Xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị: Hạ tầng đi trước


Ngày cập nhật: 02/02/2019 15:03:07

(QT Xuân) - Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 42/QĐ - TTg ngày 16/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Để từng bước xây dựng và phát triển KKT Đông Nam theo đúng mục tiêu cũng như lộ trình đề ra, thời gian qua tỉnh Quảng Trị đã tập trung triển khai nhiều công việc cụ thể và có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, xác định hạ tầng đi trước để tạo diện mạo mới cũng như thuận lợi cho việc mời gọi các nhà đầu tư, một số dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng có tổng mức đầu tư lớn đã được triển khai thực hiện.

 

Lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức triển khai xây dựng công trình đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam​

 

Trong ánh nắng nhẹ của mùa xuân, công trường xây dựng đường trục dọc trung tâm KKT Đông Nam nhộn nhịp bởi nhiều phương tiện xe máy, thiết bị phục vụ thi công hoạt động không ngừng nghỉ. Anh Lê Viết Phú, chỉ huy trưởng công trình thi công một gói thầu của Công ty cổ phần Thành An thông tin: “Thời tiết thuận lợi nên mấy ngày hôm nay chúng tôi tập trung huy động gần như tối đa phương tiện, nhân lực với 20 xe máy chuyên dùng, 30 công nhân để phấn đấu hoàn thành một số hạng mục theo tiến độ đề ra”. Lau mồ hôi trên gương mặt lấm lem bụi, anh Nguyễn Văn Hòa, một công nhân lái máy múc chia sẻ: “Đã hơn một tuần rồi anh em ở đây hầu như không có một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn do tiến độ thi công đang được thực hiện rất gấp rút. Mặc dù vất vả nhưng ai cũng thấy vui khi lãnh đạo công ty có chế độ đãi ngộ tương xứng với công sức bỏ ra”. Ở các gói thầu khác của công trình quan trọng này, việc thi công của các nhà thầu như Hoàng Nguyên, Việt Ren, Đức Hạnh, Mạnh Linh, 384 cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Công trình đường trục dọc trung tâm KKT Đông Nam được triển khai xây dựng vào tháng 8/2018 và dự kiến hoàn thành vào cuối quý II/2019 có tổng chiều dài trên 23,5 km, có điểm đầu ở phía Nam cầu Cửa Việt, thuộc xã Triệu An, huyện Triệu Phong và điểm cuối ở xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. Công trình được thiết kế nền đường rộng 50 m, mặt đường rộng 34 m bằng bê tông nhựa, dải phân cách giữa rộng 4 m, vỉa hè mỗi bên rộng 6 m, vận tốc thiết kế 80 km/h, tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng.

 

Ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh cho biết, cả về trước mắt và lâu dài, con đường này là tuyến giao thông huyết mạch, có tính kết nối cao bên trong và bên ngoài KKT để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại KKT. Cấp thiết nhất là nhu cầu thực hiện các dự án kinh tế động lực sắp được triển khai ở KKT Đông Nam như Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1 của Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) và Cảng Mỹ Thủy của Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy; xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp trong KKT Đông Nam của Công ty TNHH C&N Vina, Tập đoàn Daewon; Cảng Nam Cửa Việt của Công ty CFG… “Nhiều nhà đầu tư khi trao đổi với chúng tôi đều cho rằng đường trục dọc trung tâm KKT sẽ tạo nhiều thuận lợi cho hoạt động của các dự án khi được triển khai, nhất là đảm bảo nhu cầu vận chuyển vật liệu, trang thiết bị, sản phẩm. Đối với nhà đầu tư đang có ý tưởng đầu tư thì công trình này càng củng cố thêm niềm tin của họ vào một môi trường đầu tư, sản xuất và kinh doanh có hạ tầng thuận lợi, có tính kết nối cao”, ông Trần Văn Đoàn chia sẻ.

 

Thi công đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam​

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Quang Giải cho biết: “Khi con đường này được đưa vào sử dụng sẽ mở ra hướng phát triển mới về kinh tế - xã hội của các xã phía Đông của cả huyện Triệu Phong và Hải Lăng, nhất là từng bước hoàn thiện, kết nối thuận lợi các tuyến giao thông, khuyến khích phát triển các loại hình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, lưu thông hàng hóa và đi lại của nhân dân cũng như bố trí các khu dân cư. Biết được mục đích, ý nghĩa của công trình nên chính quyền địa phương nhận được sự hợp tác rất tích cực của các gia đình, dòng họ trong việc di dời nhà cửa, đất đai, các công trình tâm linh để giải phóng mặt bằng phục vụ thi công”.

 

Tại xã biển Hải Khê, huyện Hải Lăng, nơi được xem “trái tim” của KKT Đông Nam khi được chọn làm địa điểm xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 và một số dự án quan trọng khác, tiến độ thi công dự án xây dựng Khu tái định cư xã Hải Khê và đường vào khu tái định cư này đang được các nhà thầu đẩy nhanh. Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, dự án gồm hai hợp phần, hợp phần 1 là khu tái định cư do UBND huyện Hải Lăng làm chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 298 tỷ đồng, hợp phần 2 là đường vào khu tái định cư do Ban Quản lý KKT tỉnh làm chủ đầu tư với kinh phí trên 46 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là phục vụ công tác giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy nhiệt điện, bố trí tái định cư cho hàng trăm hộ dân cũng như xây dựng trụ sở làm việc của UBND xã thông qua đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông, đất nền, cấp nước và thoát nước, cấp điện, điện chiếu sáng, hạ tầng phục vụ sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa và sản xuất, sinh hoạt của người dân…

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Phạm Đình Lợi cho biết: “Để xây dựng hợp phần 1 của dự án trên diện tích 50 ha theo đúng các mục tiêu và yêu cầu đề ra, UBND huyện đã triển khai đồng bộ các công việc liên quan, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ trong công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay công tác giải phóng mặt bằng, khâu được xem là khó khăn nhất đã cơ bản hoàn thành. Việc thi công các hạng mục hạ tầng cũng đã đạt 15% tổng khối lượng. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay chúng tôi đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công bởi theo dự kiến đến tháng 9/2019, dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 sẽ được khởi công”.

 

Các hạng mục của Khu tái định cư xã Hải Khê được gấp rút thi công​

 

Chủ tịch UBND xã Hải Khê Trương Minh Tám thông tin: “Người dân địa phương đồng tình với việc triển khai dự án bởi tính hợp lý khi khu tái định cư được xây dựng cách bờ biển khoảng 500m, được bố trí đầy đủ hạ tầng và có khu chăn nuôi rộng gần 3 ha để phục vụ nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, đa dạng hóa nghề nghiệp của người dân”. Anh Lê Văn Tuấn, một người dân địa phương chia sẻ: “Lúc mới nghe thông tin gia đình nằm trong diện di dời phục vụ mặt bằng thi công nhà máy nhiệt điện tôi cũng băn khoăn vì phải từ bỏ nơi mình đã gắn bó rất nhiều năm để vào sinh sống trong khu tái định cư. Tuy nhiên khi chính quyền cam kết với dân là nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ và tận mắt thấy quy mô đầu tư của khu tái định cư thì không chỉ tôi mà nhiều hộ dân khác đều thấy yên tâm”…Để những dự án hạ tầng quan trọng trên được triển khai đảm bảo tiến độ thì trước đó, dự án rà phá bom mìn, vật liệu nổ phục vụ tái định cư và các công trình trong KKT Đông Nam Quảng Trị do Ban Quản lý KKT tỉnh làm chủ đầu tư đã được triển khai trên diện tích 722 ha với tổng mức đầu tư trên 49,8 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã hoàn thành rà phá bom mìn, vật liệu nổ 3 gói thầu với tổng diện tích 497 ha.

 

Hạ tầng đi trước là yêu cầu tất yếu của bất kỳ khu kinh tế, khu công nghiệp nào. Trong điều kiện kinh tế - xã hội địa phương còn nhiều khó khăn, trung ương thắt chặt vốn đầu tư công như hiện nay thì việc triển khai thực hiện các dự án trên là quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị để KKT Đông Nam sớm phát triển, tạo động lực quan trọng để bứt phá đi lên.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ