Đông Hà tạo bước bứt phá trong công tác thu ngân sách


Ngày cập nhật: 09/01/2019 06:24:12

(QT) - Với sự vào cuộc tích cực và đồng bộ của cả hệ thống chính trị, năm 2018 thành phố Đông Hà đã tạo ra bước bứt phá mạnh mẽ trong công tác thu ngân sách nhà nước, tạo nền tảng quan trọng để địa phương hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.

 

Doanh nghiệp hoạt động thuận lợi đã đóng góp lớn vào thu ngân sách của thành phố Đông Hà

 

Năm 2018, HĐND tỉnh giao dự toán thu ngân sách cho thành phố Đông Hà là 360,6 tỷ đồng, HĐND thành phố giao 361,68 tỷ đồng. Kết thúc năm 2018, tổng số thu ngân sách trên địa bàn là 479,96 tỷ đồng, đạt 133% dự toán HĐND tỉnh và 132,7% dự toán HĐND thành phố giao, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2017, loại trừ thu tiền sử dụng đất và thu khác, thu ngân sách là 292,65 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận trong bối cảnh nền kinh tế của thành phố còn gặp không ít khó khăn, nhất là sản xuất công nghiệp và thương mại - dịch vụ chưa sôi động, nhiều doanh nghiệp (DN) số thuế kê khai giảm, nợ thuế. Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Đông Hà Nguyễn Quang Úy cho biết, để đạt được kết quả này, đơn vị đã phối hợp tham mưu, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 06/CT - TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thu ngân sách trên địa bàn. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, hạn chế nợ đọng thuế, tăng cường chống thất thu thuế và khai thác tăng thêm nguồn thu cho ngân sách. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, chú trọng công tác phân tích, đánh giá và dự báo nguồn thu, nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu để tham mưu, triển khai các giải pháp quản lý hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiện ích của việc khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử; chủ động phối hợp để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đăng ký giao dịch nộp thuế qua ngân hàng; phát động phong trào thi đua nộp thuế điện tử trong các DN. Các đội thuế luôn bám sát kế hoạch thu, chủ động điều chỉnh doanh thu tính thuế đối với hộ sản xuất - kinh doanh cá thể và xây dựng phương án quản lý thuế đối với các hộ khoán thuế đảm bảo sát đúng với tình hình sản xuất, kinh doanh thực tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ DN, người dân về thực hiện các chính sách thuế mới. “Chúng tôi cũng chú trọng kiểm tra, xử lý đối với những DN vi phạm chính sách thuế. Trong năm đã xử lý truy thu và xử phạt đối với 175 doanh nghiệp có vi phạm, số tiền truy thu 3,52 tỷ đồng, phạt vi phạm hành chính 1,13 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 1,13 tỷ đồng và giảm lỗ 6,54 tỷ đồng. Xử lý 87 trường hợp vi phạm trong kê khai thuế thu nhập cá nhân, kê khai thuế và sử dụng hóa đơn, qua đó truy thu và xử phạt số tiền 258 triệu đồng”, ông Nguyễn Quang Úy thông tin thêm…

 

Có thể thấy rằng, việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN, người dân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế là một trong những giải pháp cơ bản để thành phố Đông Hà tăng nguồn thu ngân sách. Ông Đoàn Xuân Luyến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến cho biết, thời gian gần đây chính quyền rất quan tâm đến hoạt động của cộng đồng DN. Ví dụ như khi biết DN đầu tư sản xuất một sản phẩm mới, lãnh đạo thành phố đã chủ động đến thăm hỏi, động viên hay định kỳ hằng năm, UBND thành phố đều có hình thức biểu dương, khen thưởng rất thiết thực và ý nghĩa đối với các DN có mức nộp thuế cao. Bà Dương Thị Hiền, giám đốc một DN kinh doanh dịch vụ vận tải và cung ứng hàng tiêu dùng ở phường Đông Lương thông tin, thời gian trước đây mỗi lần làm việc với cơ quan thuế bà thấy phiền phức vì phải đi lại mất nhiều thời gian. Cùng với đó, trong quá trình hoạt động, DN cũng thường hay bị các cơ quan chức năng đến kiểm tra việc thực hiện các quy định của nhà nước, nhiều khi đoàn này vừa đi thì phải đón ngay đoàn khác đến nên rất mệt mỏi, tốn kém thời gian và có khi phải chịu thêm những khoản chi phí không chính thức. “Những phiền toái này hiện nay đã giảm bớt nhiều do cán bộ ngành thuế hướng dẫn chu đáo, đầy đủ. Việc kiểm tra cũng ít do các ngành chức năng đã chú ý hơn công tác thông tin, phối hợp để kết hợp nhiều nội dung vào một cuộc kiểm tra. Thái độ của cán bộ khi tiếp xúc, làm việc với chúng tôi cũng chuyên nghiệp, vui vẻ và sẵn sàng hướng dẫn khi có khó khăn, vướng mắc. Đây là những việc làm giúp DN tiết kiệm được thời gian, chi phí để đầu tư cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Tôi rất phấn khởi và mong muốn chính quyền tiếp tục làm tốt những việc này như thế này”, bà Hiền chia sẻ.

 

Kết quả đạt được trong công tác thu ngân sách nhà nước năm 2018 của thành phố Đông Hà là rất quan trọng, tạo tiền đề cơ bản để năm 2019, năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, địa phương phấn đấu về đích chỉ tiêu thu ngân sách 471,3 tỷ đồng.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nông dân thị trấn Cửa Việt phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo (23/1/2019)
Xuân về trên những miền quê nông thôn mới (23/1/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/1/2019)
Cam Lộ chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi (22/1/2019)
Người phụ nữ Quảng Trị sản xuất và phân phối sản phẩm chất tẩy rửa an toàn (22/1/2019)
Mùa đót ở Hướng Phùng (21/1/2019)
Cam Chính quyết tâm về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019 (21/1/2019)
Hải Lăng huy động tổng lực tiêu úng cho sản xuất vụ đông xuân (21/1/2019)
Phát triển năng lượng tái tạo, hướng đi hiệu quả (21/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ