Cải cách, hiện đại hóa thủ tục hải quan để tăng thu ngân sách


Ngày cập nhật: 02/02/2019 10:36:02

(QT) - Với chức năng nhiệm vụ giải quyết thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), phương tiện xuất nhập cảnh (XNC), thu thuế XNK, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh và thương mại quốc tế, những năm qua Cục Hải quan Quảng Trị đã cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước về hải quan, góp phần tăng thu ngân sách.

 

Mô hình “một cửa” tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo​

 

Năm 2018, Cục Hải quan Quảng Trị đã vượt thu ngân sách được giao và tăng 12,5 % so với năm 2017 với tổng thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) trên 303,8 tỉ đồng. Kết quả “vượt bậc” của ngành Hải quan đã đóng góp đáng kể vào nguồn thu chung của tỉnh. Tỉnh Quảng Trị đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, cùng với sự thông thương của Hành lang kinh tế Đông - Tây, Khu Kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo; cửa khẩu La Lay được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế, hình thành Khu kinh tế cửa khẩu La Lay; thành lập Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị với điểm nhấn là cảng biển nước sâu Mỹ Thủy; Chính phủ đồng ý bổ sung Quảng Trị vào Khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung; các dự án sản xuất ván gỗ, viên nén năng lượng sạch có quy mô lớn chính thức được khởi động… đã mở ra những cơ hội lớn cho hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, khối lượng công việc của cơ quan Hải quan cũng gia tăng tương ứng, trong khi biên chế và mặt bằng làm việc hầu như chỉ tăng rất hạn chế. Trước sức ép của khối lượng công việc, trong điều kiện phải hài hòa giữa yêu cầu tạo thuận lợi và yêu cầu quản lý, đòi hỏi Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị phải đẩy nhanh tiến độ triển khai áp dụng phương pháp quản lý theo Luật Hải quan sửa đổi 2014. Đó là phương pháp quản lý hải quan hiện đại - quản lý rủi ro dựa trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng phương tiện kỹ thuật tiên tiến.

 

Cho đến nay, các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất việc chuyển đổi áp dụng phương pháp quản lý rủi ro từ tiền kiểm sang hậu kiểm; từ kiểm tra thực tế 100% sang kiểm tra xác suất, từ kiểm tra theo ý muốn chủ quan của công chức Hải quan sang kiểm tra theo lệnh dựa trên dữ liệu của hệ thống công nghệ thông tin; từ kiểm tra thủ công từng bước bằng phương tiện kỹ thuật; riêng hành lý của hành khách XNC đã được kiểm tra bằng máy soi 100%. Tỉ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa chỉ còn ở mức dưới 10%. Nhờ vậy, mặc dù khối lượng hàng hóa XNK, phương tiện, hành khách XNC tăng cao nhưng vẫn đảm bảo thông quan nhanh chóng, thuận lợi và đáp ứng được yêu cầu quản lý. Cùng với tiến trình chuyển đổi phương pháp quản lý, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã chủ trì cùng với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu nghiên cứu triển khai thực hiện quy trình thủ tục XNK, XNC mới, đã tránh được chồng chéo, tạo điều kiện thông quan nhanh đối với hàng hóa, phương tiện, hành khách; đồng thời nghiên cứu đề xuất cải tiến phương thức thu các loại lệ phí tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và được Bộ Tài chính chấp nhận, cho phép sử dụng biên lai có mệnh giá thay thế biên lai phải viết tay trước đây. Đột phá trong công tác cải cách thủ tục hải quan của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị là đã triển khai thành công Bước 4 mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị - Việt Nam) - Đensavanh (Savannakhet - Lào). Mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực, giảm đáng kể thời gian thông quan hàng hóa XNK; phương tiện, hành khách XNC, đáp ứng được yêu cầu quản lý, nhất là trong việc chống buôn lậu, chống thất thu ngân sách, hạn chế và chống các biểu hiện phiền hà, sách nhiễu của nhân viên thực thi công vụ tại cửa khẩu của hai nước.

 

Kiểm tra gỗ xuất khẩu​

 

Thông tin từ Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2019 Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu NSNN cho đơn vị là 315 tỉ đồng, tăng 4,3% so với 2017; HĐND tỉnh Quảng Trị giao 330 tỉ đồng, tăng 9,27%. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, cụ thể là việc ký kết và thực hiện các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) sẽ là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các doanh nghiệp trong nước khi tính cạnh tranh ngày càng tăng cao. Cùng với đó, tác động từ việc cắt giảm thuế quan xuống còn 0% với khoảng 7% dòng thuế, tương đương với 687 mặt hàng theo lộ trình của các hiệp định thương mại sẽ tác động, làm giảm số thu NSNN của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh nói riêng.

 

Để hoàn thành kế hoạch được giao trong bối cảnh các Hiệp định cắt giảm thuế quan có hiệu lực và kim ngạch các mặt hàng có số thu lớn dự kiến sẽ giảm mạnh như gỗ, xăng dầu..., ông Đinh Ngọc Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, trên cơ sở đánh giá, phân tích cũng như dự báo tình hình kinh tế trong nước và quốc tế, đặc biệt là những nhân tố tác động làm thay đổi tình hình hoạt động thương mại, XNK qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Trị, Cục Hải quan Quảng Trị tính toán cụ thể các yếu tố tăng, giảm thu do thay đổi chính sách pháp luật về thuế và thực hiện lộ trình cắt giảm thuế để thực hiện các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, xác định các cơ sở nguồn thu mở rộng và các nguồn thu bị thu hẹp, để tăng thu ngân sách năm 2019. Cục Hải quan tỉnh xác định tiếp tục rà soát cải cách thể chế, thủ tục hành chính tại các cửa khẩu theo hướng minh bạch và ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ pháp luật; duy trì chỉ số ICT Index ở thứ hạng cao của ngành nằm trong nhóm 10 Cục Hải quan địa phương dẫn đầu. Tăng cường các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp: giải đáp, xử lý vướng mắc tại cửa khẩu và qua đường dây nóng; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7; tổ chức hội nghị doanh nghiệp; cung cấp thông tin pháp luật mới và tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp thường xuyên tại cửa khẩu; động viên doanh nghiệp đóng góp thu từ hoạt động XNK phù hợp với địa phương. Kiến nghị UBND tỉnh xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách cho Khu kinh tế Đông Nam, Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo sau khi Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 107/2016/ QH13 ngày 6/4/2016 do Quốc hội khóa XIII ban hành có hiệu lực, tập trung vào cơ chế chính sách ưu đãi về thuế, cơ chế hỗ trợ cho nhà đầu tư.

 

Về công tác quản lý thuế, cục tiếp tục giao chỉ tiêu phấn đấu cho các đơn vị Hải quan cửa khẩu ngay từ đầu năm. Tăng cường đôn đốc, xử lý dứt điểm hồ sơ còn nợ đọng thuế, tăng cường kiểm tra, xác định đúng mã số hàng hóa, giá tính thuế, thuế suất tại khâu thông quan và sau thông quan. Tiếp tục thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và các biện pháp chống thất thu NSNN trong lĩnh vực hải quan quản lý để ổn định và làm lành mạnh hóa thị trường. Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh tác phong thực thi công vụ của cán bộ công chức tại cửa khẩu, đồng thời phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ