Góp sức để hiện thực hóa Khu Kinh tế Đông Nam


Ngày cập nhật: 11/01/2019 06:33:17

(QT) - Hội thảo khoa học đề án: “Khu Kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy” được tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị ngày 23/8/2008, cách đây hơn 10 năm. Đề án này đã đi qua một chặng đường tuy chưa dài song đã cho thấy tính khoa học, tính khả thi và tính hiện thực của nó đang khởi động những bước đi đầu tiên trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị.

 

Triển khai xây dựng công trình đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: Huy Nam

 

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm (2008 - 2018) “Nhóm các nhà khoa học TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội- các tác giả đề xuất cho tỉnh Quảng Trị đề án: “Khu Kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy”, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Ban, bộ, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã lắng nghe, tiếp thu, chấp nhận, nỗ lực ủng hộ và đồng thuận tích cực thúc đẩy mọi mặt nhằm biến mọi lợi thế, tiềm năng hiện hữu và cơ hội đã nêu ra trong đề án này sớm thành hiện thực, để đưa Quảng Trị trở thành một tỉnh giàu có và tươi đẹp hơn; xứng đáng với biết bao công lao, xương máu hy sinh của các thế hệ ông, cha, anh hùng liệt sĩ đi trước đã đổ xuống trên mảnh đất này trong các cuộc kháng chiến oanh liệt, hào hùng giành độc lập, tự do của dân tộc ta.

 

 

Về tình cảm với quê hương, trong các dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hằng năm, chúng tôi, những người con sống xa quê hương luôn hướng về Quảng Trị với tấm lòng tri ân sâu sắc. Hội Đồng hương huyện Triệu Phong tại Hà Nội, Hội Đồng hương Quảng Trị tại Hà Nội đã liên hệ, phối hợp với các chi hội cựu chiến binh - bác sĩ tổ chức thực hiện các đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí và tặng quà tại Quảng Trị. Trong các đoàn bác sĩ đi khám thiện nguyện tại Quảng Trị, các cựu chiến binh - bác sĩ là những bác sĩ quân y có học vị cao, kinh nghiệm khám, chữa bệnh lâu năm và từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, rất tâm huyết với mảnh đất Quảng Trị khi được trở lại chiến trường xưa, nơi họ đã từng sống và chiến đấu giành độc lập, tự do cho đất nước. Năm 2017, Hội Đồng hương huyện Triệu Phong tại Hà Nội kết hợp với “Câu lạc bộ cựu chiến binh - bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108” thực hiện khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 900 người là các đối tượng chính sách tại thị trấn Ái Tử và khu vực Bồ Bản, huyện Triệu Phong. Đoàn do Chủ tịch Hội đồng hương huyện Triệu Phong tại Hà Nội Đại tá Lê Hoa và GS. TS. Đại tá Vũ Bằng Đình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 làm trưởng đoàn. Tháng 7/2018 vừa qua, Hội Đồng hương Quảng Trị tại Hà Nội kết hợp với “Câu lạc bộ cựu chiến binh - bác sĩ quân y khóa 7 Học viện Quân y” thực hiện chuyến khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí và tặng quà tại huyện Đakrông, các xã A Bung, A Ngo, A Vao, Tà Rụt với hơn 800 người là đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều. Đoàn do Đại tá Lê Hoa và GS. TS. Đại tá Lê Kế Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về chất độc da cam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi Trường làm trưởng đoàn. Với các kết quả đạt được trong các đợt khám thiện nguyện vừa qua, những người sống xa Quảng Trị muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, giảm bớt khó khăn cho đồng bào nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn Quảng Trị.

Nhóm các nhà khoa học từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tuy có quê hương từ các tỉnh khác nhau (Bình Định, Phú Yên, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị), hoạt động trong nhiều ngành khác nhau nhưng đều có chung một khát vọng cháy bỏng, với tâm huyết sâu sắc với mảnh đất Quảng Trị là làm sao để Quảng Trị phát triển dựa trên cơ sở các tiềm năng, lợi thế và cơ hội mà địa phương đang có. Với những ý tưởng ban đầu trên cơ sở những kiến thức khoa học được đào tạo và những kinh nghiệm trong nhiều năm công tác, các thành viên của nhóm đã cùng nhau nghiên cứu, trao đổi, bàn bạc nhiều phương án khác nhau và đã thực hiện hàng chục chuyến khảo sát thực địa trong nhiều năm liền trên địa bàn tỉnh Quảng Trị để thu thập, đo đạc, xử lý các số liệu và đã hoàn thành đề án với tên ban đầu là “Khu Kinh tế biển Mỹ Thủy Đông Nam Quảng Trị” vào cuối năm 2007. Với một niềm tin bằng trí tuệ, kiến thức, kinh nghiệm, công sức lập ra đề án này, nhóm tác giả hy vọng có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Trị. Nhóm tác giả đã đồng thuận đề xuất với tỉnh Quảng Trị đề án “Khu Kinh tế biển Mỹ Thủy Đông Nam Quảng Trị” trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21.

 

Ngày 5/4/2008 là một ngày đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động khoa học của nhóm tác giả đề án, khi lần đầu tiên được UBND tỉnh Quảng Trị mời và tổ chức tại thành phố Đông Hà buổi làm việc, tọa đàm để chúng tôi có thể trình bày tóm tắt đề án “Khu Kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy” (tên đề án đã được làm rõ hơn) trước các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các Sở, ngành tỉnh Quảng Trị. Sau đó trên cơ sở này, để thu thập thêm nhiều ý kiến đóng góp, phản biện của nhiều thành phần khác nhau, ngày 23/8/2008 tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo khoa học “Khu Kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy” với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các Sở, ngành tỉnh Quảng Trị và các nhà quản lý, các nhà khoa học từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với kết quả thu được sau hội thảo khoa học này, nhóm tác giả đã bổ sung, hoàn thiện đề án “Khu Kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy” lần cuối để tỉnh Quảng Trị trình Chính phủ và các Ban, bộ, ngành Trung ương xem xét, quyết định. Nhân dịp này, nhóm chúng tôi vô cùng thương tiếc và tưởng nhớ tới TS. Nguyễn Sỹ Hồng, người anh đã có nhiều đóng góp to lớn cho việc lập và hoàn thành đề án, do tuổi cao và lâm bệnh hiểm nghèo, anh đã không chờ tới ngày đón tin vui Chính phủ quyết định cho thành lập “Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị”.

 

Sau 7 năm, được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Ban, bộ, ngành; sự quyết tâm, nỗ lực, đồng thuận của lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng như niềm tin mãnh liệt và sự tâm huyết sâu sắc của các nhà khoa học đã lập và đề xuất đề án này cho tỉnh Quảng Trị, đề án “Khu Kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy” đã được Chính phủ chấp thuận, bổ sung vào hệ thống Khu Kinh tế của Việt Nam năm 2015 với các Quyết định quan trọng đã được Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện đề án này trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị như: Quyết định số 42/2015/QĐ-TTg ngày 16/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập “Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị”. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng bằng khen cho ông Bùi Quốc Nghĩa, đại diện nhóm tác giả nghiên cứu Cảng biển và Khu kinh tế Đông Nam ngày 11/11/2015; Quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 11/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050”; Quyết định số 2190/QĐ-TTg ngày 24/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”: i/ Cảng Cửa Việt là cảng tổng hợp địa phương cho tàu 1 -3 nghìn tấn; ii/ Cảng biển Mỹ Thủy chuyên dùng có bến tổng hợp cho tàu 20 - 50 nghìn tấn; Quyết định số 459/QĐ-TTg ngày 30/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2015, định hướng đến năm 2025”: i/ Xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí từ mỏ Báo Vàng (Lô 113) về tỉnh Quảng Trị với chiều dài 120 km, công suất 1 - 3 tỷ m3/năm; ii/ Xây dựng nhà máy xử lý khí tại Quảng Trị, 1 - 3 tỷ m3/năm; Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn đến năm 2011 - 2020 có xét đến năm 2030”: Xây dựng nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1, công suất 600 MW; nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 2, công suất 600 MW; nhà máy tuốc bin khí hỗn hợp Quảng Trị , công suất 450 MW; Quyết định số 236/ QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2050”: Xây dựng Cảng hàng không sân bay Quảng Trị là sân bay lưỡng dụng, công suất 1 triệu hk/năm, diện tích 312 ha, dự kiến vốn đầu tư 4.400 tỷ đồng; Quyết định số 2227/ QĐ-UBND ngày 15/8/2017 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc phê duyệt “Quy hoạch phân khu xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1, tỷ lệ 1/2.000” và các Quyết định quan trọng khác…

 

Sơ đồ định hướng phát triển không gian quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: PV

 

Với các Quyết định quan trọng của Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt là cơ sở pháp lý cao nhất, mặt khác, với sự đồng thuận rất cao của hệ thống chính trị của tỉnh, chúng tôi có một niềm tin sâu sắc tỉnh Quảng Trị sẽ thu hút nhiều tổ chức quốc tế, các tập đoàn, công ty, các nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều hình thức đầu tư khác nhau như FDI, BOT, BTO, BT, PPP tới Quảng Trị để tìm hiểu cơ hội và đầu tư xây dựng các dự án đã được quy hoạch phê duyệt nêu trên. Bên cạnh đó, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập “Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị” đã đánh dấu một mốc mới trong việc hiện thực hóa đề án đề xuất của nhóm tác giả. Gần đây nhất, để thể hiện sự cụ thể hóa quyết tâm của tỉnh Quảng Trị cũng như sự quan tâm hỗ trợ thiết thực, kịp thời của Chính phủ và các Bộ, ngành trong xây dựng và phát triển Khu kinh tế Đông Nam, ngày 9/8/2018, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã triển khai xây dựng công trình đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam là công trình giao thông đặc biệt quan trọng, huyết mạch và có tính kết nối cao, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng và phát triển Khu kinh tế Đông Nam cả về trước mắt cũng như lâu dài, nhất là khả năng tạo động lực phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở trong và ngoài Khu kinh tế Đông Nam. Với việc triển khai cụ thể các công việc như trên, “Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị” đang dần được hiện thực hóa trong thực tế phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Để kỷ niệm 10 năm Hội thảo khoa học đề án “Khu kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy” tổ chức ngày 23/8/2008 tại TP. Đông Hà, chúng tôi biên soạn một cuốn sách nhỏ với đầu đề: “Khát vọng- Tấm lòng- Ý tưởng - Niềm tin- Hiện thực trên mảnh đất quê hương”. Với ý tưởng này, chúng tôi hy vọng bạn đọc được tham khảo các thông tin và đóng góp nhiều ý tưởng mới để tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển giàu đẹp.

 

TS. Lê Văn Thanh

Phó Chủ tịch Hội đồng hương Triệu Phong tại Hà Nội

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ