Đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến cà phê ở Hướng Phùng


Ngày cập nhật: 09/01/2019 06:21:02

(QT) - Dù ở vùng khó nhưng anh Hồ Văn Cường trú tại thôn Cổ Nhổi, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa luôn nỗ lực tiếp cận khoa học kỹ thuật tiến bộ, ứng dụng vào sản xuất. Đặc biệt, để tiện cho đầu ra sản phẩm cà phê, anh mua sắm máy móc hiện đại chế biến cà phê và bước đầu đạt kết quả khả quan.

 

Anh Cường bên hệ thống máy móc, thiết bị chế biến, rang xay cà phê

 

Nhiều năm nay, Hướng Phùng là một trong những địa phương dẫn đầu trong tỉnh về diện tích, sản lượng và chất lượng cà phê. Sản phẩm cà phê nơi đây được thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng vì có vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, việc trồng và thu hoạch cà phê của người nông dân không phải khi nào cũng thuận lợi bởi phụ thuộc rất nhiều yếu tố như được mùa mất giá, được giá mất mùa. Trước thực trạng đó, nhiều nông dân ở Hướng Phùng rơi vào khó khăn do thu nhập từ loại cây này không đảm bảo cho cuộc sống của họ. Với suy nghĩ làm sao vừa giữ được diện tích cà phê vốn có, vừa giúp cho sản phẩm gia đình có đầu ra ổn định, tránh tình trạng bị tư thương ép giá hoặc cà phê bị tồn đọng lâu ngày hư hỏng…, anh Cường đã dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin, trao đổi kinh nghiệm với những người đi trước để tìm hướng đi phù hợp cho sản phẩm cà phê. Bên cạnh đó, có một số người quen ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh hợp đồng anh cung cấp cà phê để họ làm đại lý và bán lẻ. Đây chính là động lực để anh chọn cách vừa sản xuất, vừa chế biến, xây dựng thương hiệu sản phẩm cà phê cho gia đình.

 

Mùa vụ vừa qua, anh Cường đầu tư hệ thống máy móc hiện đại với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng để chế biến, rang xay cà phê. Mặc dù mới khởi động việc chế biến, rang xay cà phê nhưng các đơn hàng đặt khá nhiều nên số lượng cà phê của gia đình anh trồng (3 ha) và chế biến không đủ cung cấp cho khách hàng. Vì thế, anh thu mua thêm cà phê của người dân trên địa bàn xã với điều kiện chất lượng đảm bảo mà giá cao hơn các thương lái bấy lâu thu mua của họ. Ông Trần Văn Giá ở thôn Hương Phú, xã Hướng Phùng, một trong những người cung cấp cà phê cho gia đình anh Cường, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được anh Cường đứng ra thu mua cà phê với giá luôn cao hơn các thương lái. Với việc mạnh dạn đầu tư mua máy móc hiện đại chế biến, rang xay cà phê, anh đã góp phần thay đổi tư duy và cách thức làm ăn của nông dân, đó là trong sản xuất phải gắn liền với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, anh mang sản phẩm cà phê Hướng Phùng đến với thị trường một số thành phố lớn trong nước, tạo động lực cho chúng tôi duy trì và phát triển cây cà phê”.

 

Trong năm 2018, bình quân mỗi tháng anh Cường cung cấp cho các đại lý hơn 3 tạ cà phê rang xay. Hiện anh đang tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm để tăng số lượng thu mua cà phê cho người dân trong xã. Anh Cường chia sẻ: “Việc đầu tư công nghệ để chế biến, rang xay cà phê nâng cao thu nhập cho gia đình tôi cũng như giúp cho người dân ở địa phương có đầu ra và thu nhập ổn định hơn. Vì thế, tôi hy vọng người trồng cà phê trong xã cùng chung tay với gia đình tôi để gây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh đứng vững trên thị trường”.

 

Anh Cường không ngại chia sẻ cách thức làm ăn mới với những người quan tâm, đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình kinh tế của gia đình. Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Phùng Hà Ngọc Dũng cho biết: “Việc anh Hồ Văn Cường đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến cà phê và tự tìm hướng đi cho sản phẩm cà phê là rất đáng biểu dương. Hội khuyến khích cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tăng cường tìm hiểu, nắm bắt kiến thức mới trong sản xuất, kinh doanh để áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời, hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hội viên nông dân; hỗ trợ vốn vay ưu đãi với những hộ nông dân có nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh”.

 

Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ