Tạo sức bật mới cho du lịch Quảng Trị


Ngày cập nhật: 12/04/2019 06:33:59

(QT) - Thuộc dải đất miền Trung đầy nắng gió, Quảng Trị sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như bãi biển Cửa Việt, Cửa Tùng, đảo Cồn Cỏ, rừng nguyên sinh Rú Lịnh… các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt Quảng Trị còn có hệ thống di tích lịch sử cách mạng phong phú và đa dạng. Thấy rõ điều này, trong những năm qua tỉnh và các ngành chức năng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch.

 

Khách du lịch nước ngoài đến tham quan Sân bay Tà Cơn​

 

Trong những năm gần đây, Bảo tàng Chiến thắng Đường 9- Khe Sanh ở huyện Hướng Hóa không chỉ đón nhiều du khách trong nước, đặc biệt là cựu chiến binh Việt Nam trở về thăm lại chiến trường xưa và tri ân đồng đội mà còn có rất đông du khách nước ngoài cũng đến đây tham quan. Anh Stephan Gangel, du khách và bạn gái đến từ Cộng hòa Áo rất ấn tượng khi được xem những hình ảnh, hiện vật trưng bày và qua lời thuyết minh của hướng dẫn viên, anh càng hiểu thêm về lịch sử, đặc biệt là những nguyên nhân đã tạo ra sức mạnh tổng hợp đánh bại những nỗ lực quân sự khổng lồ của Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. “Hiểu biết về cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược của các bạn qua sách báo, truyền hình nhưng lần này được trực tiếp có mặt tại đây tôi rất ấn tượng. Tôi càng hiểu rằng chiến tranh thật sự khốc liệt, nhiều mất mát, hi sinh cũng như cảm nhận giá trị của hòa bình hôm nay. Tôi khâm phục đất nước và con người Quảng Trị, con người Việt Nam đã kiên cường vươn lên từ hoang tàn, đổ nát do chiến tranh gây ra”, Stephan chia sẻ.

 

Ngoài các di tích lịch sử cách mạng, Quảng Trị còn có nhiều danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch giàu tiềm năng để phát triển. Thời gian qua, huyện Đakrông đã chú trọng phát huy tiềm năng, nỗ lực đầu tư để phát triển Khu du lịch cộng đồng Klu, nhờ đó khách du lịch ngày càng biết đến nơi đây nhiều hơn. Tuy vậy, để thật sự biến khu du lịch sinh thái giàu tiềm năng này trở thành “điểm đến không thể thiếu” khi khách du lịch đến Quảng Trị, theo bà Hồ Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông còn nhiều việc phải làm. Bà Cúc cho biết: “Thời gian tới huyện tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn Ban Quản lí Khu du lịch cộng đồng Klu chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan trong khu vực, đầu tư hệ thống homestay bài bản, phù hợp, thân thiện với du khách. Đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh, các món ẩm thực đặc trưng, phục dựng một số lễ hội truyền thống đặc sắc, tạo ra các sản phẩm lưu niệm, sản vật núi rừng… để thu hút du khách”. Với một huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Đakrông thì những nỗ lực giúp Khu du lịch cộng đồng Klu có bước đột phá, từng bước có sức hút với du khách là điều rất đáng ghi nhận.

 

Những năm qua, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và từ ngân sách địa phương, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư kinh phí từng bước tôn tạo, trùng tu các di tích. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư, hợp tác trong phát triển du lịch, từng bước quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch các khu du lịch, dịch vụ phù hợp với điều kiện thực tế, khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng mới, nâng cấp các cơ sở lưu trú, nhà hàng và tổ chức các hoạt động kinh doanh lữ hành. Nhờ vậy, Quảng Trị đang trở thành điểm đến thu hút du khách. Năm 2018, tỉnh thu hút hơn 1,8 triệu lượt khách, tăng 10,3% so với năm 2017. Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội đạt 1.624 tỉ đồng, tăng 6,8% so với năm 2017.

 

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, để tạo sự bứt phá cho ngành du lịch của tỉnh phát triển mạnh thì cần tăng sức thu hút đầu tư, mà muốn vậy công tác quy hoạch phải được tích cực thực hiện để các nhà đầu tư yên tâm. Thực tế là vừa qua có một số nhà đầu tư chiến lược đã đến nghiên cứu, khảo sát và đặt vấn đề đầu tư, nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là vấn đề quy hoạch các khu du lịch, đền bù giải phóng mặt bằng và giải quyết mối quan hệ giữa mục tiêu phát triển kinh tế với bảo vệ quốc phòng - an ninh. Vì vậy tỉnh cần sớm rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch du lịch phù hợp với chiến lược phát triển du lịch của tỉnh (Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt - Cửa Tùng; Khu dịch vụ - du lịch Vĩnh Thái; quy hoạch Khu du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu)…

 

Thời gian tới, ngành du lịch cần tiếp tục tích cực đổi mới hình thức quảng bá, xúc tiến du lịch; tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây và các tỉnh Bắc miền Trung. Tiếp tục phối hợp tổ chức khai thác hiệu quả tour du lịch ra đảo Cồn Cỏ và phối hợp xây dựng một số sản phẩm du lịch mới: Tuyến phố lễ hội (thị xã Quảng Trị), Khu du lịch Klu (huyện Đakrông), Hệ thống di tích Giếng cổ Gio An (huyện Gio Linh), Phố đi bộ - Chợ đêm (thành phố Đông Hà)… Quảng Trị là địa phương hội tụ đủ tiềm năng phát triển du lịch biển đảo, di tích lịch sử cách mạng, du lịch sinh thái và du lịch thương mại. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những yếu tố quan trọng đó là cần thu hút các nhà đầu tư và thực hiện xã hội hóa để nâng cấp, tôn tạo hệ thống di tích. Bên cạnh đó, nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm du lịch mới có thế mạnh, thực hiện đa dạng hóa sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ