Giữ nguồn sáng ngày xuân


Ngày cập nhật: 13/02/2019 06:11:50

(QT) - Với hình ảnh người thợ điện khoác trên mình bộ quần áo bảo hộ màu cam, cần mẫn và thầm lặng với bao công việc trên những cột điện, trên những tuyến đường dây băng qua những cánh đồng, đồi núi hay mày mò trong đêm tối lần tìm nối lại từng đoạn dây trong nhà dân mỗi khi có sự cố xảy ra. Bất luận trong mọi hoàn cảnh, tình huống nào hễ ở đâu có sự cố xảy ra là ở đó có người thợ điện đến ứng phó, xử lý kịp thời. Những việc làm đầy tinh thần trách nhiệm của những người công nhân ngành điện đã truyền tải một thông điệp giản đơn không gì khác ngoài mục tiêu vì dòng điện thắp sáng trong những ngày xuân đầy tin yêu, hi vọng.

 

Lãnh đạo huyện đảo Cồn Cỏ và Công ty Điện lực Quảng Trị đón giao thừa trên đảo trong đêm truyền hình trực tuyến dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến chúc tết tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhân Tết Kỷ Hợi 2019​

 

Thật vinh dự cho ngành điện trong dịp giao thừa năm Kỷ Hợi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến chúc tết Tập đoàn Điện lực Việt Nam được tổ chức truyền hình trực tuyến tới 9 điểm cầu trên cả nước, trong đó có cầu truyền hình tại Trạm phát điện Cồn Cỏ, huyện đảo Cồn Cỏ. Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị Huỳnh Tấn Thành đã báo cáo tình hình cung cấp điện trên đảo Cồn Cỏ: “Để phục vụ điện cho các đơn vị, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo vui tết, đón xuân, Trạm điện Cồn Cỏ đã bảo trì toàn bộ các máy phát điện, dự trữ nhiên liệu đảm bảo đủ sử dụng trong vòng 1 tháng. Đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi, Trạm điện Cồn Cỏ vận hành thêm 1 máy với chế độ dự phòng nóng, đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy ở mức cao nhất. Vì vậy, tất cả các phụ tải trên đảo đều được cấp điện ổn định. Tuy nhiên, đảo Cồn Cỏ là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh Quảng Trị nên việc cấp điện bằng máy phát diesel có chi phí vận hành cao chỉ là giải pháp trước mắt. Vì thế sau năm 2020 khi nhu cầu sử dụng tăng cao, vượt quá công suất của trạm nên đề nghị Chính phủ quan tâm đưa điện lưới quốc gia ra đảo Cồn Cỏ”.

 

Lẽ thường khi tết đến xuân về là dịp để nghỉ ngơi, vui chơi, sum họp bên gia đình, người thân sau một năm vất vả với công việc. Nhưng với những người thợ điện thì đây là những ngày làm việc căng thẳng với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Họ không được đoàn tụ cùng gia đình, tạm gác lại những việc riêng tư để tập trung cho nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục nhằm giữ ổn định nguồn điện phục vụ người dân đón tết. Anh Trần Văn Tuấn, Đội trưởng Đội quản lý Điện tổng hợp A Túc, thuộc Điện lực Khe Sanh cho biết, quy mô quản lý của trạm trên 30 km đường dây, 54 trạm biến áp với gần 1.200 hộ dùng điện. Để đảm bảo nguồn điện cho người dân ở vùng miền núi xa xôi đón tết, đặc biệt trong đêm 30 tết trạm đã huy động 4 anh em cùng trực điện. Riêng anh Tuấn đã 5 năm liền trực điện đêm giao thừa. Trong trạm có 4 người thì chỉ có anh Tuấn nhà ở Khe Sanh có thuận lợi hơn, 3 người còn lại nhà ở tận Đông Hà nhưng cũng phải gác lại dịp đoàn tụ với gia đình túc trực tại trạm trong suốt mấy ngày tết. Năm nay có anh Nguyễn Trung Quỳnh vợ vừa sinh con chưa đầy tháng nhưng vì trách nhiệm chung nên tự nguyện ở lại trực tết cùng anh em. Đón xuân tại trạm vì nguồn điện thắp sáng cho người dân trong cảnh núi rừng xa xôi heo hút ai cũng thấy chạnh lòng nhớ mái ấm gia đình, thèm không khí sum vầy cùng vợ con đón thời khắc giao thừa nhưng vì đặc thù công việc nên mọi người động viên nhau, cùng nhau thắp lên niềm vui ấm tình đồng đội.

 

Công tác trong ngành điện nhiều năm, phụ trách máy phát điện nên anh Đoàn Văn Thiết ở Điện lực Đông Hà và những đồng nghiệp đã quen với việc sẽ đón một cái tết muộn. Bởi lẽ, khi mọi người quây quần quanh bữa cơm tất niên, chung vui trong đêm giao thừa hay thưởng ngoạn những chuyến du xuân cùng gia đình, thì những người công nhân vận hành như anh lại phải túc trực bên trạm biến áp, bảo đảm đến mức tối đa cho người dân có nguồn điện sáng trong suốt những ngày xuân. Anh Thiết chia sẻ: “Nhiều năm công tác trong ngành điện và cũng không nhớ hết đã có bao năm tôi trực đêm giao thừa tại cơ quan, không được quây quần bên gia đình trong thời khắc thiêng liêng với bao ước nguyện bước sang năm mới nên đôi khi thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm với gia đình, vợ con nên tôi luôn động viên vợ con phải hết sức thông cảm”.

 

Đã có không ít người thợ điện đón tết cùng ca trực, bên những trạm biến áp với mong muốn đảm bảo ánh điện cho mọi nhà, mọi người vui xuân mới. Họ là những người về nhà muộn nhất trong đêm giao thừa, thậm chí có người kết thúc ca trực thì cũng vừa hết tết, không được vui xuân với người thân nhưng vì trách nhiệm với công việc, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày, các cán bộ, nhân viên ngành điện vẫn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao. Niềm vui ngày đầu xuân của các anh, các chị chính là giữ được nguồn điện năng thiết yếu, giữ nguồn sáng bình yên và trọn vẹn cho người dân khi đón xuân về. Và có lẽ hạnh phúc lớn lao nhất của người thợ điện là những lần kịp thời khắc phục sự cố đem lại nguồn sáng cho người dân. Theo báo cáo của Điện lực Đông Hà trong kíp trực đêm 5/2 (tức mùng một Tết Kỷ Hợi) tại xuất tuyến đường Lê Duẩn đi TBA ô tô 1.5 đã xảy ra sự cố nhảy aptomat xuất tuyến của trạm do chập dây vào nhà dân đã làm ảnh hưởng đến 70 hộ khách hàng. Điện lực Đông Hà đã huy động lực lượng đến hiện trường xử lý ngay sự cố, trả lại nguồn điện sáng cho khách hàng. Giám đốc Điện lực Đông Hà Nguyễn Thanh Phương cho biết, do khối lượng công việc lớn, địa bàn trung tâm tỉnh lị với nhiều hạng mục thiết yếu nên trong những ngày tết đơn vị đã bố trí đến 3 ca 4 kíp trực với 10 người/ca trực. Đặc biệt trong đêm giao thừa phục vụ cho việc bắn pháo hoa, đơn vị phải huy động thêm 1 máy phát để phòng ngừa sự cố xảy ra vào thời điểm thiêng liêng giao thừa đầu năm mới.

 

Nguyên Kha-Tuấn Nghĩa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)
Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện qua địa bàn Quảng Trị (18/3/2019)
Kiểm tra, giám sát mua bán điện, đóng góp tích cực vào quá trình kinh doanh điện năng (18/3/2019)
Không nên hoang mang trước dịch tả lợn Châu Phi (18/3/2019)
Sống nhờ rạn biển (16/3/2019)
Cân đối chứng, công cụ đắc lực cho công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (15/3/2019)
Đông Lễ tạo bước bứt phá về kinh tế (15/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ