Nâng cao hiệu quả công tác quản lí ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự


Ngày cập nhật: 02/02/2019 07:00:38

(QT) - Thời gian qua, trên tinh thần Nghị định 96/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ “Quy định điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện”, Công an tỉnh đã thực hiện cơ bản có hiệu quả công tác đăng kí, quản lí ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT), góp phần vào công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

 

Lực lượng Cảnh sát quản lí hành chính kiểm tra cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn​

 

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có khoảng gần 1.000 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT đang hoạt động với hơn 2.500 lao động. Trong đó 6 cơ sở sản xuất con dấu với 16 người làm; sản xuất kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp 9 cơ sở với 166 người làm; kinh doanh dịch vụ bảo vệ 2 cơ sở với 63 người làm; kinh doanh karaoke 190 cơ sở với 358 người làm; kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng 275 cơ sở với 378 người làm…Trong xu thế phát triển kinh tế và hội nhập, việc đa dạng các ngành nghề kinh doanh theo hướng tự do sẽ phát sinh những tiềm ẩn phức tạp về ANTT. Các hoạt động lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật diễn biến khá phức tạp như: thuê khách sạn, nhà nghỉ để hoạt động mại dâm, sử dụng trái phép chất ma tuý; lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ để tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, cho vay nặng lãi với lãi suất cao…

 

Việc ban hành Nghị định số 96/2016/NĐ-CP đã khắc phục được những hạn chế bằng việc một mặt quy định các điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề. Mặt khác, quy định các điều kiện về an ninh, trật tự đối với từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể. Trong đó, các điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề đã được điều chỉnh cho phù hợp, xác định rõ người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh có điều kiện.

 

So với quy định của Nghị định số 72/2009/NĐCP và Nghị định số 52/2008/NĐ-CP có tổng cộng 10 nhóm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (sau đó theo Thông tư 33/2010/TT-BCA đã cụ thể hóa thành 18 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự), thì Nghị định số 96/2016/ NĐ-CP xác định có 23 nhóm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

 

Để thực hiện có hiệu quả Nghị định 96/2016/ NĐ-CP cũng như công tác quản lí Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trên lĩnh vực này trong nhân dân; tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh kí cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Nhờ đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là các chủ cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong công tác đảm bảo ANTT. Bên cạnh đó, để công tác quản lí đạt hiệu quả cao, lực lượng Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với các lực lượng chức năng nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lí nghiêm đối với các hành vi vi phạm của cơ sở kinh doanh. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với các ổ, nhóm tội phạm lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó tập trung vào các cơ sở kinh doanh lưu trú, karaoke, massage, cầm đồ, kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp…Từ năm 2016 đến 2018 đã tiến hành kiểm tra trên 1.000 cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện; nhắc nhở, chấn chỉnh hàng trăm thiếu sót, vi phạm, phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 151 vụ vi phạm, phạt tiền khoản 300 triệu đồng.

 

Thượng tá Trần Xuân Thanh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Qua công tác kiểm tra thực tế các cơ sở kinh doanh có điều kiện đã phát hiện, xử lí nhiều cơ sở để các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý, mại dâm. Sự phối hợp giữa chủ cơ sở và cơ quan quản lí chưa hiệu quả, một số chủ cơ sở do thiếu hiểu biết về pháp luật hoặc vì sợ truy cứu trách nhiệm nên không báo cho cơ quan chức năng để xử lí, dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng để hoạt động trong cơ sở.

 

Qua công tác kiểm tra cũng phát hiện tình trạng cầm đồ núp bóng dưới danh nghĩa công ty tài chính, mua bán đồ cũ, dịch vụ cho thuê xe hoặc cầm đồ chui, không có giấy phép với lãi suất cao; cầm cố tài sản mà giấy tờ sở hữu không chính chủ; tài sản cầm đồ được chủ cơ sở cất, giấu tại nơi khác không cho vào sổ sách… có chiều hướng gia tăng. Điều đó đã gây khó khăn trong công việc kiểm tra, phát hiện, xử lí vi phạm, kéo theo dấu hiệu hình thành của các băng ổ nhóm tội phạm đứng ra thực hiện hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê trái phép.

 

Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh, nhấn mạnh: Trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lí các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng, Công an các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị định 96/2016/NĐ-CP và Chỉ thị số 08/CT-BCA ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác quản lí Nhà nước về an ninh trật tự đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ đòi nợ. Tổ chức tuyên truyền đến 100% các cơ sở kinh doanh trên địa bàn từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời tập trung nâng cao công tác nghiệp vụ cơ bản để nắm chắc tình hình, tổ chức kiểm tra xử lí nghiêm đúng quy định đối với các cơ sở có dấu hiệu phức tạp về ANTT.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ