Ổn định thị trường sau tết


Ngày cập nhật: 11/02/2019 06:39:40

(QT) - Vào những thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nguồn hàng hóa trên thị trường dồi dào về số lượng và chủng loại, đa dạng về mẫu mã, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân. Tuy giá cả có biến động vào những ngày cận tết và sau tết do nhu cầu tiêu thụ tăng nhưng vẫn đảm bảo về nguồn cung.

 

Các chợ dân sinh đã hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán​

 

Thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Công thương đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ngay từ những ngày đầu tháng 12/ 2018, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại mở nhiều điểm bán hàng bình ổn giá, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng kinh doanh tổng hợp đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm tết của người dân. Đặc biệt các siêu thị, trung tâm thương mại đã tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã thu hút đông đảo khách hàng đến mua sắm. Thực hiện bình ổn thị trường, các doanh nghiệp được UBND tỉnh phân công đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

 

Theo đó, Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã tổ chức bán hàng cố định tại ba điểm và tổ chức bán hàng lưu động tại 8 xã vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hóa, 9 xã của huyện Đakrông, xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ), xã Linh Thượng (huyện Gio Linh) và quầy hàng Đoàn Thanh niên ở thành phố Đông Hà. Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Sài Gòn - Đông Hà tổ chức bán hàng cố định tại siêu thị Coopmart Đông Hà, tổ chức bán hàng lưu động tại địa bàn các xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh), Hải Thượng (huyện Hải Lăng), thị xã Quảng Trị và Khu công nghiệp Nam Đông Hà. Bà Hồ Thị Đơ, ở xã A Ngo, huyện Đakrông nói: “Mấy năm nay, mỗi dịp tết đều có các doanh nghiệp lên tận thôn bản tổ chức bán hàng tết nên người dân dễ dàng mua sắm mà không phải đi xa, món hàng gì ở dưới xuôi có thì ở đây cũng có, rất thuận tiện”.

 

Hình thức tổ chức bán hàng bình ổn giá trước và trong dịp Tết Nguyên đán của các đơn vị đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc bình ổn giá và ổn định thị trường, giúp đưa hàng Việt về nông thôn, nhất là các vùng sâu vùng xa phục vụ nhu cầu sắm tết của người dân. Bằng việc triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường của các cơ quan chức năng nên nhìn chung, thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán tương đối ổn định. Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong những ngày giáp tết diễn ra sôi động. Nguồn cung hàng hóa đảm bảo, hàng hóa đa dạng, phong phú, hàng Việt Nam chiếm số lượng ưu thế, không có hiện tượng tăng giá đột biến, gây bất ổn thị trường. Một số mặt hàng giá cả có cao hơn ngày thường như thịt gia súc tăng bình quân 6,8%, thủy, hải sản tăng bình quân 4,5%, trái cây, rau, củ quả tăng 24%, hoa tươi giảm 25%... Các lực lượng chức năng đã duy trì tốt công tác giám sát tại các chợ, siêu thị, khu vực trung tâm, các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh về an toàn thực phẩm, đo lường hàng hóa, chú trọng kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bánh kẹo…

 

Tết năm nay, người tiêu dùng trong tỉnh, nhất là ở địa bàn thành phố và thị xã có xu hướng thay đổi dần tập quán mua sắm, tiêu dùng, chuyển từ kênh mua sắm truyền thống sang kênh mua sắm hiện đại, mua sắm online nhằm tiết kiệm thời gian và giảm bớt thói quen mua dự trữ hàng hóa. Chị Hà Thị Thu, ở phường Đông Lương, thành phố Đông Hà cho biết: “Do không có nhiều thời gian đi mua sắm, cộng với thói quen mua hàng online ở những mối bán hàng tin tưởng cả năm nay nên dịp tết, tôi cũng đặt hàng các thực phẩm như giò, chả, trái cây nhờ mang đến tận nhà, tiết kiệm thời gian mà chất lượng cũng thấy ổn. Nhờ vậy mà giờ thấy việc sắm sửa chuẩn bị nhu yếu phẩm dự trữ ngày tết nhẹ nhàng hơn so với trước”.

 

Từ ngày mồng 2 tết, các cửa hàng, chợ trên địa bàn tỉnh đã dần mở cửa kinh doanh trở lại, giá hàng hóa thiết yếu sau tết cũng không có biến động lớn. Theo khảo sát của chúng tôi, trái với qui luật sau tết thường tăng giá đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau quả, năm nay, thị trường khá ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào về số lượng, phong phú về chủng loại, mẫu mã, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Rau xanh là mặt hàng luôn có sức mua lớn và hằng năm thường xảy ra tình trạng khan hiếm rau hoặc tăng giá đột biến vào dịp sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết nắng ấm tạo điều kiện cho các loại rau phát triển nhanh, do đó các loại rau, củ quả tương đối dồi dào, giá cả biến động không đáng kể, không có hiện tượng đẩy giá lên cao. Chị Nguyễn Thị Hải, ở thị xã Quảng Trị cho biết: “Thị trường rau củ quả phong phú, người dân đi bán sớm từ mồng 2 tết nên mấy năm trở lại đây hầu như không phải tích trữ nhiều rau củ quả trong dịp tết. Giá cả các loại rau cũng phù hợp, không biến động nhiều”.

 

Từ ngày mồng 5 tháng giêng âm lịch, thị trường hàng hóa đã trở lại sôi động, nhiều sạp hàng tại các chợ dân sinh và một số cửa hàng tiếp tục mở cửa bán hàng. Hàng hóa bày bán chủ yếu là các mặt hàng rau, củ quả, hoa tươi và một số mặt hàng thực phẩm tươi sống, giá cả tương đối ổn định. Cụ thể giá cải xanh, rau cải cúc có giá 10.000 đồng/bó, cà rốt từ 15.000 - 18.000 đồng/kg, giá thịt lợn mông 100.000 đồng/kg, thịt bò mông 280.000 đồng/kg, cá trắm 150.000 đồng/kg, cá cơm 100.000 đồng/kg… Cùng với việc mở cửa hoạt động trở lại sau tết, nhiều cửa hàng kinh doanh có chương trình lì xì may mắn đầu năm vào các ngày mồng 4, 5 và 6 tháng giêng âm lịch để mang lại niềm vui, sự may mắn đầu năm cho khách hàng.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ