Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây


Ngày cập nhật: 21/02/2019 06:36:01

(QT) - 3 năm gắn bó với nghề làm tinh bột sắn dây đã giúp kinh tế gia đình chị Nguyễn Thị Loan, ở khu phố 10, thị trấn Gio Linh (huyện Gio Linh) được cải thiện rõ nét. Lấy tiêu chí chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu, sản phẩm tinh bột sắn dây của chị Loan ngày càng được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến.

 

Chị Loan tiến hành các công đoạn sản xuất tinh bột sắn dây​

 

Trước đây, khi đến mùa sắn dây, chị Loan thường lọc vài cân tinh bột để làm thức uống phục vụ nhu cầu của gia đình. Thấy tinh bột sắn dây do chị làm có chất lượng đảm bảo, nhiều người đặt mua nên đến năm 2016, chị Loan bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất. Ban đầu, mỗi vụ chị sản xuất khoảng 1,5 tạ bột khô, khách hàng chủ yếu là các mối quen thường mua về dùng giải nhiệt trong mùa hè hoặc làm quà biếu, tặng cho người thân hay bạn bè ở xa. Với uy tín và chất lượng của sản phẩm, tinh bột sắn dây do chị Loan sản xuất ngày càng được khách hàng nhiều nơi biết đến và đặt hàng. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, hằng năm chị dần mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2018, sản lượng tinh bột sắn dây tại cơ sở của chị Loan đạt 7 tạ bột khô/vụ. Ngoài tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh, tinh bột sắn dây của chị Loan đã theo thương lái có mặt tại nhiều các tỉnh, thành phố trong nước như Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh…

 

Bột sắn dây là tinh bột màu trắng thu về sau khi trải qua nhiều công đoạn chắt, lọc từ củ sắn dây tươi. Sản phẩm này có nhiều tác dụng. Bên cạnh đó, bột sắn dây còn được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực như chế biến các món chè, phụ liệu trong làm bánh hoặc làm nước giải khát. Chia sẻ về kinh nghiệm làm tinh bột sắn dây, chị Loan cho biết: “Để làm ra tinh bột sắn dây đảm bảo chất lượng đòi hỏi người sản xuất phải cẩn thận và tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, nắm được kĩ thuật phơi sấy để giữ màu và mùi thơm cho bột. Sau khi thu mua nguyên liệu, củ sắn dây tươi sẽ được đem rửa sạch, loại bỏ những củ hỏng, để ráo nước rồi cho vào máy xay. Sắn sau khi xay nhuyễn sẽ chuyển qua công đoạn lọc trên vải thưa cùng nước để loại bỏ bã, nước sử dụng để lọc bột phải là nước sạch. Qua nhiều lần lọc, sẽ thu được nước bột lọc tinh có màu trắng đục. Sau khi thay nước liên tục trong nhiều ngày, tinh bột sắn sẽ lắng ở phía dưới, chắt bỏ phần nước trên bề mặt, sẽ thu tinh bột sắn ướt. Phần nguyên liệu này sau khi đem phơi hoặc sấy khô sẽ cho ra bột sắn dây thành phẩm. Sản phẩm tinh bột thu được có màu trắng tinh khiết, hương thơm tự nhiên, hạt to, khô, sắc cạnh, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn”.

 

Những ngày đầu năm mới là khoảng thời gian chị Loan tất bật với các công đoạn chế biến tinh bột sắn dây. Chị chia sẻ, mỗi năm có duy nhất một vụ sản xuất tinh bột sắn dây, thời gian bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng giêng năm sau. Vào vụ, mỗi ngày cơ sở của chị tiêu thụ khoảng 2,5 tạ sắn dây tươi, thu về khoảng 30 kg tinh bột sắn dây khô. Giá bán ra thị trường thường dao động từ 100-120 ngàn đồng/kg tinh bột thành phẩm. Từ khi đi vào hoạt động, cơ sở sản xuất của chị Loan đã tiêu thụ nguyên liệu sắn dây cho các hộ dân trên địa bàn thị trấn Gio Linh và một số xã lân cận. Nghề chế biến bột sắn dây là nghề thời vụ nhưng mang lại thu nhập khá cao cho gia đình chị Loan. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất của chị chủ yếu là do tự phát, chị tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Do vậy, mặc dù nguồn nguyên liệu địa phương dồi dào, có thể tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất nhưng điều chị băn khoăn nhất chính là đầu ra sản phẩm. “Hiện tại sản phẩm sắn dây của cơ sở chúng tôi tiêu thụ khá thuận lợi nhưng tôi không thể đảm bảo rằng khi mở rộng quy mô sản xuất sẽ tiêu thụ hết sản phẩm, vì đầu ra hoàn toàn do tôi tự tìm kiếm và giá phụ thuộc nhiều vào thị trường. Mong muốn lớn nhất của tôi là được hỗ trợ để xây dựng thương hiệu sản phẩm tinh bột sắn dây của riêng mình. Từ đó giúp người tiêu dùng tiếp cận và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, khi có thương hiệu, sản phẩm sẽ dễ dàng có mặt tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ hay hệ thống các siêu thị trong và ngoài tỉnh, lúc đó việc tiêu thụ sản phẩm sẽ dễ dàng hơn”, chị Loan cho biết.

 

Trao đổi với chúng tôi về mô hình sản xuất tinh bột sắn dây của chị Loan, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Gio Linh Nguyễn Thị Trang cho biết thêm: “Mô hình của chị Loan đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Đặc biệt, chị đã chủ động đầu tư thêm hệ thống máy sấy nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Để tạo điều kiện cho các sản phẩm sạch của chị em hội viên nói chung và chị Loan nói riêng được nhiều người tiêu dùng biết đến, Hội Phụ nữ thị trấn đã đem sản phẩm đi giới thiệu tại gian hàng nông sản của các hội chợ thương mại, đồng thời có sự hỗ trợ trong việc làm nhãn mác để sản phẩm tiêu thụ trên thị trường thuận lợi hơn”.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ