Những chuyến biển ngày xuân


Ngày cập nhật: 12/02/2019 06:40:08

(QT) - Với gia đình ngư dân Nguyễn Văn Xuân ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, Tết Kỷ Hợi 2019 vui và no đủ hơn nhiều so với những năm trước. Ông Xuân chia sẻ, giáp tết ông cùng với các ngư dân lên tàu QT 90316 nhằm hướng ngư trường đảo Cồn Cỏ thẳng tiến. Chỉ sau 5 ngày khai thác ở khu vực này, lượng cá thu đánh bắt được đã hơn 1 tấn.

 

Nhiều tàu xa bờ của ngư dân thị trấn Cửa Việt sẵn sàng ra khơi​

 

Ông Xuân cho biết, mẻ cá ông đánh bắt được có kích cỡ to, được thương lái chờ thu mua ngay tại bến với giá 280 nghìn đồng/kg cộng thêm chi phí cho toàn bộ chuyến biển chưa đến 30 triệu đồng, ông và 8 bạn thuyền đã có thu nhập rất tốt. “Trung bình mỗi ngư dân theo tàu của tôi đi chuyến này được chia khoảng 16 triệu đồng, đủ để lo cho gia đình đón một cái tết vui vẻ cũng như chuẩn bị đầy đủ cho chuyến biển đầu năm mới”, ông Xuân cho biết thêm.

 

Trong những ngày xuân ở xã Gio Việt cũng như thị trấn Cửa Việt, nơi được xem là “thủ phủ” của nghề khai thác thủy hải sản của tỉnh Quảng Trị, nhiều ngư dân và những người thu mua, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá cũng có niềm vui như ông Xuân nhờ những chuyến biển đầy ắp cá. Đón năm mới vui vẻ nhưng cũng phải chuẩn bị đầy đủ cho những chuyến ra khơi ngay sau tết là tâm thế chung của rất nhiều ngư dân ở những địa phương này. “Tôi chuẩn bị đầy đủ ngư cụ, nhiên liệu và lương thực, thực phẩm để thời tiết thuận lợi là ra khơi mở đầu cho một năm làm ăn”, ngư dân Nguyễn Văn Phương ở thôn Xuân Ngọc, xã Gio Việt nói. Thông tin từ UBND xã Gio Việt cho biết, địa phương có 110 tàu thuyền với tổng công suất 19.248 CV, trong đó có 50 tàu cá xa bờ. Năm 2018, do điều kiện thời tiết bất lợi và nguồn lợi thủy sản cũng không còn dồi dào như trước đây nên sản lượng khai thác chưa đạt chỉ tiêu đề ra. “Vào dịp giáp Tết Nguyên đán mà nhiều ngư dân trên địa bàn có những chuyến biển đầy ắp cá đã tạo tâm lý phấn khởi để bước vào một năm đánh bắt hiệu quả. Chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền, hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi để ngư dân vừa đón xuân vừa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ngay sau tết là vươn khơi”, một cán bộ UBND xã Gio Việt thông tin.

 

Tại khu phố 5 thị trấn Cửa Việt, ngay trong những ngày tết nhiều ngư dân cũng tranh thủ hoàn thành những công việc cuối cùng chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm. Khu phố trưởng khu phố 5 Bùi Thế Duy cho hay, địa phương có 43 tàu cá xa bờ và các chủ tàu đều đã ấn định ngày ra khơi. Tâm lý chung của ngư dân là phấn khởi vì ngay trong những ngày giáp tết không ít tàu đánh bắt được từ 1 - 1,5 tấn cá thu với giá thương lái thu mua ngay tại bến 270 - 280 nghìn đồng/ kg. Đơn cử như tàu của các ngư dân Võ Hồng Huynh, Nguyễn Văn Ngọc, Bùi Chí Đảo… Dừng tay vá lưới, ngư dân Bùi Ngọc Hùng nói: “Ngày mai chúng tôi sẽ ra ngư trường truyền thống Hoàng Sa khai thác hải sản. Kinh nghiệm cho thấy, vào những ngày đầu năm mới thời tiết thường thuận lợi, có nhiều luồng cá nên ngư dân rất hào hứng ra khơi”. Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt Trần Đình Cảm thông tin: “Địa phương có 220 tàu thuyền khai thác thủy sản, trong đó tàu có công suất từ 90CV trở lên là 95 chiếc. Năm 2018 là năm mất mùa biển nên tổng sản lượng khai thác chỉ được 4.690 tấn, đạt 72,3% kế hoạch đề ra. Ngư dân vươn khơi bám biển ngay sau Tết Nguyên đán có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên chúng tôi đã thực hiện tốt việc khuyến khích, hỗ trợ về mọi mặt nhằm tạo tiền đề thuận lợi để phấn đấu thực hiện đạt kế hoạch khai thác 6.500 tấn thủy hải sản của năm 2019”.

 

Tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh, ngay từ sáng sớm ngày mùng 2 tết nhiều ngư dân đã lên thuyền ra biển. Cập bến sau chuyến biển thứ 4 của năm Kỷ Hợi, anh Nguyễn Văn Trung ở thôn Bắc Sơn cho biết: “Chúng tôi ăn tết nhưng mỗi khi thời tiết thuận lợi là tranh thủ ra khơi đánh bắt ngay vì giá cá cháo đang rất cao. Như hôm nay, tôi đánh bắt được khoảng 13 kg cá cháo và với giá bán 150 nghìn đồng/kg thì thu nhập là rất tốt. Từ ngày mùng 2 đến nay nhờ loại cá này mà ngư dân ở đây vui hơn”. Từ sau rằm tháng chạp đến nay, hầu như chuyến biển nào của ngư dân Trung Giang mặc dù chỉ đi về trong ngày nhưng cũng đầy ắp những loại thủy, hải sản có giá trị kinh tế, sản phẩm đưa vào bờ là có thương lái chờ sẵn để thu mua, báo hiệu một năm mới với nhiều niềm vui, dự cảm tốt lành. Ở thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh hay những xã biển khác của huyện Hải Lăng, Triệu Phong trong những ngày tết nhiều ngư dân vẫn vươn khơi bám biển và thành quả mang lại cho họ là mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với ngày thường. Việc ngư dân Nguyễn Văn Hiển ở khu phố Hòa Lý, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đánh bắt được một con cá mú nặng 82 kg bán cho thương lái với giá 16 triệu đồng là kết quả cụ thể nhất.

 

Rời những làng biển trong không khí rộn ràng, tươi vui của những ngày xuân, chúng tôi mang theo tâm thế, kì vọng của rất nhiều ngư dân về một năm mới vươn khơi bám biển với những khoang thuyền đầy ắp cá tôm để làm giàu cho mình và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ