Mở lối riêng cho nông sản vùng cao


Ngày cập nhật: 12/01/2019 06:57:01

(QT) - Với mong muốn hỗ trợ chị em trên địa bàn vươn lên, Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông vừa xây dựng gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương. Đây là mô hình mới, cách làm hay, góp phần mở lối cho những sản phẩm được làm ra từ bàn tay yêu lao động của phụ nữ vùng cao. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với chị HỒ THỊ THƯƠNG, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Tà Long để tìm hiểu rõ hơn về mô hình này.

 

- Thưa chị! Được biết, Hội LHPN xã Tà Long vừa tổ chức lễ khai trương gian hàng trưng bày và giới thiệu nông sản địa phương. Đề nghị chị giới thiệu để độc giả Báo Quảng Trị biết rõ hơn về thông tin này?

 

- Được sự quan tâm của Hội LHPN huyện Đakrông và lãnh đạo xã cùng sự hỗ trợ từ Chương trình Plan Quảng Trị, Hội LHPN xã Tà Long vừa tổ chức lễ khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương, nằm ở khu trung tâm của xã, trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua km 22 thuộc địa phận thôn Pa Hy. Để đảm bảo hoạt động của gian hàng, cán bộ, hội viên trong xã phân công nhau đảm nhiệm từng công việc cụ thể. Tại gian hàng, chúng tôi bày bán những sản phẩm được làm ra từ bàn tay yêu lao động của chị em. Trong đó, nhiều sản phẩm được xem là đặc sản vùng cao như: nếp than, gà bản, lợn rừng, cá mát, tôm suối, rau rừng… Để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, chị em đã chế biến sẵn nhiều sản phẩm thành món ăn, thức uống thơm ngon, lạ miệng như: rượu nếp cẩm, cheo cá mát, cá mát nướng, gà nướng, cơm lam… Các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng, giá thành phải chăng. Từ đây, bên cạnh làm nương, làm rẫy, cán bộ, hội viên phụ nữ xã có thêm cơ hội kinh doanh, buôn bán, phát triển kinh tế.

 

- Xuất phát từ đâu mà Hội LHPN xã Tà Long lại quyết định mở gian hàng trưng bày và giới thiệu nông sản địa phương?

 

- Tà Long là xã biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Xã có địa hình rộng, chia cắt, nằm xa trung tâm huyện. Trên địa bàn, người dân nói chung, đặc biệt là chị em phụ nữ chưa quen với việc giao thương, buôn bán. Vì thế, các sản phẩm do chị em làm ra tuy rất phong phú, đảm bảo chất lượng nhưng lại gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ, dẫn đến đôi khi bị tiểu thương ép giá. Gần đây, qua tham gia các hội chợ trong tỉnh, chúng tôi nhận thấy, rất nhiều khách hàng ưa chuộng các nông sản, món ăn, thức uống truyền thống của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, họ lại không biết mua ở đâu vừa đảm bảo chất lượng, vừa có giá thành phải chăng.

 

Trước thực tế ấy, để giúp chị em có thêm cơ hội giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, phát triển kinh tế, Hội LHPN xã Tà Long đã khảo sát, xây dựng bản đề xuất sáng kiến trình lãnh đạo xã, bày tỏ mong muốn được đặt gian hàng ngay tại khuôn viên UBND xã và được chấp nhận. Chúng tôi cũng đã gửi bản đề xuất đến Chương trình Plan Quảng Trị kêu gọi sự hỗ trợ. Cán bộ Hội LHPN xã Tà Long đã khảo sát thế mạnh cung cấp sản phẩm nông sản của người dân từng thôn; tổ chức các buổi tuyên truyền về hoạt động cho chị em phụ nữ; hướng dẫn thành lập các tổ liên kết; tập huấn kĩ năng bán hàng, quảng bá sản phẩm…Quy chế hoạt động của gian hàng cũng được chúng tôi xây dựng một cách cụ thể, đầy đủ và nghiêm túc thực hiện.

 

Giới thiệu nông sản địa phương cho khách hàng. Ảnh: Q.H

 

- Đề nghị chị chia sẻ về những tín hiệu vui ban đầu từ mô hình?

 

- Tuy mới ra đời nhưng gian hàng trưng bày và giới thiệu nông sản địa phương của chị em Hội LHPN xã Tà Long được đông đảo mọi người biết đến. Rất nhiều người tiêu dùng đã tin chọn những sản phẩm làm ra từ bàn tay của chị em phụ nữ địa phương. Đặc biệt, tại buổi khai trương, người dân từ các bản làng xa xôi và cả miền xuôi đã đến với cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Tà Long. Đó là động lực, niềm vui rất lớn đối với chúng tôi. Bên cạnh việc trưng bày giới thiệu các sản phẩm tại gian hàng, hiện nay, cán bộ Hội LHPN xã đã mở một tài khoản Facebook để giới thiệu, quảng bá rộng rãi hơn. Khách hàng không tới xã nhưng vẫn có thể mua được nông sản vùng cao, chỉ với một cuộc điện thoại. Vì thế, ai cũng phấn khởi, háo hức.

 

Việc khai trương và đưa vào hoạt động gian hàng có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ phụ nữ kinh doanh khởi nghiệp, đặc biệt là đối với thành viên trong tổ quản lí gian hàng cũng như tổ liên kết tại các thôn. Hiểu điều đó nên chị em rất tâm huyết với công việc, ngày càng năng động, tự tin hơn.

 

- Được biết, sau khi ra đời, mô hình gian hàng trưng bày và giới thiệu nông sản địa phương đã được nhiều cán bộ Hội LHPN ở các xã vùng cao tìm hiểu, học tập. Theo chị, mô hình này có triển vọng như thế nào?

 

- Trước kia, đời sống vật chất cũng như tinh thần của phụ nữ xã Tà Long gặp nhiều khó khăn. Trong gia đình và cộng đồng, vị thế, vai trò của chị em chưa được đề cao. Họ ít có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là cơ hội tiếp xúc với việc kinh doanh, buôn bán và không có tiếng nói quyết định vào hoạt động phát triển kinh tế. Trước thực tế ấy, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, Hội LHPN xã Tà Long đã hỗ trợ hội viên thông qua nhiều mô hình, đặc biệt chú trọng đến việc giúp chị em khởi nghiệp. Từ khi chung tay xây dựng gian hàng trưng bày và giới thiệu nông sản địa phương, phụ nữ trên địa bàn đã khẳng định một cách sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí của mình. Vì thế, chúng tôi mong muốn mô hình này được nhân rộng để giúp nhiều chị em hơn.

 

Thực tế, mỗi xã vùng cao đều có những thế mạnh riêng. Vì vậy, chúng ta có thể xây dựng mô hình dựa trên nền tảng thế mạnh sẵn có của địa phương mình. Từ đây, chị em ở vùng cao có thể tạo ra chuỗi liên kết giữa các địa phương với nhau. Nếu tranh thủ được nhiều hơn nữa của cấp trên, liên kết được với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong tiêu thụ nông sản, chắc chắn chị em sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

 

- Thời gian tới, Hội LHPN xã Tà Long có những dự định gì cho hoạt động, phong trào hội nói chung và việc phát triển cửa hàng trưng bày, giới thiệu nông sản địa phương nói riêng?

 

- Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của hội cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương để xây dựng chương trình, hành động trong năm 2019, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội Đại biểu Hội LHPN các cấp đề ra trong thực hiện phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm.

 

Đối với gian hàng, hội sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ về mặt kĩ thuật để tổ quản lí gian hàng và các tổ liên kết tại các thôn nắm vững cách thức, kĩ năng hoạt động thông qua các lớp tập huấn, các buổi hướng dẫn, đặc biệt là hướng dẫn việc quảng bá thông qua mạng Internet. Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực tìm kiếm cơ hội tham gia các hoạt động quảng bá tại các hội chợ, cơ hội liên kết với các gian hàng cũng như các tổ chức, cá nhân trong hoạt động kết nối cung cấp sản phẩm. Hội cũng chú trọng tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ ban đầu để tổ quản lí có thể duy trì các hoạt động thu gom các sản phẩm cung cấp các đơn hàng nhỏ, lẻ hiện nay. Chúng tôi rất mong muốn sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa từ hội cấp trên, các cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

 

- Xin cảm ơn chị!

 

Tây Long (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nông dân thị trấn Cửa Việt phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo (23/1/2019)
Xuân về trên những miền quê nông thôn mới (23/1/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/1/2019)
Cam Lộ chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi (22/1/2019)
Người phụ nữ Quảng Trị sản xuất và phân phối sản phẩm chất tẩy rửa an toàn (22/1/2019)
Mùa đót ở Hướng Phùng (21/1/2019)
Cam Chính quyết tâm về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019 (21/1/2019)
Hải Lăng huy động tổng lực tiêu úng cho sản xuất vụ đông xuân (21/1/2019)
Phát triển năng lượng tái tạo, hướng đi hiệu quả (21/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ