Doanh nghiệp vì nhà nông


Ngày cập nhật: 02/02/2019 15:47:04

(QT Xuân) - Với những thành tích nổi bật về đóng góp xuất sắc cho sự phát triển nông thôn, nông nghiệp, năm 2018, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thêm một lần nữa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” trong 2 lần Bộ tổ chức giải thưởng danh giá này.

 

Công ty hỗ trợ phát triển hồ tiêu sạch tại vùng Cùa, Cam Lộ​

 

Gắn bó với nông dân trong từng sản phẩm

 

Là một trong những doanh nghiệp có bề dày hình thành và phát triển khá dài, tròn 45 năm qua, kể từ khi khởi đầu là một Đại lý bách hóa thực phẩm Quảng Trị và qua bao lần nâng cấp, đổi tên theo sự phát triển quy mô, các thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã nỗ lực sáng tạo, không ngừng gắn bó với nhà nông trên từng chặng đường, trên từng sản phẩm. Là doanh nghiệp thương mại nhưng có Quỹ phát triển khoa học và công nghệ, có đội ngũ kỹ sư về nông nghiệp, sự lớn mạnh của Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị gắn liền với những sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp Quảng Trị. Vì thế, lợi nhuận của công ty luôn song hành với lợi ích của nông dân.

 

Liên tục trong nhiều năm qua, công ty luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, bình quân tăng 35%/năm. So với năm 2005, đến nay tổng tài sản cố định của công ty tăng lên 7 lần, đạt 200 tỉ đồng; thu nhập bình quân của lao động tăng lên 13 lần, đạt 8,7 triệu đồng/ người/tháng. Doanh thu năm 2018 đạt 820 tỷ đồng. Nguồn vốn kinh doanh được bổ sung hằng năm trên 4 tỉ đồng. Nộp ngân sách nhà nước tăng dần qua các năm, đến năm 2018 nộp 50 tỉ đồng, tạo việc làm cho 540 lao động trực tiếp và hơn 30.000 hộ nông dân thu nhập trên 600 tỷ đồng từ nông sản bán cho Sepon.

 

Những con số ấn tượng về tăng trưởng của Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị chiếm hơn 90% trong số đó được làm nên từ những sản phẩm của nông dân. Công ty đã có những định hướng đúng đắn trong điều hành sản xuất, kinh doanh, đưa vào sử dụng có hiệu quả nhiều nhà máy chế biến nông sản có ý nghĩa cả về kinh tế và xã hội, tác động tích cực tới đời sống nông dân. Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn là định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh chủ lực của mình, công ty đã chủ động xây dựng những đơn vị trực thuộc hoạt động chính gắn liền với phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

 

Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá mỗi năm sản xuất bình quân hơn 50.000 tấn tinh bột sắn SePon là sản phẩm chủ lực của công ty đã tạo ra nguồn thu nhập chính cho đồng bào dân tộc thiểu số trồng sắn ở các xã vùng Lìa, Hướng Hóa. Có được sự phát triển bền vững của nhà máy này, bên cạnh yếu tố thị trường đầu ra, kỹ thuật sản xuất đạt sản phẩm chất lượng cao thì vùng nguyên liệu mang tính quyết định. Vì vậy, mọi sự chăm chút phát triển bền vững vùng nguyên liệu của công ty đều đưa đến sự an sinh lâu dài cho nông dân. Nhà máy hỗ trợ nông dân trên nhiều phương diện sản xuất như tập huấn kỹ thuật trồng sắn, phân bón, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất…Nhiều nông dân trồng nguyên liệu cho nhà máy đem lại thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Danh sách thành viên Câu lạc bộ trăm triệu mà nhà máy thành lập nhằm khuyến khích nông dân phấn đấu trồng tốt nguyên liệu mang đến thu nhập cao ngày càng dài thêm. Sự hỗ trợ của nhà máy cho nông dân trồng nguyên liệu có nghĩa là một phần lợi nhuận của nhà máy đã được phân phối lại cho nông dân và nông dân thực sự gắn bó lợi ích của mình với nhà máy. Thu nhập của nông dân tăng lên, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 

Sự ra đời của Nhà máy sản xuất phân vi sinh Hướng Hoá cũng không nằm ngoài mục đích hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng sắn. Lợi thế sẵn có của nhà máy như nguyên liệu sản xuất phân, kỹ thuật, vốn đầu tư mang lại lợi ích cho nông dân. Sự hỗ trợ cho nông dân không chỉ đưa lại lợi ích vật chất mà từ đó làm thay đổi cơ bản nhận thức về sản xuất nông nghiệp thâm canh của người dân. Nông dân sản xuất thâm canh lại đưa đến lợi ích cho nhà máy trong việc đáp ứng đủ nguyên liệu sản xuất có chất lượng tốt. Ở đây, nhà máy và nông dân đã hòa quyện về lợi ích, đã vì nhau mà phát triển.

 

Sự hỗ trợ của công ty càng thể hiện rõ ở Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ khi sự ra đời của nhà máy là sự hỗ trợ đúng lúc cho nông dân trồng cao su tiểu điền trên địa bàn tỉnh bởi những năm qua mủ cao su khó tiêu thụ. Nhà máy đã thu mua mủ cao su tiểu điền cho nông dân với giá ổn định ở mức phù hợp để nông dân trồng cao su có thu nhập đảm bảo trong điều kiện giá mủ cao su trên thị trường luôn ở mức thấp. Việc hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho nông dân lúc nào cũng là bước đi cơ bản khi xây dựng vùng nguyên liệu của Công ty cổ phần Tổng công ty thương mại Quảng Trị. Khi Nhà máy viên nén năng lượng Cam Lộ đi vào hoạt động, nhà máy đã tập huấn kỹ thuật cho nông dân về gia tăng giá trị cây gỗ rừng trồng trên diện tích 6.000 ha, trong đó có 2.000 ha theo tiêu chuẩn rừng gỗ lớn FSC, đồng thời thu mua gỗ nguyên liệu cho người dân với giá cao hơn thị trường 150.000 đồng/tấn để xẻ gỗ và chế biến làm viên gỗ nén xuất khẩu.

 

Nhà máy chế biến nông sản Đông Hà nằm trong chuỗi nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nông dân của Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị. Với mục tiêu thu mua nông sản, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, từ đó đưa các mặt hàng nông sản đặc trưng trong tỉnh đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, giúp nông dân tăng thu nhập và phát triển sản xuất bền vững thông qua hợp tác giữa công ty, chính quyền địa phương và nông dân trong việc phát triển các mặt hàng truyền thống. Nhà máy đã giới thiệu ra bên ngoài không ít nông sản Quảng Trị để người tiêu dùng biết thêm về mảnh đất Quảng Trị với những đặc sản quý giá chắt chiu từ tinh túy của vùng đất có khí hậu khắc nghiệt và sức lao động cần cù, sáng tạo của con người nơi đây như tiêu, gạo sạch, dược liệu, ớt…Hoạt động của Nhà máy chế biến nông sản Đông Hà còn giúp nông dân vùng ven thành phố bảo quản được hạt lúa khô khén bằng cách hỗ trợ nông dân sấy lúa khi lúa của dân vào vụ gặt bị ngập lụt và mất nắng. Người dân vùng Cùa, Cam Lộ cũng được hưởng lợi từ dự án xây dựng vùng nguyên liệu tiêu cho Công ty chế biến thành sản phẩm “Tiêu Cùa” xuất bán đi thị trường trong và ngoài nước được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, năm 2017, Công ty đầu tư chuỗi cửa hàng 8S- đặc sản Quảng Trị giới thiệu các mặt hàng nông sản địa phương nhằm hỗ trợ người dân đưa nông sản ra thị trường trong nước và nước ngoài để làm gia tăng giá trị sản phẩm nông sản của tỉnh. Ngoài ra, chuỗi giá trị sản phẩm mà nhà máy đang thực hiện trong chế biến thức ăn gia súc phục vụ chăn nuôi lợn để cung ứng cho người dân vùng núi theo chương trình bình ổn giá thì người dân được hưởng lợi rất nhiều bởi giá thành thịt lợn thấp. Sự tác động qua lại giữa lợi ích của công ty và nông dân như là mối quan hệ biện chứng, thúc đẩy lẫn nhau và vì nhau mà phát triển. Đồng hành và chia sẻ với nhà nông luôn là suy nghĩ, hành động và làm nên văn hóa kinh doanh riêng có của Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị.

 

Chủ tịch UBND xã Cam Chính, huyện Cam Lộ Nguyễn Thanh Lâm cho biết: “Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã hỗ trợ cho vùng Cùa phát triển rất nhiều, từ thu mua sản phẩm đến hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng trọt cho nông dân, xây dựng vườn mẫu…Một số dự án của công ty thực hiện trên địa bàn không chỉ đem đến lợi ích cho người dân mà còn tạo lan tỏa lớn đến sự chỉ đạo của chính quyền địa phương. Hiện nay, từ việc thu mua nông sản ổn định của công ty, xã mới mạnh dạn chỉ đạo nông dân phát triển các loại cây trồng thế mạnh của địa phương như cao su, hồ tiêu”.

 

Thực hiện nhiệm vụ chính trị phục vụ nông dân

 

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị của địa phương để chăm lo đời sống cho nông dân. Công ty luôn có ý thức trách nhiệm cùng với nhà nông góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM). Công ty đã tham gia hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã có vùng nguyên liệu thực hiện chương trình xây dựng NTM như: Xây dựng đường giao thông, đường điện thắp sáng tạo điều kiện đi lại cho người dân và phương tiện cơ giới tham gia sản xuất nông nghiệp. Việc xây dựng chợ nông thôn cũng được Công ty đặc biệt quan tâm thực hiện thông qua việc thành lập một hệ thống “chợ di động, chợ cố định” tại các vùng nông thôn, miền núi như: chợ Tà Rụt, chợ Hướng Phùng. Đặc biệt, Công ty là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh nhận nhiệm vụ dự trữ hàng hóa để phòng chống và khắc phục thiên tai; cung ứng hàng ngàn tấn phân bón, lương thực, muối iốt cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài các điểm bán hàng cố định, Công ty mở rộng bán hàng lưu động tại xã miền núi nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân đều có thể mua sắm hàng tết với giá bình ổn.

 

Mục đích lớn nhất của Công ty là từng bước đưa thương hiệu nông sản Quảng Trị ra thị trường trong nước và thế giới; tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Chính hoạt động cụ thể này đã góp phần đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thêm hiệu quả.

 

Song song với phát triển sản xuất, Công ty chú trọng đến việc bảo vệ môi trường bền vững, tất cả các nhà máy của Công ty đều được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn với giá trị đầu tư mỗi công trình xử lý lên tới hàng chục tỉ đồng. Công ty cũng làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội, đã tham gia và là thành viên tích cực trong hoạt động của cụm an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu và an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều chương trình, việc làm của Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị có ý nghĩa xã hội lớn như: xóa nhà tạm bợ, rách nát cho người nghèo, gia đình có công với cách mạng, ủng hộ vì người nghèo, tiếp sức đến trường…

 

Với những thành tích nổi bật, Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị vinh dự được Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tặng thưởng 151 danh hiệu cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cúp vàng vì sự nghiệp Bảo vệ môi trường; giải thưởng Sao vàng đất Việt, danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”... Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu cho biết: “Các giải thưởng dành cho Công ty là sự ghi nhận của nhà nước và xã hội đối với những nỗ lực của Công ty. Đó cũng là động lực to lớn để mỗi cán bộ, nhân viên Công ty không ngừng phấn đấu, sáng tạo hơn nữa để làm tròn trách nhiệm sản xuất, kinh doanh, từ đó hỗ trợ đắc lực cho nông dâm trên địa bàn tỉnh cùng phát triển, tạo ra những giá trị cao hơn, vững bền hơn”.

 

Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã đồng tâm hiệp lực, hợp tác sâu sắc, chủ động tham gia tích cực những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để đem lại hiệu quả cho nông dân và doanh nghiệp, góp phần đưa nông nghiệp, nông thôn của tỉnh phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng.

 

Hà Vân An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ