuất, quy hoạch và xây dựng các vùng sản xuất tập trung, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; nông dân còn thiếu mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất mới có ứng dụng các tiến bộ kĩ thuật… nên đẩy mạnh ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh nhanh và bền vững.

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ