Nông dân ra đồng đầu năm mới


Ngày cập nhật: 11/02/2019 06:36:41

(QT) - Kỳ nghỉ tết năm nay kéo dài đến hết ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch, nhưng với người nông dân, sau 3 ngày nghỉ ngơi vui tết, nhiều người đã ra đồng chăm lo mùa vụ. Theo quan niệm của người nông dân, ngày ra đồng đầu năm suôn sẻ, thì năm đó sản xuất sẽ thuận lợi, bội thu.

 

Người dân khẩn trương ra đồng tỉa dặm cho lúa ngay những ngày đầu năm mới​

 

Đang trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng về các cánh đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều nông dân đang ra đồng chăm sóc lúa. Vừa luôn tay tỉa dặm cho lúa, ông Nguyễn Đạo Hoa ở tại xã Hải Ba (huyện Hải Lăng) cho biết, vụ đông xuân năm nay gia đình ông sản xuất hơn 10 sào lúa với các giống Khang dân, HN6 và HT1. Do canh tác với diện tích lớn nên sau 3 ngày tết vui vẻ cùng gia đình và người thân, ngay từ sáng sớm mùng 4 tết ông cùng với một số người dân trong thôn cùng nhau ra đồng tỉa dặm lúa cho kịp thời vụ. “Cả nhà chỉ dựa vào mấy sào ruộng, nay tết nhất xong rồi thì phải đi làm sớm để kịp cho lúa phát triển. Mấy ngày tết trời nắng to, sương mù dày giúp cây lúa sinh trưởng nhanh nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh nên tôi vừa ra đồng tỉa dặm vừa kiểm tra xem có sâu bệnh gì không để còn kịp phòng trừ. Hơn nữa việc ra đồng sớm cũng là phong tục truyền thống của địa phương và đảm bảo đúng lịch trình chăm sóc lúa của huyện”, ông Hoa nói.

 

Tại HTX Thiện Tây (xã Hải Thiện, huyện Hải Lăng), trao đổi với chúng tôi khi đang cùng với cán bộ kĩ thuật của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện kiểm tra sâu bệnh hại trên cây lúa, anh Bùi Trường, Giám đốc HTX cho hay, do ảnh hưởng của đợt mưa rét kéo dài cuối tháng 12/2018 làm toàn bộ diện tích 179 ha của HTX bị ngập nước nên thời gian xuống giống bị kéo dài, đến ngày 25/1/2019 mới gieo xong trà cuối. Do thời gian gieo cấy kéo dài, kết hợp với sương mù nặng vào những ngày qua nên nguy cơ các loại sâu bệnh trên cây lúa bùng phát là rất lớn. Vì vậy thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hải Lăng về tăng cường chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa, mặc dù đang trong những ngày tết nhưng tranh thủ thời tiết thuận lợi, HTX đã chỉ đạo xã viên ra đồng kiểm tra lúa kết hợp làm cỏ, tỉa dặm, bón phân thúc để tăng cường dinh dưỡng cho cây lúa có đà phục hồi, đẻ nhánh sớm. Theo anh Trường, trồng lúa bây giờ khó khăn hơn trước đây nhiều, bởi tình hình sâu bệnh diễn biến thất thường. Bởi vậy, dù đang trong những ngày tết nhưng cán bộ HTX cùng với xã viên đều phải ra thăm đồng, kiểm tra sâu rầy, tỉa dặm và tiến hành bón phân cho cây lúa. Đặc biệt là bảo đảm đủ nguồn nước tưới ở chân ruộng để giữ độ ẩm cho cây lúa phát triển nhanh, tránh vàng lá. “Sau những ngày nghỉ tết, hiện cây lúa đang phát triển tốt, hy vọng năm nay chúng tôi sẽ tiếp tục có một vụ mùa bội thu”, anh Trường cho hay.

 

Theo ông Dương Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Hải Lăng, vụ đông xuân năm nay, toàn huyện Hải Lăng gieo cấy hơn 6.850 ha với các bộ giống lúa chủ lực như: Khang dân, Ma lâm 48, HT1, Thiên ưu 8, HN6… Hiện nay, với những trà lúa sớm, cây lúa đã được hơn một tháng, nhưng do thời tiết mưa rét kéo dài đầu vụ nên cây lúa phát triển chậm, nhiều chân ruộng sâu ngập nước phải gieo lại nhiều lần. Cụ thể, ngoài diện tích hư hỏng vì mưa rét phải gieo lại hơn 600 ha, hiện toàn huyện có gần 80 ha lúa đông xuân bị chuột phá hoại và 120 ha bị ảnh hưởng do ốc bươu vàng. Mặc dù năm nay các loại dịch bệnh, sâu rầy chưa xuất hiện nhiều, nhưng để đảm bảo lúa đạt năng suất cao, Trạm TT&BVTV đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn người dân tuân thủ đúng lịch thời vụ, nhất là trong các công đoạn chăm sóc. Cùng với đó, động viên người dân tích cực thăm đồng ngay từ những ngày đầu năm mới. Theo ông Tuấn, thời tiết những ngày tết nắng ấm rất thuận lợi cho cây lúa phục hồi và phát triển. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh phát sinh và gây hại. “Trước, trong và sau tết là thời điểm sâu bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp. Trường hợp nông dân có ruộng gần nhà sẽ dễ phát hiện và kịp thời xử lý. Ngược lại, nông dân canh tác ruộng xa thường chỉ đi thăm đồng trước tết, rồi lo về nhà đón tết nên rất dễ “bỏ quên” ruộng lúa của mình. Có trường hợp người dân ăn tết xong trở vào thăm lúa thì tình hình sâu bệnh đã trầm trọng, dù có xử lý bằng thuốc thì cũng đã muộn. Do đó, Trạm TT&BVTV đã tập trung chỉ đạo người dân ra đồng sớm để chăm sóc lúa và kiểm tra nếu phát hiện sâu bệnh thì báo ngay cho trạm để có biện pháp xử lý kịp thời”, ông Tuấn nhấn mạnh.

 

Tại huyện Triệu Phong, trao đổi với chúng tôi khi đang đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân, ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, vụ đông xuân 2018 - 2019 toàn huyện gieo cấy gần 6.000 ha lúa với các giống chất lượng cao như HN6, TBR 225, TBR 279. Mặc dù đầu vụ thời tiết có mưa rét nhưng huyện đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trực tiếp hướng dẫn nông dân công tác gieo cấy, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ. Trong những ngày trước, trong và sau tết nhờ thời tiết thuận lợi nên cây lúa phát triển tốt. “Bắt đầu từ ngày mùng 4 âm lịch, nông dân trên địa bàn huyện đã bắt đầu thăm đồng, tỉa dặm, chăm sóc lúa. Chúng tôi kì vọng năm 2019 nói chung và vụ đông xuân 2018 - 2019 nói riêng nông dân toàn huyện sẽ tiếp tục có một vụ mùa bội thu”, ông Giải nói.

 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Hiền cho biết tình hình thời tiết đầu vụ đông xuân diễn biến bất thuận, trời mưa rét liên tục và kéo dài, làm ngập úng và hư hại nhiều diện tích lúa mới gieo, diện tích phải gieo lại toàn tỉnh hơn 1.000 ha, làm chậm thời vụ và ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc. Tuy nhiên, nhờ tích cực triển khai các giải pháp nên đến trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa vụ đông xuân với diện tích gần 25.500 ha. Theo ông Hiền, những ngày qua thời tiết nắng ấm kết hợp với sương mù rất thuận lợi cho cây trồng phát triển, đồng thời cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát sinh và gây hại. Do vậy, để chủ động chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, đảm bảo sản xuất vụ đông xuân thắng lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phân công cán bộ bám sát cơ sở, thường xuyên thăm đồng để kiểm tra, phát hiện, dự tính dự báo, hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng hiệu quả. “Đối với cây lúa, hiện nay nông dân cần chú trọng công tác diệt chuột và ốc bươu vàng để hạn chế thiệt hại đầu vụ; theo dõi và phun thuốc trừ bệnh đạo ôn sớm khi bệnh mới phát sinh, tỉ lệ bệnh dưới 5% để hạn chế lây lan ra diện rộng. Ngoài ra cần thường xuyên thăm đồng để theo dõi tình hình phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh khác, đặc biệt là rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen”, ông Hiền nhấn mạnh.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ