Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị


Ngày cập nhật: 10/01/2019 06:38:56

(QT) - Mặc dù còn một số khó khăn nhất định, nhưng kết quả thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong năm 2018 của tỉnh đã để lại khá nhiều dấu ấn quan trọng.

 

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực thủy điện và điện gió là thế mạnh của Quảng Trị

 

Theo báo cáo kết quả kinh tế - xã hội toàn tỉnh năm 2018, tăng trưởng kinh tế năm nay đạt kế hoạch đề ra, tăng 7,12% so với năm 2017. Tăng trưởng kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp. Năm 2018, lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Thể hiện rõ nét nhất là công tác thu hút đầu tư được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao chất lượng, mang lại một số kết quả tích cực. Từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã đón tiếp 124 đoàn với hơn 1.100 lượt doanh nghiệp và nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh. UBND tỉnh đã cụ thể hóa các cam kết hợp tác đầu tư thông qua 5 Biên bản ghi nhớ được ký kết bao gồm Tập đoàn ISE FOOD (Nhật Bản) về hợp tác năng lượng mặt trời, trang trại sản xuất gà trứng; Tập đoàn Deawon (Hàn Quốc) về phát triển khu công nghiệp, nhà ở đô thị; Tập đoàn Gazprom (Nga) về dự án tích hợp về phát triển nhà máy điện khí; Tập đoàn TPI PP (Thái Lan) về đầu tư và phát triển Khu kinh tế Đông Nam. Nhiều dự án đã được triển khai hoặc đang tích cực thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư. Theo ước tính, tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện khoảng 14.000 tỷ đồng, đạt kế hoạch đề ra và tăng 21,89% so với năm 2017.

 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư 39 dự án với tổng vốn 4.375 tỷ đồng (trong đó có 7 dự án thực hiện trong Khu kinh tế, KCN tỉnh với tổng vốn đầu tư 1.345 tỷ đồng). Một số dự án có quy mô đầu tư lớn như Trường liên cấp hội nhập quốc tế Ischool Quảng Trị, nhà máy điện gió Hướng Hiệp 1, nhà máy Điện mặt trời Licogi, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAMQuảng Trị, trung tâm thương mại Miền Trung, khu đô thị sinh thái biển AE resort - Cửa Tùng, Quảng Trị... Trong năm 2018, có 28 dự án được nhà đầu tư triển khai thực hiện với giá trị giải ngân đạt gần 2.900 tỷ đồng.

 

Nhìn vào chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua có thể thấy, Quảng Trị ưu tiên thu hút các nhà đầu tư quan tâm vào Khu kinh tế Đông Nam. Theo đó, đối với khu vực này, tỉnh có nhiều chính sách hấp dẫn đối với nhà đầu tư như miễn giảm tiền thuê đất từ 11 - 14 năm, ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp, cho nhà đầu tư lựa chọn địa điểm triển khai dự án... Đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư quan tâm lĩnh vực du lịch, xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí… đối với khu vực ven biển phía Đông Bắc, cụ thể là vùng “tam giác” Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ. Ngoài ra, thu hút đầu tư vào năng lượng đang là thế mạnh của Quảng Trị, nhất là vùng miền núi phía Tây của tỉnh có lợi thế về thủy điện và điện gió. Hiện trên địa bàn tỉnh tỉnh có 1 nhà máy đi vào vận hành, 4 nhà máy đang triển khai đầu tư và 10 dự án đang khảo sát đối với lĩnh vực này.

 

Với nhiều nỗ lực trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư, tính đến nay, có 110 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng mức 8.782 tỷ đồng, trong đó, có 74 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, 30 dự án đang triển khai xây dựng nhà máy và 6 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp ước đạt 3.000 tỷ đồng tăng 11,1% so với năm trước, đóng góp cho ngân sách địa phương trên 300 tỷ đồng, tăng 11,1% so với năm trước. Cũng trong năm 2018, có 2 dự án ODA được ký Hiệp định vay với nhà tài trợ với tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. Như vậy toàn tỉnh có 23 dự án ODA đang thực hiện được bố trí vốn là 1.293,501 tỷ đồng, trong đó, vốn đối ứng là 210,582 tỷ đồng, vốn nước ngoài là 1.080,919 tỷ đồng. Có 14 dự án FDI có hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 46,65 triệu USD, giải quyết việc làm thường xuyên và tạo ra khoản thu nhập đáng kể cho khoảng 1.423 lao động và nộp ngân sách 0,8 triệu USD. Tỉnh cũng đã vận động được 23 khoản viện trợ phi chính phủ với tổng giá trị cam kết lên đến 12,16 triệu USD.

 

Để nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi thế của địa phương, tỉnh Quảng Trị đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính với các giải pháp cơ bản, đột phá như “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” cùng cơ chế phối hợp, hợp tác theo tinh thần công khai, minh bạch, bình đẳng. Sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đã thể hiện cụ thể ở hiệu quả thực tế các phần việc quan trọng được giải quyết trong năm 2018 như tập trung mọi nỗ lực, phối hợp với các bên có liên quan rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư để sớm khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy. Cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà đầu tư tiến hành khảo sát nghiên cứu đầu tư Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP), tích cực hỗ trợ Công ty cổ phần Tập đoàn FLC triển khai khảo sát, lập dự án đầu tư tại huyện Triệu Phong và Cam Lộ. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư Dự án điện gió Hướng Phùng 1 và Hướng Hiệp 1, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án Hướng Linh 1 và Hướng Phùng 2. Hỗ trợ nhà đầu tư, sớm đưa vào sử dụng, khai thác một số dự án đầu tư đã cơ bản hoàn thành trong năm 2018…

 

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xây dựng và triển khai Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng của tỉnh; Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm vào các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu dịch vụ du lịch của tỉnh theo đúng quy hoạch, đặc biệt là Khu kinh tế Đông Nam. Tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương để vận động và triển khai thực hiện các dự án ODA và nguồn vốn do các bộ, ngành Trung ương quản lý để đầu tư xây dựng các dự án quan trọng của tỉnh. Phấn đấu triển khai một số dự án động lực đã được xác định, nhất là tại Khu Kinh tế Đông Nam để thúc đẩy tăng trưởng, góp phần tăng tổng vốn đầu tư toàn xã hội và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ