Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng


Ngày cập nhật: 13/03/2019 06:22:25

(QT) - Với mục tiêu hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế vườn- ao- chuồng (VAC), những năm qua, Hội Khoa học- Kĩ thuật và Làm vườn (KHKT&LV) huyện Triệu Phong đã có nhiều hoạt động giúp hội viên, nông dân thay đổi nhận thức trong sản xuất nông nghiệp; tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, các giống cây, con mới vào sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho nông dân.

 

Mô hình trồng cam tại xã Triệu Thượng, Triệu Phong​

 

Gia đình ông Trần Đức Thiệu ở thôn Thượng Phước (xã Triệu Thượng) có gần 2 sào đất vườn đồi trước đây chủ yếu trồng các loại cây như sắn, chuối… hiệu quả kinh tế thấp. Thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp, ông được Hội KHKT&LV huyện hỗ trợ 50 cây quýt giống PQ1. Sau một thời gian trồng và chăm sóc, các cây quýt này đều phát triển tốt, bình quân một gốc cho thu hoạch từ 70 - 80 kg quả/năm, mang lại thu nhập từ 30 - 45 triệu đồng. Theo ông Thiệu, giống quýt PQ2 rất phù hợp với thổ nhưỡng ở đây, chỉ cần người trồng áp dụng theo đúng quy trình tổng hợp từ khâu làm đất, chọn giống, phòng bệnh, bảo đảm đủ lượng nước, phân bón cần thiết. Khi cây nuôi quả phải tưới đủ nước hằng ngày. Muốn cây tiếp tục cho năng suất cao ở các vụ sau, thu hoạch xong phải vệ sinh vườn, bón phân và cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng cho cây, giúp cây phục hồi.

 

Với đặc điểm xã thuần nông, trong những năm qua, Hội Nông dân xã Triệu Thượng đã tích cực, chủ động trong việc vận động và triển khai nhiều chương trình, đề án, phong trào thi đua hiệu quả giúp hội viên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, từ khi có chủ trương cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, Hội Nông dân xã đã có những chính sách hỗ trợ giống, kĩ thuật để khuyến khích người dân tham gia. Nhiều hộ nông dân đã đầu tư hàng chục triệu đồng để chuyển sang trồng các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi, thanh trà…, đưa diện tích cây ăn quả có múi của xã lên trên 20 ha. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng Lê Kim Cận cho biết, là địa phương có diện tích đất vườn đồi khá lớn, có thổ nhưỡng thích hợp với các loại cây có múi, có nguồn nước ổn định, độ dốc thích hợp, tiêu thoát nước tốt, những năm qua Hội Nông dân xã đã tích cực phát động phong trào làm VAC sâu rộng tới toàn thể hội viên. Nhờ vậy, đến nay nhiều diện tích vườn tạp đã được chuyển đổi đưa vào sản xuất thâm canh như các mô hình trồng quýt PQ1, cam V2, bưởi da xanh, thanh trà, ổi cao sản, chè, nghệ, đu đủ… đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. “Hiện nay, toàn xã đã phát triển được khoảng 20 ha trồng thâm canh các loại cây có múi, trong đó có 5 ha trồng tập trung cây cam áp dụng các tiến bộ kĩ thuật như sử dụng phân hữu cơ, hệ thống tưới nhỏ giọt… Để đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ, trong thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ xây dựng đề án phát triển các loại cây ăn quả, trong đó chú trọng mô hình trồng cây có múi; phấn đấu tăng diện tích trồng cây ăn quả lên 50 - 70 ha”, ông Cận cho hay.

 

Xác định VAC là mô hình phát triển kinh tế truyền thống, gần gũi với nông dân, thời gian qua, Hội KHKT&LV huyện Triệu Phong đã cùng với các cấp hội vận động hội viên, nông dân phát triển kinh tế VAC gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhiều hội viên đã thành công với các mô hình, cách làm hay, ứng dụng khoa học kĩ thuật như lựa chọn giống cây, con phù hợp với điều kiện đất đai, chăn nuôi của gia đình để vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng. Để hội viên tiếp cận được các tiến bộ khoa học kĩ thuật, hội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương hướng dẫn hội viên, nông dân ứng dụng các quy trình sản xuất theo công nghệ mới, các tiến bộ khoa học, kĩ thuật, mở lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để hội viên thay đổi tư duy trong cách làm ăn, mạnh dạn đưa các giống cây, con có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào nuôi, trồng. Phó Chủ tịch Hội KHKT&LV huyện Triệu Phong Nguyễn Hữu Tùy cho biết, trong năm 2018, hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức 35 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 997 lượt nông dân với nhiều nội dung quan trọng trong chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản.

 

Từ các kiến thức đã được tiếp thu về khoa học kĩ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, các hộ hội viên đã tích cực đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến theo quy trình VietGAP để phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường. Hội KHKT&LV huyện còn chủ trì phối hợp với Phòng Sở hữu trí tuệ- An toàn bức xạ hạt nhân (Sở Khoa học và Công nghệ) cùng UBND các xã Triệu Trạch, Triệu Lăng tổ chức khảo sát thực địa vùng sản xuất, hộ sản xuất, hướng dẫn xây dựng nhãn hiệu tập thể “Dưa hấu Long Quang”, “Nước mắm Gia Đẳng”; rà soát điều chỉnh xây dựng nhãn hiệu tập thể “Nón lá Bố Liêu” tại xã Triệu Hòa. Tranh thủ nguồn vốn khuyến công của huyện để hỗ trợ 4 cơ sở sản xuất ứng dụng tiến bộ kĩ thuật mở rộng quy mô sản xuất, 2 đề án đổi mới công nghệ sản xuất phục vụ bảo quản cá khô, đăng kí bảo hộ nhãn hiệu tinh bột nghệ với số tiền 120 triệu đồng; hỗ trợ 450 triệu đồng phát triển mở rộng 16 gia trại, trang trại từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp huyện; hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn Sở Nông nghiệp và PTNT để xây dựng mô hình trồng cam theo hướng VietGAP tại xã Triệu Thượng; hỗ trợ gần 700 triệu đồng từ nguồn Quyết định 23 về phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực và nguồn kinh phí của Sở Khoa học và Công nghệ để xây dựng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn tại xã Triệu Lăng; hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn xây dựng nông thôn mới để phát triển mô hình chăn nuôi gà theo quy mô công nghiệp tại xã Triệu Thuận.

 

“Bên cạnh những thành tựu trên, hiện nay tiềm năng đất đai và nguồn lao động trong huyện vẫn chưa được khai thác hết, nên đời sống nhân dân tuy có nâng lên, nhưng vẫn chưa cao, chưa đều; tập quán canh tác cũ vẫn còn. Trong thời gian tới, Hội KHKT&LV huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động hội viên và nông dân trong việc khai thác tiềm năng đất đai, cũng như tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ để phát triển kinh tế VAC đi đôi với bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”, ông Tùy nhấn mạnh.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ