Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân


Ngày cập nhật: 14/03/2019 06:33:29

(QT) - Năm 2018, xác định hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân là nhiệm vụ quan trọng và bức thiết của các cấp hội trong phát triển nông nghiệp và nâng cao đời sống của người dân nông thôn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị đã tập trung đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân về vốn sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật, công nghệ, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp, tiêu thụ nông sản hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ thông tin và phổ biến kinh nghiệm, kĩ năng dạy nghề tại chỗ cho nông dân; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn và kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ hội làm công tác dịch vụ hỗ trợ nông dân.

 

Nông dân tìm hiểu các loại máy nông cụ để mua sắm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: PV

 

Tính đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân là 17,4 tỉ đồng, đã giải ngân cho vay quay vòng 298 dự án với 945 lượt hộ vay, giải quyết việc làm cho trên 2.300 lao động. Thực hiện chương trình ủy thác cho vay giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) với Hội Nông dân, đến nay đã có 16 chương trình vay vốn, với 644 tổ kiết kiệm và vay vốn, có 22.910 thành viên. Tổng dư nợ Ngân hàng CSXH: 772 tỉ đồng. Kí kết liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dư nợ 561,5 tỉ đồng có 272 tổ với 10.032 thành viên tham gia. Phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tín chấp cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng, đến nay có 2.281 hộ vay, tổng dư nợ: 122,8 tỉ đồng, giúp nông dân giải quyết khó khăn về vốn.

 

Hội đẩy mạnh triển khai Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Một số chính sách phát triển thủy sản”, phối hợp các ngân hàng cho ngư dân vay đóng mới 25 tàu, cải hoán, nâng cấp 84 tàu, với số tiền vay trên 357 tỉ đồng, đưa tổng số tàu đánh bắt xa bờ trong toàn tỉnh lên 186 chiếc. Thực hiện Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp”, Hội Nông dân tỉnh kí chương trình phối hợp với Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, đến nay hỗ trợ nông dân mua 1.303 máy nông ngư cơ theo hình thức trả chậm có hỗ trợ lãi suất. Phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng trên 3.380 tấn phân bón, 2.080 tấn thức ăn chăn nuôi, hàng ngàn cây, con giống các loại, giúp nông dân có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong lĩnh vực dạy nghề cho nông dân, năm 2018 hội đã trực tiếp mở 5 lớp nghề nông nghiệp cho 135 hội viên. Các cấp hội phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề mở 86 lớp với 2.619 hội viên tham gia, 80% học viên sau học nghề đều áp dụng kĩ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập.

 

Trong hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kĩ thuật, các cấp hội phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tập huấn kĩ thuật ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Phối hợp mở 115 lớp tập huấn khoa học kĩ thuật với 8.034 hội viên, tham gia xây dựng mới 104 mô hình trình diễn chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật. Trong đó có 22 mô hình trồng trọt, 49 mô hình chăn nuôi, 12 mô hình nuôi trồng thủy sản, 27 mô hình dịch vụ và ngành nghề. Tổ chức 10 buổi hội thảo đánh giá kết quả sản xuất ứng dụng công nghệ mới, 12 cuộc tham quan các mô hình điểm sản xuất trong và ngoài tỉnh. Hỗ trợ nông dân trong việc xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu nông sản, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp tổ chức tập huấn xây dựng thương hiệu và kết nối cung-cầu như tiêu Cùa, ném Hải Lăng, nước mắm nguyên chất dành cho trẻ em, cao lá vằng, cà phê Khe Sanh, chuối Tân Long, nước mắm Mỹ Thủy, Cửa Việt, Cồn Cỏ, cao dược liệu Định Sơn, khoai môn Vĩnh Linh, rượu men lá Ba Nang, đậu xanh lòng Đakrông, rau sạch Đông Hà…Giới thiệu các sản phẩm nông sản tham gia “Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” do Trung ương Hội Nông dân tổ chức. Để giúp nông dân khởi nghiệp, các cấp hội đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn khởi nghiệp, cổ vũ, động viên và hỗ trợ vốn thông qua nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân; tập huấn chuyển giao khoa học kỉ thuật; tổ chức tham quan học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả; liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

 

Hội còn phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lí nhà nước của tỉnh, các phòng tư pháp tổ chức tư vấn trợ giúp pháp lí cho nông dân, cung cấp kiến thức pháp luật về đất đai, thừa kế, di chúc, hôn nhân, gia đình, đền bù giải phóng mặt bằng, chế độ, chính sách... Tham gia đoàn hội thẩm nhân dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân. Phối hợp với ngành tư pháp, các cơ quan chức năng tổ chức, tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho 62.071 người, trợ giúp pháp lí cho 9.749 lượt người, hướng dẫn trình tự giải quyết các vụ việc và giải đáp các vướng mắc pháp luật cho nông dân. Thông qua các đợt tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lí, cán bộ, hội viên nông dân hiểu biết sâu hơn về pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, góp phần giữ gìn đoàn kết trong cộng đồng, giảm thiểu các khiếu kiện vượt cấp, tạo niềm tin của nhân dân với chính quyền.

 

Hội vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, thực hiện Nghị quyết 04-NQ/HNDTW ngày 29/7/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân về “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn”; chương trình phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) về “Đẩy mạnh phát triển các hình thức kinh tế HTX trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011 - 2020”; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền 53 cuộc cho trên 4.155 lượt hội viên về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, gắn với lộ trình chuyển đổi các HTX nông nghiệp. Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Nghị định 151/2007-NĐ/CP của Chính phủ, Luật HTX năm 2012 cho 200 cán bộ hội; tư vấn, vận động, hỗ trợ hội viên tham gia các thành viên HTX nông nghiệp, hướng dẫn, thành lập nâng tổng số HTX đến nay lên 198 HTX, 411 tổ hợp tác. Thông qua các hoạt động hỗ trợ của Hội Nông dân và sự chủ động, sáng tạo của nông dân, đã có 43.840 hộ đăng kí hộ sản xuất giỏi và cuối năm 2018 trên 26.000 hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

 

Nguyễn Ngọc Lương

(Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khi người trẻ chủ động làm giàu (23/3/2019)
Xã Mò Ó chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng nông thôn mới (22/3/2019)
Chuyển biến ở Hợp tác xã nông nghiệp Triệu Thuận (21/3/2019)
Để phát triển bền vững cây nghệ vàng ở Hướng Phùng (21/3/2019)
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ