Đông Lễ tạo bước bứt phá về kinh tế


Ngày cập nhật: 15/03/2019 05:28:51

(QT) - 20 năm sau ngày thành lập, diện mạo đô thị, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà đã có bước đổi thay về mọi mặt. Có được kết quả này, cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả để tạo bước bứt phá về kinh tế.

 

Nông dân phường Đông Lễ thu hoạch lúa​

 

Chủ tịch UBND phường Đông Lễ Nguyễn Chơn Thử cho biết, những năm qua, xác định thương mại - dịch vụ (TM - DV), công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) là hướng đột phá để phát triển kinh tế, chính quyền địa phương luôn làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển các lĩnh vực này. Trong đó, chú trọng huy động các nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông - kĩ thuật, cải cách thủ tục hành chính, nhất là ở bộ phận “một cửa” ở UBND phường cũng như nắm bắt và xử lí kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp, các hộ sản xuất, kinh doanh. Triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình thúc đẩy phát triển thương mại, khuyến công, khuyến nông cũng như bảo đảm tốt an ninh trật tự. “Nếu chỉ so sánh trong mấy năm gần đây thì Đông Lễ đã có bước bứt phá quan trọng. Cách đây 5 năm, địa phương có chưa đến 400 doanh nghiệp, hộ TM - DV và 80 doanh nghiệp, hộ sản xuất CN - TTCN thì đến hết năm 2018 đã có 532 và 126 doanh nghiệp, hộ hoạt động trong các lĩnh vực này.

 

Trên địa bàn phường hiện có một số doanh nghiệp có quy mô, hoạt động hiệu quả và tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động của địa phương như các Công ty TNHH: Thúy Nhân, Phúc Thảo, Lộc Thọ, Phương Nam, Trường Thịnh, Đăng Thảo, Kim Sơn, Trọng Tín… Có rất nhiều hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh nhờ sản phẩm phong phú, đáp ứng được nhu cầu của thị trường như các hộ: Dương Phúc Khanh, Dương Văn Bốn, Nguyễn Đình Thành, Hoàng Hiệp, Đinh Ngọc Hiền, Nguyễn Tuấn Đạt, Dương Văn Lưu, Trần Văn Xuân, Dương Văn Lộc, Nguyễn Văn Khoa, Lê Thị Yến… Năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của phường trên 268,6 tỉ đồng, giá trị sản xuất CN - TTCN ước đạt 164 tỉ đồng, tăng tương ứng với 18,5% và 19,5 % so với năm 2017. Những lĩnh vực này đã giải quyết việc làm cho khoảng 1.800 lao động trên địa bàn, chiếm tỉ trọng 86,8% trong cơ cấu nền kinh tế và góp phần làm tươi mới hơn diện mạo đô thị của địa phương”, ông Nguyễn Chơn Thử thông tin thêm.

 

Với tổng diện tích đất phục vụ trồng trọt, chăn nuôi trên 528 ha, sản xuất nông nghiệp ở Đông Lễ có vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Để thực hiện tốt yêu cầu này, phường tập trung đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, chuyên canh để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giá trị kinh tế sản phẩm nông nghiệp. Xã viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phú Lễ, phường Đông Lễ mấy năm nay rất phấn khởi vì thu nhập được cải thiện đáng kể do sản phẩm nông sản làm ra có chất lượng, giá thành cao hơn nhờ tham gia sản xuất ở mô hình cánh đồng lớn và trồng lúa hữu cơ. Trưởng Ban Kiểm soát HTX Nông nghiệp Phú Lễ Lê Xuân Thảo cho biết: “Trên diện tích hơn 20 ha trồng lúa giống chất lượng cao Thiên ưu 8, trung bình mỗi vụ chúng tôi thu được 120 tấn lúa. Với giá thành cao hơn lúa sản xuất theo phương pháp thông thường khoảng 2.000 đồng/kg cộng thêm việc tiêu thụ dễ dàng nên hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Bên cạnh đó, HTX còn tổ chức sản xuất lúa hữu cơ trên diện tích 5 ha với giá thành từ 16.000 đồng/ kg trở lên trên diện tích 5 ha để phối hợp cung ứng sản phẩm gạo sạch có thương hiệu ra thị trường”.

 

Ở Đông Lễ hiện nay có rất nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả nhờ thay đổi cách thức tổ chức sản xuất để tạo ra các sản phẩm theo nhu cầu của thị trường như HTX Nông nghiệp Phú Lễ. Nổi bật là mô hình nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao của các hộ Nguyễn Văn Lực, Phạm Ngọc Tuệ, Trương Thị Thủy, Dương Văn Vui, Nguyễn Thế Trị; mô hình nuôi lợn kết hợp cá, lúa của hộ Nguyễn Thế Binh, nuôi thỏ New Zealand của hộ Nguyễn Thị Mỹ Lệ, nuôi chim yến của hộ Nguyễn Quốc Văn, nuôi cá, lợn kết hợp dịch vụ ăn uống của hộ Dương Đình Sự…Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Lễ Nguyễn Văn Huynh thông tin: “Cùng với chính quyền, hội đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Ví dụ như hằng năm chúng tôi huy động nhiều nguồn lực để tổ chức từ 4 - 5 lớp, mỗi lớp trung bình khoảng 40 người để dạy nghề, tập huấn kiến thức về sửa chữa máy nông nghiệp, nấu ăn, canh tác nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Phối hợp với các tổ chức tín dụng giải ngân khoảng 9 tỉ đồng vốn ưu đãi cho hội viên vay mở rộng sản xuất. Đây là yếu tố tích cực góp phần giúp nông dân địa phương phát triển hiệu quả nông nghiệp đô thị, nâng cao thu nhập, đến nay Hội Nông dân phường chỉ còn 11 hộ hội viên nằm trong diện hộ nghèo”.

 

Chủ tịch UBND phường Đông Lễ Nguyễn Chơn Thử cho biết thêm, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế là rất quan trọng, tạo động lực cơ bản để phường phát triển về mọi mặt. Thời gian tới, địa phương quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích và hỗ trợ các thành phần kinh tế đầu tư phát triển TM - DV, CN - TTCN theo hướng phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân đô thị và theo quy hoạch của thành phố. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 42-NQ/ ĐU của Đảng ủy phường về phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị trên địa bàn phường giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ phát triển mô hình cánh đồng lớn và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ