Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn


Ngày cập nhật: 22/02/2019 06:31:51

(QT) - Là một xã ven biển bãi ngang nhưng bên cạnh đánh bắt thủy sản, hằng năm sản xuất nông nghiệp ở xã Triệu Vân (huyện Triệu Phong) chiếm một tỉ trọng khá lớn trong tổng thu nhập của xã. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, người dân hết sức lo lắng do hiện tượng đất bị nhiễm mặn làm cây trồng bị hư hỏng, đặc biệt là cây lúa.

 

Cây lúa bị vàng úa và chết do đất bị nhiễm mặn​

 

Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng lúa của mình, ông Hoàng Anh Thanh ở đội 9, xã Triệu Vân cho biết, với diện tích gần 10 sào đất trồng lúa của mình, hằng năm nếu thời tiết thuận lợi, ông có thể thu về trên 3 tấn thóc. Tuy nhiên, vụ đông xuân năm nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mưa ít, khô hạn kéo dài, nước mặn từ biển tràn vào đồng ruộng làm cây lúa bị chết phải gieo lại đến lần thứ ba. Theo ông Thanh, hiện cây lúa đã được gần 1 tháng nhưng ông và người dân trong thôn vẫn chưa dám bón phân thúc vì sợ nước mặn tiếp tục tràn vào làm chết lúa. “Không chỉ gia đình tôi mà hầu hết các hộ trồng lúa ở đây từ đầu vụ đến nay đều đã phải gieo dặm lại từ 2 - 3 lần do nước mặn tràn vào làm chết lúa. Nông dân chúng tôi đang mong có một đợt mưa lớn để có thể đẩy được nước mặn ra khỏi ruộng nhưng xem ra chưa có hi vọng”, ông Thanh chia sẻ.

 

Theo quan sát của chúng tôi, không chỉ thửa ruộng của ông Thanh mà rất nhiều diện tích lúa của người dân bị nhiễm mặn phải gieo đi gieo lại nhiều lần. Cây lúa sống được cũng phát triển không tốt, một số điểm ruộng trũng do nước mặn tập trung về nên cây lúa đã bị ngả màu vàng úa và héo. Theo ông Hoàng Văn Mãi, Trưởng thôn 9 thì người dân bắt đầu trồng lúa cách đây hơn 10 năm. Đến nay hầu hết các hộ gia đình trong thôn đều trồng lúa, người ít thì 1 - 2 sào, người nhiều nhất lên đến 8 - 10 sào và hằng năm các diện tích này đều cho năng suất tương đối cao. Nhưng do nằm ở vùng biển bãi ngang nên trong vài năm trở lại đây vào mùa mưa bão nước biển thường tràn vào làm đất bị nhiễm mặn, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa. Đặc biệt năm nay do mưa ít nên lượng nước từ trên đồng đổ về ít, không đủ sức đẩy nước mặn ra khỏi đồng ruộng. “Mặc dù hằng năm người dân chúng tôi đều cùng nhau đóng góp tiền của, công sức để đắp một tuyến đê ngăn mặn nhưng do chỉ đắp bằng cát nên hiệu quả không cao. Nếu được hỗ trợ xây dựng một tuyến kè bằng bê tông chắc chắn, đảm bảo ngăn được nước mặn tràn vào cũng như xả được nước lũ vào mùa mưa thì năng suất lúa sẽ tăng cao hơn nữa”, ông Mãi bày tỏ.

 

Theo thống kê của UBND xã Triệu Vân hiện nay trên địa bàn xã có 5 điểm vào mùa mưa bão nước biển dễ dàng tràn vào gây nhiễm mặn đất sản xuất của 3 thôn 7, 8 và 9. Do ảnh hưởng của nước mặn nên 138 ha diện tích đất trồng lúa và 40 ha đất trồng màu của nông dân chỉ canh tác được duy nhất vụ đông xuân, còn vụ hè thu đất bị bỏ hoang hoàn toàn vì cây trồng sẽ bị chết cháy do đất nhiễm mặn và khô hạn. Trong khi đó, trong vụ hè thu ở những vùng đất cao gần khu dân cư thì năng suất cây trồng khá cao như đậu đen xanh lòng đạt 8 tạ/ha.

 

Chủ tịch UBND xã Triệu Vân Trần Bình Huỳnh chia sẻ, với đặc thù là xã vùng biển bãi ngang, đất đai nhiều nhưng đều là cát trắng hoang hóa, bạc màu, nên từ bao đời nay người dân ở đây chỉ biết đánh bắt thủy sản, trồng các loại cây hoa màu có giá trị kinh tế thấp như khoai lang, sắn, đậu xanh… Vào những ngày biển động thì hầu hết các hộ gia đình trong xã đều rất khó khăn, chật vật trong sinh hoạt hằng ngày và phải đi vay mượn lương thực. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, cây lúa đã trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân thoát nghèo. Năng suất lúa bình quân qua các năm đều đạt trên 40 tạ/ha. Nếu so với các vùng chuyên canh lúa, đất đai màu mỡ thì chưa bằng, nhưng đối với vùng đất cát bạc màu, bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng như ở Triệu Vân là một kết quả rất đáng kể. Do vậy người dân cũng như chính quyền địa phương rất lo lắng khi phần lớn diện tích trồng lúa của xã bị ảnh hưởng do nhiễm mặn. “Hằng năm UBND xã đều có hỗ trợ một phần kinh phí cùng với người dân gia cố lại tuyến đê ngăn mặn ven biển. Nhưng vì chủ yếu chỉ làm đắp, gia cố bằng cọc tre, bao cát nên hiệu quả không cao, dễ bị sạt lở khi có sóng lớn. Còn để xây dựng tuyến đê kè và đập ngăn mặn kiên cố thì nguồn lực của địa phương không thể thực hiện được. Do đó, rất cần sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất, ổn định tình hình kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Huỳnh cho hay.

 

Có thể nói, đối với người dân vùng ven biển bãi ngang, việc trồng được lúa đã giúp họ chủ động được lương thực; trong những ngày biển động không ra khơi được người dân vẫn an tâm ở nhà, không phải mạo hiểm tính mạng để kiếm sống. Vì vậy, ngay lúc này người dân xã biển Triệu Vân đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước trong việc đầu tư xây dựng hệ thống cống ngăn mặn để họ có thể yên tâm sản xuất, đảm bảo lương thực tại chỗ.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khi người trẻ chủ động làm giàu (23/3/2019)
Xã Mò Ó chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng nông thôn mới (22/3/2019)
Chuyển biến ở Hợp tác xã nông nghiệp Triệu Thuận (21/3/2019)
Để phát triển bền vững cây nghệ vàng ở Hướng Phùng (21/3/2019)
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ