Ngư dân Vĩnh Thái đón “lộc biển” đầu năm


Ngày cập nhật: 19/02/2019 06:28:56

(QT) - Trong những chuyến đi biển đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, các ngư dân xã Vĩnh Thái, Vĩnh Linh hết sức phấn khởi vì trúng đậm cá trích. Chỉ sau vài giờ ra khơi, mỗi thuyền của ngư dân đánh bắt được từ 1 - 3 tạ cá trích. Nhiều ngư dân phải huy động cả gia đình gỡ cá hàng giờ đồng hồ mới hết.

 

Ngư dân gỡ cá trích đánh bắt được​

 

Có mặt tại bờ biển thôn Tân Hòa từ khi trời vừa mới bắt đầu hửng sáng, chúng tôi chứng kiến hàng chục chiếc thuyền cỡ nhỏ của ngư dân đang nối đuôi nhau vào bờ. Thuyền nào về bến cũng đầy ắp cá trích. Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các vàng lưới cá trích đều đóng trắng, ngư dân phải kéo cả lưới vào bờ, huy động người nhà hoặc thuê thêm người để gỡ cá. Vừa luôn tay gỡ cá, ngư dân Nguyễn Đình Hùng vừa cho biết, đã thành thói quen, những ngư dân vùng biển bãi ngang như ông chỉ nghỉ tết đêm giao thừa, những đêm tiếp theo hầu hết đều ra biển khai thác lấy “lộc” đầu năm. Ngay trong những chuyến ra khơi đầu tiên, thuyền của ông đã liên tục đánh bắt được hàng chục cân mực nang, mực lá, cá lẹp, cá trích… Đặc biệt, từ đêm 11/2 đến nay, thuyền của ông đã đánh bắt được hơn 1,2 tấn cá trích. Với giá bán tại bến từ 10.000 - 12.000 đồng/kg trong khi chi phí cho mỗi chuyến ra khơi chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng, tính ra ông và bạn thuyền thu được hơn 6 triệu đồng. Theo ông Hùng, năm nay cá trích vào sát bờ, chỉ trên dưới 2 hải lí, cá kéo nhau đi thành từng đàn nên dễ đánh bắt hơn, chi phí thấp và cho thu nhập cao. “Đánh cá trích tuy có vất vả hơn nhưng bù lại hay trúng mẻ cá lớn, dễ kiếm tiền triệu hơn”, ông Hùng nói.

 

Cách đó không xa, ngư dân Nguyễn Văn Tuấn cũng đang tất bật gỡ cá, cân cá. Trao đổi với chúng tôi, ông Tuấn cho biết, từ đêm 11/2 đến nay ông cùng một bạn thuyền nữa đã đánh bắt được hơn 7 tạ cá trích. Với giá bán trung bình khoảng 10.000 đồng/kg thì tính ra thuyền của ông cũng thu được hơn 7 triệu đồng. Theo ông Tuấn, để đánh được cá trích không dễ gì mặc dù chỉ cần ra cách bờ khoảng 2 - 3 hải lí. Có khi cùng đoàn đánh với nhau nhưng người được, người không vì cá trích đi theo luồng. Biển lại mênh mông, không phải dễ xác định được luồng cá. Nhà nào đánh trúng thì cá vướng trắng lưới, nhưng nhà nào không đánh trúng luồng thì chỉ được vài chục cân, may lắm thì chỉ đủ tiền dầu. “Năm nay mới đầu mùa nhưng cá trích kéo về nhiều, đi thành từng đàn vào cách bờ khoảng 2 hải lí. Nếu may mắn trúng luồng cá thì mỗi lần bủa lưới chỉ trong vài giờ đồng hồ đã thu được hàng tạ cá. Cầu mong thời tiết tiếp tục thuận lợi như thế này để ngư dân chúng tôi đánh bắt gặp nhiều may mắn”, ông Tuấn nói.

 

Cũng theo ông Tuấn, mùa vụ đánh cá trích thường kéo dài từ tháng giêng đến đầu tháng 4 âm lịch. Bình thường, ngư dân dậy từ 2 - 3 giờ sáng, thu xếp ngư lưới cụ và cho thuyền nổ máy chạy khoảng 30 phút là ra đến ngư trường cách bờ khoảng 2 - 3 hải lí để thả lưới. Tùy theo luồng cá nhưng thông thường sau khoảng 1 - 2 giờ là bắt đầu thu lưới. Lưới đánh cá trích thường có mắt lưới nhỏ, chiều cao từ 5 - 7 m và dài từ 400 - 500 m. Cá trích đánh bắt về được mua ngay tại bến, chở đi nhập cho đầu mối tại các chợ trên địa bàn tỉnh. “Cá trích năm nay được giá hơn mọi năm, giá thu mua tại bến trung bình 10.000 đồng/kg. Chỉ cần trúng luồng cá là ngư dân đã có tiền triệu rồi”, ông Tuấn chia sẻ.

 

Theo Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thái Trần Văn Thận, với đặc thù là xã biển bãi ngang nên ngư dân chủ yếu đánh bắt gần bờ, tối đi sáng về chứ ít nghỉ tết dài ngày như những nơi khác. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, tận dụng thời tiết nắng ấm nên bắt đầu từ ngày mùng một đã có vài thuyền ra khơi, sang ngày mùng 2, ngư dân đã bắt đầu đồng loạt ra biển “mở hàng”, lấy ngày. Dù không đặt nặng về sản lượng nhưng ngư dân rất phấn khởi vì cá, mực đánh được không những nhiều hơn mà còn được giá hơn những năm trước. Đặc biệt, trong những ngày gần đây cá trích xuất hiện nhiều nên hầu hết tàu thuyền của ngư dân trong xã đều rời bến “săn” cá trích. Trung bình một thuyền mỗi đêm đánh bắt được từ 1 - 3 tạ cá trích. Cá biệt có thuyền của các ngư dân như Nguyễn Đình Hùng ở thôn Tân Hòa, Nguyễn Tất Lĩnh ở thôn Tân Mạch đánh bắt được từ 4 - 7 tạ mỗi chuyến. Ước tính sản lượng cá trích đánh bắt được toàn xã đạt khoảng 20 tấn. Với giá bán từ 10.000 - 12.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho ngư dân trong những chuyến biển đầu năm. Đây là nguồn thu lớn đối với ngư dân, đặc biệt là vùng ven biển bãi ngang. “Việc thu được những mẻ cá đầu xuân không chỉ mang lại thu nhập mà còn là tín hiệu đáng mừng, là nguồn động lực cổ vũ để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển”, ông Thận khẳng định.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ