Tháo gỡ rào cản trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao


Ngày cập nhật: 12/01/2019 07:00:16

(QT) - Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp hiện nay và lĩnh vực này đang được tỉnh Quảng Trị quan tâm đầu tư, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Tuy vậy, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang bộc lộ một số rào cản cần được quan tâm tháo gỡ.

 

Sản xuất rau ở Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang Hải Lăng Garden

 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như trồng rau, củ, quả bằng hệ thống thủy canh hồi lưu, tưới nhỏ giọt trong nhà màng ở huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh; trang trại chăn nuôi heo, gà khép kín theo tiêu chuẩn VietGAP ở các huyện Cam Lộ, Hướng Hóa, Triệu Phong; trồng rau, hoa công nghệ cao ở thành phố Đông Hà; mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ, theo chuỗi giá trị ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Cam Lộ…Những mô hình này không chỉ cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới mà còn tạo ra diện mạo tươi mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương bằng các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh những hiệu quả đạt được, có thể thấy rằng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao địa bàn vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Đầu tư sản xuất rau, quả bằng phương pháp thủy canh nhưng sản phẩm của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang Hải Lăng Garden ở huyện Hải Lăng gặp khá nhiều trở ngại trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Lí giải về điều này, một thành viên của HTX cho biết, rau quả được làm ra theo tiêu chuẩn của sản xuất nông nghiệp sạch, rất an toàn, giàu dinh dưỡng và có hình thức bắt mắt nhưng do thói quen của nhiều người tiêu dùng cộng thêm giá thành có cao hơn so với rau trồng theo phương pháp thông thường nên việc tiêu thụ chưa ổn định. Điều này đã tạo ra rào cản lớn cho HTX trong việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. HTX Nông nghiệp Huỳnh Công Tây, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh được biết đến là một trong những HTX ứng dụng trồng mô hình dưa lưới theo hướng công nghệ cao đem lại hiệu quả. Với diện tích nhà màng hơn 1000 m2 , vụ đầu tiên năng suất dưa của HTX đạt gần 2 tấn, lợi nhuận thu được khoảng 100 triệu đồng, tuy vậy việc mở rộng sản xuất cũng không đơn giản.

 

Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Huỳnh Công Tây cho biết: “Canh tác rau quả công nghệ cao là một hình thức tổ chức sản xuất mới, đòi hỏi phải có kiến thức về khoa học nhưng nông dân vẫn còn hạn chế về vấn đề này nên các cấp và các ngành cần phải quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa, đặc biệt là tập huấn kĩ thuật và chuyển giao khoa học công nghệ”. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hải Lăng Dương Viết Hải, thông tin: “Huyện đang khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhưng trở ngại lớn nhất vẫn là chi phí đầu tư cho sản xuất theo hướng này là rất cao. Ví dụ như muốn có 1.000 m2 nhà màng trồng rau quả thì phải bỏ ra từ 300 - 400 triệu đồng trong khi không phải tổ hợp tác, HTX hay một hộ nông dân nào cũng có số tiền này. Cùng với đó là vấn đề tiêu thụ sản phẩm chưa thực sự thuận lợi nên phát triển nông nghiệp công nghệ cao không phải dễ”. Cùng quan điểm này, bà Lê Thị Thúy Kiều, Phó phòng NN &PTNT huyện Vĩnh Linh cho rằng, muốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao thì nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tốt hơn cho các HTX, hộ nông dân trong đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm…

 

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết, để tháo gỡ những rào cản trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thì yếu tố quan trọng là phải tổ chức sản xuất trên diện rộng, có diện tích đất tập trung. Để giải quyết vấn đề này, ngành Nông nghiệp đã tiến hành khảo sát, làm việc với một số địa phương và bước đầu xác định một số vùng có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, ngành Nông nghiệp tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp để đẩy mạnh thực hiện tích tụ ruộng đất và đẩy mạnh cơ giới sản xuất nông nghiệp. Đây là cơ sở quan trọng để giúp các doanh nghiệp, HTX và bà con nông dân phát triển nhanh hơn, quy mô hơn sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, các ngành và các địa phương cần tiếp tục lựa chọn các sản phẩm có nhiều lợi thế để xây dựng thương hiệu, nhãn mác, đăng kí chất lượng cũng như phát triển các hình thức quảng bá, cung ứng sản phẩm ra thị trường, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh công tác truyền thông và trang bị kiến thức ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng chiến lược lâu dài nhằm thu hút hiệu quả các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này bằng các chính sách như tạo quỹ đất sạch, hỗ trợ thuê đất, ưu đãi thuế, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất…

 

Để phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, ông Trần Thanh Hiền cũng cho rằng, tỉnh tiếp tục ưu tiên các nguồn lực đầu tư để xây dựng, nhân rộng các mô hình, có chính sách và cơ chế đặc thù để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân. Chính quyền các địa phương cần rà soát, đánh giá đầy đủ hiệu quả và hạn chế của các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, qua đó có những giải pháp sát thực để phát triển những mô hình này trên địa bàn, trong đó cần đặc biệt quan tâm công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ; giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm, thực hiện và đề xuất thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển và nhân rộng các mô hình.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nông dân thị trấn Cửa Việt phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo (23/1/2019)
Xuân về trên những miền quê nông thôn mới (23/1/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/1/2019)
Cam Lộ chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi (22/1/2019)
Người phụ nữ Quảng Trị sản xuất và phân phối sản phẩm chất tẩy rửa an toàn (22/1/2019)
Mùa đót ở Hướng Phùng (21/1/2019)
Cam Chính quyết tâm về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019 (21/1/2019)
Hải Lăng huy động tổng lực tiêu úng cho sản xuất vụ đông xuân (21/1/2019)
Phát triển năng lượng tái tạo, hướng đi hiệu quả (21/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ