Chung sức dựng xây quê hương


Ngày cập nhật: 02/02/2019 10:47:46

(QT) - Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn không ngừng lớn mạnh, trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong trên nhiều lĩnh vực. Với nỗ lực vượt bậc, Công ty Xăng dầu Quảng Trị, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị và Công ty Thủy điện Quảng Trị đã trở thành những lá cờ đầu, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương.

 

Công ty Xăng dầu Quảng Trị tri ân khách hàng​

 

10 năm liên tục dẫn đầu về nộp ngân sách nhà nước

 

Vượt qua nhiều khó khăn, những năm qua, Công ty Xăng dầu Quảng Trị đạt nhiều thành quả đáng mừng. Công ty là đơn vị kinh doanh xăng dầu có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Tuy chỉ chiếm tỉ lệ 35% tổng số điểm bán lẻ nhưng Công ty Xăng dầu Quảng Trị có sản lượng bán lẻ chiếm tỉ trọng khoảng 60% toàn tỉnh. Năm 2018, tổng sản lượng xăng dầu công ty bán ra khoảng 109.000 m3 . Đơn vị vượt kế hoạch đề ra về tổng doanh thu, đạt gần 1.640 tỉ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động công ty trên 9 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, trong năm qua, Công ty Xăng dầu Quảng Trị nộp ngân sách gần 269 tỉ đồng. Đây là năm thứ 10 công ty liên tục dẫn đầu về nộp ngân sách cho tỉnh.

 

Để gặt hái thành quả trên, ngay từ đầu năm 2018, lãnh đạo Công ty Xăng dầu Quảng Trị đã xác định mục tiêu tổng quát là “Bảo đảm an toàn - Hiệu quả - Nâng cao đời sống người lao động”. Trên cơ sở đó, bốn nhóm giải pháp được đặt ra gồm: Đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh, phát triển mạng lưới bán lẻ; các chính sách hướng đến khách hàng và thị trường; nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo sự khác biệt của thương hiệu Petrolimex; các chính sách hướng đến người lao động, tạo động lực, môi trường làm việc tốt. Được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo công ty, tập thể người lao động luôn nêu cao tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, thi đua để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Những sản phẩm của Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã vươn đến nhiều nước trên thế giới​

 

Theo Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Quảng Trị Thái Tăng Kiệm, phát huy những kết quả đạt được, hiện nay, Công ty Xăng dầu Quảng Trị đang triển khai đồng loạt các giải pháp trọng tâm để có những bước tiến dài hơn trong năm mới 2019. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên hàng đầu là chủ động thực hiện và phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Công an để đảm bảo tuyệt đối an toàn mọi mặt trong hoạt động kinh doanh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, công tác an toàn tiền hàng, nhất là ở các cửa hàng trung tâm có tụ tập đông người và phương tiện, cửa hàng vùng sâu, vùng xa. “Chúng tôi sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để tiếp tục là lá cờ đầu của tỉnh trong công tác nộp ngân sách nhà nước”, ông Kiệm khẳng định.

 

Để “mọi người đều thắng”

 

Tiền thân là Đại lý Bách hóa thực phẩm Đông Hà ra đời vào tháng 5/1973, đến nay trải qua quá trình dài hình thành và phát triển, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã không ngừng đổi mới, mở rộng quy mô hoạt động, tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Trên con đường đi lên, công ty đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Ông Hồ Xuân Hiếu, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị cho biết, nhiều năm nay, tập thể cán bộ, công nhân viên luôn phấn đấu, nỗ lực để đưa công ty ngày càng vươn cao, vươn xa. Chìa khóa để làm nên thành công của công ty chính là quan điểm kinh doanh “Mọi người cùng thắng”. Theo đó, chính quyền “thắng” từ việc thu ngân sách; người dân “thắng” bởi hưởng lợi từ bán được nông sản; cổ đông “thắng” thể hiện qua cổ tức đạt yêu cầu; người lao động “thắng” vì có thu nhập cao… Công ty được định hướng phát triển một cách bền vững. Mọi hoạt động đều hướng đến đích “không làm ảnh hưởng đến mai sau”. Cùng với đó, doanh nghiệp luôn bám trục xuyên suốt để phát triển là “nông nghiệp, nông thôn, nông dân”.

 

Công ty Thủy điện Quảng Trị diễn tập công tác phòng cháy, chữa cháy​

 

Từ quan điểm sản xuất, kinh doanh trên, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã tập trung hợp tác với người dân để trồng cây nguyên liệu. Việc phát triển vùng nguyên liệu bền vững luôn được đặt lên hàng đầu. Nhiều mô hình liên kết, hỗ trợ bà con nông dân cùng làm ăn của công ty ra đời. 13 đơn vị thành viên, 5 nhà máy chế biến của công ty tích cực thu mua nông sản như: sắn, hồ tiêu, cao su, sả… giúp bà con có đầu ra ổn định, yên tâm sản xuất. Những năm gần đây, công ty đã đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, từng bước đưa thương hiệu nông sản địa phương ra với thị trường thế giới.

 

Sau tháng ngày miệt mài sản xuất, kinh doanh, năm 2018, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đạt doanh thu trên 820 tỉ đồng; nộp ngân sách nhà nước 52,7 tỉ đồng, đứng thứ ba toàn tỉnh; giải quyết việc làm cho 600 lao động với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/ người/tháng; cổ tức đạt trên 15%... Công ty tiếp tục giữ vững danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”. Hai sản phẩm của công ty là tiêu ngũ sắc và chè vằng đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Theo ông Hồ Xuân Hiếu, phát huy những kết quả đạt được, năm 2019, công ty chú trọng đến việc phát triển có chiều sâu vùng sản xuất nguyên liệu nông sản; tiếp tục xây dựng các thương hiệu mạnh cho tỉnh; phấu đấu đạt doanh thu 1.000 tỉ đồng, qua đó đóng góp hiệu quả hơn nữa cho ngân sách của tỉnh.

 

Chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp

 

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Thủy điện Quảng Trị chia sẻ với chúng tôi nhiều câu chuyện vui buồn từ ngày đầu thành lập công ty. Chèo lái công ty trải qua không ít khó khăn, thử thách nên ông Hùng rất trân quý những thành quả gặt hái được. Năm vừa qua, lãnh đạo Công ty Thủy điện Quảng Trị đã có chiến lược vận hành phát điện linh hoạt, hợp lý, ở từng giai đoạn, theo từng ngày, tuần, tháng, mùa trong thị trường phát điện cạnh tranh. Cán bộ, công nhân viên của công ty đã tận dụng được tối đa nguồn nước tích trữ để sản xuất điện đạt hiệu quả kinh tế cao. Điện lượng sản xuất được là 317 triệu KWh điện, vượt 46% điện lượng thiết kế. Doanh thu của công ty năm 2018 đạt 346 tỉ đồng. Năm vừa qua, Công ty Thủy điện Quảng Trị nộp thuế 45,5 tỉ đồng, vượt kế hoạch đề ra và nộp phí dịch vụ môi trường rừng khoảng 12 tỉ đồng.

 

Để đảm bảo công tác sản xuất an toàn, ổn định, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do địa phương và cấp trên giao, trong năm qua, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp. Công ty chú trọng thực hiện nghiêm túc quy trình điều tiết hồ chứa theo quy định của Bộ Công thương; tham gia thị trường phát điện cạnh tranh linh hoạt, hợp lý và dài hạn; sử dụng tối ưu nguồn nước trong từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng quý để phát điện và bổ sung nước tưới cho nông nghiệp… Cùng với đó, Công ty Thủy điện Quảng Trị chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý kỹ thuật để đảm bảo hệ thống công trình, nhà máy luôn sẵn sàng vận hành an toàn. Một giải pháp quan trọng khác là đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu quản lý doanh nghiệp, quản lý vận hành nhà máy. Cán bộ, công nhân viên của công ty được khuyến khích áp dụng công nghệ thông tin một cách tối đa, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Việc tăng cường mối quan hệ với các cấp, ngành trong tỉnh được lãnh đạo công ty rất quan tâm.

 

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, những giải pháp trên được lãnh đạo công ty quan tâm đến từng chi tiết và triển khai đồng bộ, hài hòa. Trong đó, lãnh đạo công ty đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc. Hiện nay, Công ty Thủy điện Quảng Trị có 91 cán bộ, công nhân viên. Ngoài việc làm, tiền lương ổn định, điều kiện lao động đảm bảo, an toàn, công ty quan tâm đến việc đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị; khuyến khích các ý tưởng sáng tạo; luôn có sự động viên khen thưởng kịp thời… Nhờ thế, cán bộ công nhân viên công ty đều yên tâm công tác, luôn nêu cao tinh thần cống hiến.

 

Những ngày đầu năm 2019, nhiều khó khăn, thách thức mới đặt ra đối với Công ty Thủy điện Quảng Trị. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty xác định sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được của năm 2018, đặc biệt lưu ý chiến lược phát triển trong thị trường phát điện cạnh tranh hợp lý nhất. Yếu tố đưa lên hàng đầu là đảm bảo bổ sung nước cho nông nghiệp từ tháng 2 đến tháng 8/2018 và phối hợp để phát điện đạt doanh thu cao nhất, tiết kiệm từng giọt nước. “Chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo sản xuất có lãi, nộp ngân sách đúng và đủ, phấn đấu được càng nhiều càng tốt”, ông Hùng khẳng định.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ