Đối thoại với phụ nữ nghèo để tìm giải pháp giảm nghèo


Ngày cập nhật: 13/03/2019 06:25:16

(QT) - Bằng nhiều hình thức, cách thức, giải pháp khác nhau, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã giảm tỉ lệ phụ nữ nghèo làm chủ hộ một cách bền vững, trong đó có hoạt động đối thoại với phụ nữ nghèo. Đây là diễn đàn hữu ích nhằm trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề mà các hội viên phụ nữ nghèo quan tâm. Qua đó các cấp hội sẽ phân loại từng nhóm đối tượng để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ các phụ nữ nghèo được tiếp cận với các dịch vụ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hướng đến giảm nghèo bền vững.

 

Đối thoại với hội viên, phụ nữ nghèo là diễn đàn để phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm thoát nghèo​

 

Hội LHPN xã Cam Hiếu (Cam Lộ) vừa tổ chức “Hội nghị đối thoại giảm nghèo”. Đối tượng tham gia hội nghị chủ yếu là các hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn và những hội viên đã thoát nghèo. Đây là một cuộc trao đổi chân tình, cởi mở từ các hội viên, phụ nữ nghèo; là diễn đàn để các hội viên phụ nữ đã thoát nghèo chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời cũng là nơi để đại diện các ngành liên quan và chính quyền địa phương giải thích, giải đáp nhiều thắc mắc và chia sẻ thông tin về các chính sách liên quan đến hộ nghèo. Tham dự hội nghị, chị Đào Thị Kim Tuyết, Chi hội Bích Giang 2 mang đến câu chuyện thoát nghèo của chị. Trước đây, gia đình chị từng là hộ nghèo, con đông, thiếu vốn sản xuất, không có định hướng rõ ràng trong phát triển kinh tế nên dù làm lụng vất vả, cuộc sống của gia đình chị vẫn rất khó khăn. Được Hội Phụ nữ và chính quyền địa phương quan tâm, những năm trở lại đây chị Tuyết đã được hỗ trợ lợn giống, bò giống, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật do địa phương tổ chức. Ý thức trong phát triển kinh tế đối với chị đã có sự thay đổi rõ nét. Từ 2 con lợn giống được hỗ trợ ban đầu, chị đã nuôi thành công và có lợn thịt bán ra thị trường, cải thiện thu nhập cho gia đình. Con bò giống do địa phương hỗ trợ cũng đang được chăn nuôi tốt, sắp có bê con trong thời gian tới. Chính sự động viên, hỗ trợ kịp thời của Hội Phụ nữ cùng với việc chăn nuôi thành công những con giống mới, đến cuối năm 2018, chị Tuyết đã chính thức thoát nghèo, cuộc sống gia đình có bước cải thiện rõ nét.

 

Cũng như chị Tuyết, trước đây chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, Chi hội phụ nữ Vĩnh Đại cũng là hộ nghèo. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn của chị Thắm, chi hội phụ nữ đã cho chị mượn ruộng để canh tác nhằm ổn định về lương thực. Cùng với đó, bằng nguồn vốn tiết kiệm được, chi hội còn hỗ trợ gà giống, chính quyền địa phương hỗ trợ bò giống, giúp chị Thắm có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Chia sẻ về kinh nghiệm thoát nghèo, chị Thắm cho biết: “Các hội viên, phụ nữ chúng tôi không ai muốn rơi vào hoàn cảnh đói nghèo nhưng do điểm xuất phát thấp, nhà có người bệnh tật, đau ốm nên gia cảnh mới khó khăn. Bên cạnh sự nỗ lực và ý chí thoát nghèo của bản thân mỗi người, tôi nhận thấy sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ các cấp và chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Chính sự hỗ trợ kịp thời đã tiếp thêm động lực để tôi cùng gia đình quyết tâm thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống”. Là một hội viên phụ nữ nghèo, với chị Mai Thị Thanh, Chi hội Vĩnh Đại 2 thì hội nghị lần này là cơ hội để hiểu rõ hơn về chính sách giảm nghèo hiện nay của nhà nước và là nơi để chị bày tỏ những kiến nghị của mình. Tại hội nghị, chị Thanh mong muốn được Hội Phụ nữ các cấp hỗ trợ con giống để gia đình chị phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Xã Cam Hiếu có tỉ lệ hộ nghèo khá cao, xếp thứ 3 trong toàn huyện Cam Lộ (sau xã Cam Tuyền và Cam Thủy) với 85 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 4,87%, trong đó có 17 hộ nghèo do phụ nữ quản lí. Để giúp các hội viên phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới giảm nghèo bền vững, thời gian qua, Hội LHPN xã Cam Hiếu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội LHPN xã Cam Hiếu Hoàng Thị Hằng cho biết thêm: “Với mục đích tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho hội viên phụ nữ đầu tư phát triển kinh tế, hội đã chỉ đạo các chi hội thành lập được 33 nhóm tiết kiệm với 817 hội viên tham gia. Số vốn tiết kiệm trong hội viên phụ nữ đạt trên 1,1 tỉ đồng, đã xét cho 512 lượt chị em vay để chăn nuôi, sản xuất. Bên cạnh đó, hội cũng đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cam Lộ để các hội viên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Với tinh thần tương thân, tương ái, hội còn tổ chức thăm, tặng quà, quyên góp giúp đỡ các hội viên phụ nữ khó khăn, ốm đau hay gặp hoạn nạn. Đối với các hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, các chi hội đã xây dựng được nguồn quĩ từ nuôi heo đất để hỗ trợ, đồng thời các hội viên cũng giúp đỡ ngày công gieo lúa, làm cỏ để động viên các chị vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó, công tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động đối với hội viên phụ nữ được hội chú trọng thực hiện. Thời gian qua, hội đã tổ chức tuyển 1 lớp đào tạo nghề nuôi lợn sinh học cho 30 lượt người, ưu tiên cho các hội viên, phụ nữ nghèo tham gia học tập. Phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức 2 buổi truyền thông về giảm nghèo và xuất khẩu lao động cho 120 hội viên phụ nữ…”.

 

Việc đồng hành, giúp phụ nữ xóa đói giảm nghèo được Hội LHPN tỉnh xác định là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, từ đó hội luôn nỗ lực đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ phụ nữ nghèo. Hội LHPN tỉnh và 100% hội cấp huyện, cơ sở đã tích cực tham gia phong trào “Tổ, xóm, khu dân cư không có hộ nghèo” do tỉnh phát động và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động giai đoạn 2016-2020. Đồng thời tiếp tục thực hiện các hoạt động giúp phụ nữ thoát nghèo đa chiều có địa chỉ trên cơ sở rà soát, nắm bắt cụ thể nguyên nhân nghèo và phân công giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, Tỉnh hội còn giao chỉ tiêu mỗi xã, phường, thị trấn đỡ đầu để xoá nghèo cho một số hộ nhất định. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo xây dựng mô hình phát triển kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học - kĩ thuật; tín chấp cho chị em vay vốn; tặng quà nhân dịp lễ tết; giúp đỡ ngày công… được triển khai rộng khắp. Mô hình “Ngân hàng con giống” được tiếp tục nhân rộng, năm 2018 hội đã huy động được 10.291 con giống các loại (trị giá trên 1,8 tỉ đồng) giúp cho 913 hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn, khuyết tật. Ngoài ra, các cấp hội cũng đã kêu gọi hội viên, phụ nữ, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các doanh nghiệp, ủng hộ vào quỹ giúp phụ nữ nghèo với số tiền 67 triệu đồng, tặng 234 suất quà cho phụ nữ nghèo… Nhờ vậy, chất lượng cuộc sống của hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh đã có cải thiện rõ nét, nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên khá giả.

 

Để giúp các hội viên phụ nữ thoát nghèo, có cuộc sống tốt đẹp hơn, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả; trong đó việc tổ chức đối thoại với phụ nữ nghèo, tạo diễn đàn để họ được nói lên tâm tư, nguyện vọng được xem là cách làm mới, mang lại hiệu quả thiết thực cần được nhân rộng.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ