Kì vọng về các dự án điện mặt trời


Ngày cập nhật: 20/02/2019 06:34:06

(QT) - Có thế mạnh về nguồn bức xạ năng lượng mặt trời, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều nhà đầu tư tìm đến triển khai các dự án điện năng lượng mặt trời. Những dự án này được kì vọng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tại địa phương.

Các công nhân đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án​

 

Những ngày cuối tháng 2/2019, có mặt tại công trường thi công dự án Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị, chúng tôi chứng kiến không khí hối hả làm việc của các công nhân đang gấp rút thi công những hạng mục cuối cùng. Mặc dù đã gần trưa, trời nắng như đổ lửa nhưng giữa công trường rộng lớn, từng tốp công nhân vẫn đang miệt mài với công việc; những chiếc xe chở vật liệu ra vào tấp nập. Bộ phận nào cũng muốn hoàn thành từng phần việc của mình để đẩy nhanh tiến độ thi công. Trên các giá đỡ, hàng ngàn tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt che phủ một vùng rộng lớn. Trao đổi với chúng tôi, Trưởng ban quản lý dự án Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị Nguyễn Quốc Thi cho biết: “Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chúng tôi khẩn trương thi công, chạy đua với thời gian để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu phát điện và hòa vào lưới điện quốc gia trước ngày 30/6/2019”.

 

Khởi công từ tháng 10/2018, dự án Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị do Công ty cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư, có công suất thiết kế 49,5MW, sản lượng điện 67.960 kWh/năm được triển khai trên diện tích 58,6 ha tại 2 xã Gio Thành và Gio Hải (huyện Gio Linh), với tổng vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng. Ông Nguyễn Quốc Thi cho biết, ngay sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2018, Ban quản lý dự án đã phối hợp với UBND huyện Gio Linh, các xã Gio Hải, Gio Thành tổ chức họp thông báo và tuyên truyền các chủ trương, chính sách của nhà nước về bồi thường cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Theo ông Thi, phần lớn người dân nằm trong diện thu hồi đất ủng hộ việc xây dựng nhà máy. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức đối thoại với người dân để kịp thời tháo gỡ những kiến nghị, khiếu nại. Nhờ vậy, toàn bộ đất sạch đã được bàn giao cho chủ đầu tư sớm so với kế hoạch. Từ tháng 10/2018 Ban quản lý dự án đã đồng loạt triển khai thi công các hạng mục lớn như san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông, ép cọc, nhập trang thiết bị. Đến nay các hạng mục này đã cơ bản hoàn thành, đang tiếp tục triển khai công tác lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời; các trạm biến áp và hệ thống đường dây nối với Trạm 110KV Quán Ngang cũng đang đi vào giai đoạn hoàn thành, chờ ngày nối với lưới điện quốc gia.

 

Có thể thấy dự án Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị được triển khai trong thời gian khá nhanh. Tháng 6/2018 UBND tỉnh có quyết định chủ trương đầu tư; sau đó Ban quản lý dự án mới hoàn thiện các thủ tục liên quan để tiến hành xây dựng. Chỉ sau gần 5 tháng thi công, dự án đã chuẩn bị hoàn thành, mang theo kì vọng về nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đem về nguồn thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước mỗi năm. Ông Thi cho biết, theo Quyết định 11/2017/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 1/6/2017 - 30/6/2019 Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 9,35 cent/kWh (tương đương 2.086 đồng/ kWh). Do vậy, để được hưởng chính sách này, Ban quản lý dự án đang đôn đốc các đơn vị thi công đảm bảo tiến độ dự án với mục tiêu chạy thử vào tháng 5/2019 và hoàn thành toàn bộ các hạng mục đầu tư của dự án, đảm bảo phát điện trước ngày 30/6/2019. “Để đẩy nhanh tiến độ thi công, về phía tỉnh Quảng Trị cũng đã có những chính sách hợp lí để hỗ trợ cho nhà đầu tư chúng tôi. Đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng, từ trước đến nay chưa có dự án nào mà chúng tôi được giải phóng mặt bằng, bàn giao đất nhanh như tại dự án này. Vì vậy chúng tôi coi đây là cơ hội tốt để hợp tác đầu tư không chỉ dự án này mà còn nhiều dự án khác trong thời gian tới”, ông Thi khẳng định.

 

Cũng trong năm 2018, nhiều doanh nghiệp đã đặt vấn đề khảo sát, tìm địa điểm đầu tư các dự án điện mặt trời. Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có 3 dự án điện mặt trời đã được phê duyệt quy hoạch và đang đầu tư xây dựng với tổng công suất 149,5MW; trong đó dự án Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị dự kiến hoàn thành trong năm 2019, 2 dự án nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 và 2 với tổng công suất 100MW dự kiến sẽ khởi công trong năm 2019. Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch 4 dự án điện mặt trời với tổng công suất 200MW; 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 200MW được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ bổ sung quy hoạch. Các khu vực mà nhà đầu tư chọn để khảo sát và xây dựng nhà máy điện mặt trời đều sản xuất nông nghiệp không hiệu quả. Vì vậy việc xây dựng và đưa vào vận hành các nhà máy điện năng lượng mặt trời trong tương lai không chỉ chống lãng phí quỹ đất, mà còn góp phần nâng cao sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo, đảm bảo nhu cầu điện năng. Bên cạnh đó, việc các dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai cũng như đang tìm hiểu để đầu tư cho thấy tín hiệu vui về thu hút đầu tư các dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời tại địa phương, mở ra kì vọng lớn cho lĩnh vực năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường, tạo việc làm, mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đánh giá cao các ưu điểm của dự án điện mặt trời cũng như hiệu quả về mặt kinh tế - xã hội mà nó mang lại. Đơn cử như tại Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị, sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; trước mắt là các dịch vụ kèm theo trong quá trình thi công dự án như các dịch vụ về ăn ở, đi lại, các dịch vụ hỗ trợ về xây dựng, lắp ráp đối với các doanh nghiệp nhỏ trên địa bàn. Sau khi vận hành, doanh nghiệp còn cam kết thu hút lao động địa phương, đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính khẳng định, với những điều kiện đặc thù của địa phương, tỉnh Quảng Trị có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển điện năng lượng mặt trời. Để xây dựng Quảng Trị thành trung tâm điện lực của khu vực Bắc Miền Trung, trong những năm qua tỉnh đã có những chính sách, giải pháp cụ thể để hỗ trợ các nhà đầu tư như bổ sung và điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035, đặc biệt là quy hoạch điện lưới và các trạm biến áp để phục vụ cho việc phát triển điện từ năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời…; cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc xúc tiến cấp chủ trương đầu tư một cách nhanh nhất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật; giao cho các địa phương, các đơn vị liên quan việc giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn để hỗ trợ nhà đầu tư trong việc triển khai dự án một cách nhanh nhất. “Nếu không có gì thay đổi, trong thời gian tới tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai một số dự án điện lớn, trong đó có các dự án nhà máy điện mặt trời trong chủ trương và quy hoạch chung của tỉnh, góp phần phát triển nguồn năng lượng mới, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ