Đưa nguồn vốn tín dụng chính sách qua kênh ủy thác về với dân


Ngày cập nhật: 14/03/2019 06:36:44

(QT) - Đối với những gia đình có nhu về vốn để sản xuất, tạo sinh kế thoát nghèo, vươn lên làm giàu hay nuôi con ăn học đều coi nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua các kênh ủy thác như là “phao cứu sinh”. Nhờ có những người đứng đầu hội đoàn thể, là các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tín dụng mà các hội viên, tổ viên, các gia đình được tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp dễ dàng hơn, sử dụng vốn vay có hiệu quả để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống…

 

Nhờ có vốn vay tín dụng qua kênh ủy thác mà nhiều gia đình tạo được sinh kế, cải thiện cuộc sống​

 

“Cánh tay nối dài” đưa đồng vốn đến với dân

 

Theo lời giới thiệu của Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Gio Linh Hoàng Đình Mẫn, tôi về thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang để gặp anh Đặng Xuân Mạnh, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) Chi hội Nông dân thôn Thủy Bạn. Tiếp chuyện tôi, anh Mạnh kể, Chi hội Nông dân Thủy Bạn có 100 hội viên, trong đó có 40 tổ viên nằm trong tổ vay vốn. “Tôi được bầu làm chi hội trưởng chi hội nông dân từ năm 2005 và làm tổ trưởng tổ vay vốn từ năm 2007 đến nay. Với vai trò tổ trưởng, tôi thường xuyên gặp gỡ tìm hiểu đời sống hội viên, giúp họ kịp thời nắm bắt các kênh vay vốn; làm thủ tục cho hội viên vay vốn; thu tiền lãi và tiền tiết kiệm hằng tháng; vận động hội viên trả nợ đúng kì hạn và hướng dẫn tổ viên sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích…”, anh Mạnh chia sẻ. Trong 12 năm đảm nhận vị trí tổ trưởng tổ TK &VV của chi hội nông dân, với tinh thần trách nhiệm cao, anh Mạnh đã giúp nhiều tổ viên tiếp cận nguồn vốn vay phù hợp và sử dụng đúng mục đích, hầu hết phục vụ chăn nuôi, sản xuất và các hộ đều trả tiền lãi cho ngân hàng đúng thời gian qui định.

 

Một buổi sáng đầu tuần tháng 3/2019, tại trụ sở UBND xã Gio Việt, huyện Gio Linh, người dân ra vào rất đông. Dịp này, tổ vay vốn lưu động của NHCSXH huyện Gio Linh về cơ sở giao dịch. Tôi thấy một người phụ nữ dáng cao, khuôn mặt tươi tắn đang chăm chú hướng dẫn nhiều người khác làm thủ tục vay vốn. Chị là Trần Thị Luận, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tân Xuân và là tổ trưởng tổ TK & VV của Chi hội Phụ nữ Tân Xuân. Tiếp chuyện với tôi, chị Luận cho biết: “Tôi làm tổ trưởng tổ TK &VV chi hội phụ nữ hơn 14 năm nay. Chi hội Phụ nữ thôn Tân Xuân có 250 hội viên thì có tới 151 tổ viên tham gia tổ TK &VV. Trước đây, chưa có tổ vay vốn lưu động về tận cơ sở để giao dịch nên mỗi khi có người trả tiền gốc cho ngân hàng thì tôi phải chở họ đi. Rồi nhiều hôm đang ăn cơm thì có tổ viên tới hỏi cách làm thủ tục vay vốn, tôi phải hướng dẫn tận tình để họ làm đúng hồ sơ…”.

 

Xã Gio Việt có số lượng ngư dân đông. Nghề biển thất thường, phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên thu nhập của người dân không ổn định. Vì vậy, việc thu tiền lãi, tiết kiệm hằng tháng đối với những gia đình ngư dân gặp không ít khó khăn. Chị Luận phải thường xuyên về tận từng nhà để đôn đốc, vận động tổ viên. Nhờ đó, tổ của chị Luận luôn hoàn thành chỉ tiêu. Riêng chị Luận nhiều lần được NHCSXH huyện Gio Linh ghi nhận, tuyên dương và được Ban đại diện NHCSXH tỉnh Quảng Trị tặng giấy khen về thực hiện tốt việc cho vay vốn học sinh, sinh viên trên địa bàn.

 

Khi nhắc đến những tổ trưởng tổ TK & VV trên địa bàn, Giám đốc NHCSXH huyện Gio Linh Hoàng Đình Mẫn cho hay, những người nhận ủy nhiệm, ủy thác vay vốn tín dụng chính sách, cụ thể là người đứng đầu các hội, đoàn thể ở địa phương như “cánh tay nối dài” của ngân hàng. Nhờ họ mà các nguồn vốn đến đúng đối tượng và được sử dụng đúng mục đích. Những người này trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích cho các tổ viên về chủ trương, chính sách của nhà nước về tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách, tuyên truyền vận động tổ viên thực hành tiết kiệm, nâng cao ý thức trong việc vay vốn và trả nợ ngân hàng. Họ là người nhận giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn của tổ viên; tổ chức họp bình xét cho vay công khai. Nhận kết quả phê duyệt cho vay của ngân hàng, thông báo cho tổ viên biết lịch giải ngân của NHCSXH , chứng kiến việc ngân hàng phát tiền vay trực tiếp đến người vay. Trực tiếp giám sát việc sử dụng vốn vay, sản xuất, kinh doanh, thu nhập và trả nợ của tổ viên…

 

Cho vay trúng đối tượng, đúng mục đích

 

Gia đình anh Hoàng Minh Sĩ (44 tuổi) ở thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh thuộc diện hộ nghèo. Anh Sĩ mắc bệnh nan y, vợ anh không có việc làm ổn định. 5 năm trở về trước, anh Sĩ tham gia chi hội nông dân và được tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn hộ nghèo để tạo sinh kế, cải thiện thu nhập. “Ban đầu, nhờ được hướng dẫn, giúp làm thủ tục vay vốn nên gia đình tôi vay NHCSXH Gio Linh được 30 triệu đồng với lãi suất thấp. Với số tiền này, tôi dùng để chăn nuôi lợn và bò. Sau đó, khi đã trả hết số tiền này, tôi tiếp tục vay thêm 20 triệu đồng nữa để đầu tư cho đàn lợn. Đến nay, gia đình tôi có đàn lợn thịt 15 con và 1 con bò. Nhờ có nguồn vốn vay hộ nghèo mà gia đình tôi có sinh kế, cải thiện cuộc sống”, anh Sĩ nói. Hay như trường hợp của anh Phan Văn Hoàng (42 tuổi) ở thôn Tân Xuân, xã Gio Việt, huyện Gio Linh là một ví dụ điển hình về việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng thông qua kênh ủy thác. Trước đây, gia đình anh Hoàng thuộc diện đặc biệt khó khăn. Sau khi được chị Luận tư vấn, hướng dẫn tận tình các bước làm hồ sơ vay vốn, anh được NHCSXH huyện Gio Linh cho vay 50 triệu đồng làm vốn. Với số tiền này, anh đầu từ vào chăn nuôi lợn, gà. Nay gia đình anh đã thoát nghèo, có điều kiện nuôi con ăn học và mới đây, vợ chồng anh xây được ngôi nhà khang trang trị giá trên 400 triệu đồng.

 

Ông Phan Văn Pháp, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Trị cho biết, hoạt động tín dụng chính sách xã hội góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững (trong năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 11,52% xuống còn 9,68%), đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong năm qua, cùng với việc đẩy mạnh giải ngân các chương trình tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh đã tích cực làm tốt công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng. Nhằm tăng cường công tác đôn đốc hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, trả nợ đúng thời hạn, ngân hàng đã tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác các cấp đưa ra các giải pháp để tuyên truyền, vận động hộ vay vốn tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ TK & VV. “Thời gian qua, các hội, đoàn thể nhận ủy thác đã chủ động phối hợp với NHCSXH tổ chức kiểm tra, giám sát cho các hội, đoàn thể cấp dưới, giúp cho chất lượng ủy thác ngày càng hiệu quả hơn. Đến cuối năm 2018, dư nợ qua các hội, đoàn thể nhận ủy thác đạt 2.419 tỉ đồng (chiếm 99,6% tổng dư nợ) với 482/546 hội đoàn thể cấp xã có dư nợ ủy thác và 1.873 tổ TK & VV; trong đó, có 1.822 tổ TK & VV xếp loại tốt, 48 tổ TK & VV xếp loại khá và 3 tổ TK & VV xếp loại trung bình. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ cho ban quản lí tổ TK & VV trong công tác quản lí vốn vay, bình xét cho vay, hướng dẫn thủ tục vay vốn, kiểm tra, giám sát, tư vấn sử dụng vốn vay… để họ làm việc được thuận lợi hơn”, ông Pháp nói thêm.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khi người trẻ chủ động làm giàu (23/3/2019)
Xã Mò Ó chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng nông thôn mới (22/3/2019)
Chuyển biến ở Hợp tác xã nông nghiệp Triệu Thuận (21/3/2019)
Để phát triển bền vững cây nghệ vàng ở Hướng Phùng (21/3/2019)
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ