Nỗ lực đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp


Ngày cập nhật: 01/02/2019 07:04:22

(QT) - Năm 2018, các cấp bộ đoàn trong tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực phát huy hiệu quả vai trò đồng hành để hỗ trợ và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong đoàn viên, thanh niên.

 

Mô hình nuôi cá lồng trên sông của anh Lê Văn Công​

 

Vừa qua, chúng tôi có dịp ghé thăm gia đình anh Lê Văn Công, một người trẻ nuôi cá lồng ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Bên những lồng cá vuông vức được gắn kết chắc chắn với nhau, anh Công cho hay, trước đây anh là kỹ sư xây dựng với mức thu nhập ổn định 9 triệu đồng/tháng, vậy nhưng trong suy nghĩ, anh luôn muốn vươn lên làm giàu ngay trên đất quê hương. Trong một lần xem chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trên truyền hình, thấy mô hình nuôi cá lồng trên sông mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh suy nghĩ: “Cũng là vùng nước lợ như nhau, người ta nuôi được thì mình cũng sẽ nuôi được”. Thế rồi, anh từ bỏ công việc cũ, chủ động tìm tòi thông tin về nguồn giống, kỹ thuật nuôi cá lồng bè từ sách báo, internet và gặp trực tiếp những người có kinh nghiệm nuôi cá lồng bè ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Khi đã định hình và nắm vững được cách thức nuôi cá nước lợ, anh Công bắt tay vào việc xây dựng lồng bè nổi nơi cửa sông. Đầu tư nghiên cứu khá kĩ càng nhưng do lần đầu chưa có kinh nghiệm và kĩ thuật nên lượng cá thả nuôi bị hao hụt nhiều. Không nản chí, được Đoàn Thanh niên xã động viên, hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Công mạnh dạn đầu tư thêm lứa cá nữa. “May mắn là lần này tôi được Giáo sư Nguyễn Lân Hùng trực tiếp tập huấn bài bản cộng với thời tiết thuận lợi nên năm nay đạt sản lượng khá cao, với 4 lồng tôi thả 8.000 con giống cá chẽm (cá vược) và cá hồng Mỹ, ước tính sẽ thu hoạch khoảng 8 tấn cá, lợi nhuận thu về khoảng 200 triệu đồng”, anh Công chia sẻ.

 

Dự án nuôi cá lồng của anh Lê Văn Công là một trong 102 dự án thanh niên khởi nghiệp hiệu quả được Đoàn Thanh niên tỉnh hỗ trợ trong năm 2018. Là nội dung có tính thường niên, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn tổ chức khảo sát, nắm và tổng hợp danh sách các dự án khởi nghiệp, nhu cầu vay vốn của thanh niên, trên cơ sở đó kịp thời làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đề nghị hỗ trợ vốn vay cho thanh niên, tranh thủ tối đa nguồn vốn từ kênh 120 của Trung ương Đoàn, Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh và các nguồn vốn khác từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Không chỉ quán triệt, triển khai bài bản ở các cấp bộ đoàn, ngoài việc trực tiếp hướng dẫn, duyệt hồ sơ dự án, đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn đã tổ chức các đoàn khảo sát, đánh giá hiệu quả các mô hình, dự án khởi nghiệp trong thanh niên với sự tham gia của lãnh đạo các ngành liên quan, nhất là đồng chí Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, từ việc về cơ sở, tận mắt chứng kiến, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những khó khăn của thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp cũng như những thành quả ban đầu, những tín hiệu vui từ các mô hình do tổ chức đoàn đồng hành đã giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về khởi nghiệp trong thanh niên, từ đó có giải pháp hỗ trợ thiết thực.

 

Song song với việc hỗ trợ vốn, Đoàn Thanh niên tỉnh đã làm việc với các đơn vị liên quan, mời các chuyên gia, giáo sư đầu ngành về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản... xây dựng tài liệu hướng dẫn, tổ chức 18 chương trình tập huấn cho gần 500 thanh niên khối địa bàn dân cư, nhất là thanh niên nông thôn nhằm trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về xây dựng các mô hình, dự án khởi nghiệp trong thanh niên. Mặt khác, vận động nguồn lực xã hội hóa tổ chức các chương trình học tập kinh nghiệm, mô hình khởi nghiệp thành công của thanh niên các tỉnh có điều kiện tự nhiên tương tự Quảng Trị như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế…với mong muốn từ các hoạt động trải nghiệm thực tiễn và chia sẻ của những người trong cuộc sẽ khích lệ, động viên thanh niên mạnh dạn thực hiện ước mơ làm giàu trên chính quê hương mình. Ngoài ra, các cấp bộ đoàn chú trọng công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình tiên tiến thông qua việc lựa chọn, bình xét, giới thiệu những gương thanh niên, doanh nhân trẻ tiêu biểu để Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam trao tặng các giải thưởng tôn vinh những người trẻ khởi nghiệp xuất sắc...

 

Nhờ làm tốt các khâu hỗ trợ, đồng hành thanh niên khởi nghiệp nên trong năm qua, toàn tỉnh đã hỗ trợ 102 dự án khởi nghiệp của thanh niên với số tiền 5,1 tỉ đồng thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn vốn giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn (nguồn vốn 120), phát triển mới 119 mô hình kinh tế trong thanh niên, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội qua kênh Đoàn Thanh niên hơn 60 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội qua Đoàn Thanh niên tính đến hết năm 2018 gần 220 tỉ đồng; hỗ trợ kinh phí từ nguồn khuyến công tỉnh cho 5 mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong thanh niên với trị giá 225 triệu đồng; hỗ trợ con giống, cây trồng, vốn vay cho 257 hộ nghèo do thanh niên làm chủ, qua đó đã giảm 175 hộ nghèo trong thanh niên.

 

Không chỉ đồng hành với thanh niên trên bước đường khởi nghiệp, các cấp bộ đoàn đã tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, đoàn viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ. Theo đó, phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo 100% liên đội, đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh, trong đó chú trọng đến đối tượng học sinh khối trung học cơ sở, đồng thời khai thác có hiệu quả các kênh thông tin của đoàn tuyên truyền đến phụ huynh và xã hội tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh, góp phần thay đổi nhận thức của phụ huynh đến việc chọn nghề trong tương lai cho con em. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín tổ chức các sàn giao dịch giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Với những nỗ lực đó, trong năm 2018 các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức 63 hoạt động tư vấn hướng nghiệp, 41 hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 20.000 học sinh, đoàn viên thanh niên, bộ đội xuất ngũ, trong đó giới thiệu việc làm mới cho hơn 5.100 đoàn viên, thanh niên, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XII đề ra.

 

An Nhiên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ