Bừng sáng Tây Trường Sơn


Ngày cập nhật: 02/02/2019 15:40:35

(QT Xuân) - Dẫu còn đó những vất vả nhưng rõ ràng cuộc sống của bà con nơi đây đã thay đổi theo chiều hướng tích cực, đấy chính là lời của những người dân Vân Kiều, Pa Kô mà tôi đã gặp trên các nẻo đường vào thôn bản. Theo con đường dốc gập gềnh bên triền núi, tôi như đang đi giữa mùa xuân, nhìn ngắm những vườn đồi, vườn nhà xanh tốt đang làm nên sự bất tận của núi non và cảm nhận ra rằng, tất cả bình nguyên, núi rừng này sẽ thuộc về sự cần mẫn, lòng dũng cảm và ý chí của người dân nơi đây.

 

Thu hoạch cà phêẢnh: CÔNG ĐIỀN

 

Chúng tôi ngược đường 9 lên Hướng Hóa vào một ngày cuối năm trong cơn mưa phùn, rét ngọt. Đường số 9 - con đường Liên Á vốn dĩ đã tấp nập, nay lại càng đông vui hơn bởi những dòng người và xe cộ ngược xuôi mua sắm tết. Khe Sanh, cái chảo lửa trong những năm chiến tranh nay đã trù phú xanh tươi với những cây chủ lực như hồ tiêu, cà phê; cây ăn quả các loại...Từ Khe Sanh, chúng tôi tiếp tục ngược Quốc lộ 9 đến ngã ba Tân Long để vào trung tâm vùng Lìa - vùng có 8 xã đặc biệt khó khăn ở Tây Trường Sơn của huyện Hướng Hóa. Khác với con đường đất đỏ bụi mù trước đây, tỉnh lộ 586 giờ đã được nhựa hóa phẳng lì, êm thuận, ngầm qua suối La La giờ cũng được xây cầu bê tông dự ứng lực kiên cố, vì vậy chỉ chưa đầy 30 phút, chúng tôi đã đến được nơi cần đến.

 

Mặc dù đang có cuộc họp với Bộ đội Biên phòng và Điện lực Khe Sanh để bàn chương trình vui Tết Kỷ Hợi và đón Xuân 2019, nhưng anh Hồ Cu Đa, Phó Chủ tịch UBND xã A Túc vẫn dành thời gian tiếp chúng tôi. Anh cho biết: Vùng Lìa có 8 xã, bao gồm các xã: Thuận; Thanh; Hướng Lộc; A Xing; A Túc; Xi; A Dơi và Pa Tầng với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Vân Kiều và Pa Kô. Đây là vùng căn cứ địa cách mạng của tỉnh Quảng Trị, là một trong những nơi tập kết lực lượng và vũ khí cho chiến dịch giải phóng Khe Sanh năm 1968, nên đã bị bom đạn tàn phá rất nặng nề, vì vậy cuộc sống của bà con vốn dĩ đã khó khăn lại càng khó khăn thêm. Nhưng kể từ khi được hưởng Chương trình 135, 134 của Chính phủ thì vùng Lìa đã đổi thay đáng kể, đặc biệt là kể từ khi có công trình lưới điện và trạm biến áp 35 kV do Thủ tướng Chinh phủ tặng năm 2001, cuộc sống của bà con thực sự khởi sắc, cơ bản xóa hết hộ đói và giảm dần những hộ nghèo.

 

Có điện, bà con các dân tộc từng bước làm quen với nền văn minh, đặc biệt là xóa được tập quán quảng canh theo lối “phát, cốt, đốt trỉa; chọc lỗ bỏ hạt”, biết ứng dụng các tiến bộ khoa học - kĩ thuật vào sản xuất, thâm canh. Có thể nói, điện về vùng sâu, vùng xa đã tiếp sức cho những cuộc đời lam lũ vươn lên thoát cảnh đói nghèo. Ông Ăm Em, ở thôn Húc, xã A Túc phấn khởi khoe với chúng tôi, nhờ có điện nên ông đã mua máy bơm nước tưới cho cây trồng và đầu tư 30 triệu đồng mua máy xay xát để vừa phục vụ gia đình, vừa làm dịch vụ, mỗi mùa cũng thu thêm được năm, bảy triệu đồng. Còn anh Pả Meng, ở bản 7 xã Thuận thì đầu tư sắm máy gò hàn, thu nhập tuy không cao, nhưng lại có việc làm ổn định thường xuyên.

 

Thực hiện chương trình “Điện khí hóa nông thôn”, Công ty Điện lực Quảng Trị đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho khoa học- kĩ thuật, cải tạo và nâng cấp các tuyến đường dây trung áp và hạ áp; lắp đặt thêm các trạm biến áp trung gian nhằm giảm tối đa mức tổn thất điện năng, đảm bảo vận hành liên tục, an toàn. Với nhiệm vụ quản lí vận hành và kinh doanh bán điện cho tất cả các khách hàng trên địa bàn huyện cùng với 3 xã của huyện Đakrông và huyện Sêpôn, tỉnh Savannakhet của nước bạn Lào, Điện lực Khe Sanh thường xuyên duy trì công tác kiểm tra, bảo dưỡng, chăm sóc khách hàng và vận động người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, với phương châm lấy phục vụ khách hàng làm tiêu chí phấn đấu. Trên đoạn đường dài hàng chục cây số từ ngã ba Tân Long vào các xã: A Túc, Thuận, Pa Tầng... tôi đã tận mắt nhìn những công nhân trong bộ đồ màu cam ướt đẫm mồ hôi miệt mài với công việc phát quang tuyến hành lang, kiểm tra sửa chữa các tuyến đường dây; thay những chuỗi sứ... để đảm bảo cho dòng điện được nối mạch liên tục và an toàn. Anh Nguyễn Thắng, Giám đốc Điện lực Khe Sanh, chia sẻ: “Vất vả thế đã thấm tháp gì, có lúc đang đêm chỉ vì hỏng một cái tắc te, hay bị chuột cắn đoạn dây làm cho mất điện là bà con lại gọi, mà bà con đã gọi thì phải đi ngay. Nếu ở thành phố, thị xã hay đồng bằng thì không nói làm gì, đằng này là rừng núi, đèo dốc, đường vừa xấu vừa xa, trời nắng ráo thì còn đỡ, chứ gặp trời mưa thì khổ hết chỗ nói, thế nhưng anh em vẫn sẵn sàng lên đường và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Có lẽ vì vậy mà khi tiếp xúc với bà con dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở đây, chúng tôi cảm nhận được những ánh mắt, nụ cười của họ dành cho những người thợ điện thật trìu mến và tin tưởng. Không tin tưởng sao được khi mà “núi rừng đã có điện thay sao”, khi mà chính những người thợ điện đang ngày đêm vừa hướng dẫn bà con dùng điện an toàn hiệu quả, vừa là người bảo vệ và gìn giữ để nguồn sáng của cách mạng không bao giờ tắt.

 

Làm việc với chúng tôi, ông Trần Đức Trung, Chủ tịch UBMTTQ huyện Hướng Hóa, cho biết: “Là huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh về đất đai, có 3 tiểu vùng khí hậu khác nhau là Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn và Á đông Tây Trường Sơn, lại có hai mùa mưa nắng rõ rệt, thế nhưng bao nhiêu năm Hướng Hóa vẫn chìm trong “cơn khát”, đó là khát vốn và khát khoa học- kĩ thuật. Để bước ra khỏi “cơn khát” này, cùng với việc “điện đi trước một bước”, huyện đã có chính sách ưu đãi để kêu gọi, thu hút đầu tư và liên doanh liên kết với bên ngoài, đồng thời phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn Đảng bộ nhằm phát huy tính năng động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, để khai thác và phát huy mạnh mẽ mọi yếu tố, tiềm năng của huyện và sức mạnh tổng hợp của nhân dân”.

 

Điều này được chứng minh rất rõ khi nhìn vào toàn cảnh bức tranh kinh tế xã hội của Hướng Hóa, đó là đại đa số nhân dân đã phấn khích với việc lập vườn, tạo thành một màu xanh bạt ngàn với các loại cây công nghiệp và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Cũng từ phong trào này, đến nay toàn huyện đã có 4.100 ha cây cà phê, mỗi năm thu về trên 150 tỉ đồng; 2.300 ha cây ăn quả gồm xoài, vải, chôm chôm, chuối. Và chỉ tính riêng 1.000 ha chuối, nhất là chuối Thiên thanh chín vào dịp tết, mỗi năm cũng cho thu hoạch trên 40 tỉ đồng. Một trong những bước đột phá táo bạo và thành công nhất của Hướng Hóa đó là đưa cây sắn KM 94 vào sản xuất. Đến nay toàn huyện đã có trên 3.650 ha, với sản lượng mỗi năm 73.528 tấn mang lại nguồn thu trên 60 tỉ đồng. Như vậy, cùng với cà phê, hồ tiêu, cao su và các loại cây ăn quả khác, thì cây sắn KM 94 đã thực sự trở thành cây xóa đói giảm nghèo của bà con Vân Kiều, Pa Kô ở vùng Tây Trường Sơn.

 

Đứng bên vườn cà phê chín mọng sắp đến ngày thu hoạch, anh Pả Ký ở bản 7, xã Thuận không giấu nổi niềm vui: “Tất cả nhà cửa, xe cộ đều nhờ vào 3 ha cà phê này đấy”. Không riêng gì Pả Ký, mà phần lớn người dân Hướng Hóa đều xem cây cà phê là một nguồn lợi quan trọng, góp phần ổn định và nâng cao đời sống trên mọi phương diện, là một trong những phương án chủ lực để đưa kinh tế miền núi lên một tầm vóc mới. Khác với Tây Nguyên, cây cà phê trồng ở Hướng Hóa không phải tưới nước, bởi trong lòng đất đỏ ba dan ở đây không chỉ có nước, mà còn có cả mùi hương. Có lẽ vì vậy mà chất lượng cà phê ở Hướng Hóa khó nơi nào sánh được, đặc biệt là cà phê chè. Chẳng thế mà cà phê của Hướng Hóa sản xuất ra bao nhiêu được tiêu thụ hết bấy nhiêu bởi những khách hàng sành điệu và khó tính ở các nước châu Âu. Cũng chính nhờ cà phê mà con đường đến lớp của các em nhỏ người Vân Kiều, Pa Kô được ngắn lại, rộng thêm và bằng phẳng hơn. Rồi những trường học, trạm xá, những ăng ten cao vút, những mái nhà ngói đỏ nhiều thêm.

 

Một minh chứng sống động nhất, đó là giờ không còn dấu vết trơ trọi, hoang sơ của thời bom rơi, đạn nổ, của những cánh rừng trơ trụi vì hóa chất độc và bom Napan. Thay vào đó là ngô, sắn, chuối, tiêu, cà phê, cao su và các loại ây ăn quả, cây công nghiệp đang đua nhau vươn dậy bên những cánh rừng già, rừng tái sinh tạo nên một màu xanh trùng điệp làm bừng sáng Tây Trường Sơn.

 

Phan Sáu

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ