Vĩnh Linh nỗ lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn


Ngày cập nhật: 08/01/2019 06:41:28

(QT) - Với vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên cùng những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt, huyện Vĩnh Linh có nhiều lợi thế về phát triển du lịch. Xác định đẩy mạnh phát triển ngành du lịch là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, huyện Vĩnh Linh đã xây dựng, tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch số 44/KH- UBND của UBND huyện về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2025. Huyện đặt mục tiêu phát triển du lịch theo hướng quy mô, hiệu quả và bền vững, biến tiềm năng thành hiện thực, khẳng định được thương hiệu du lịch, hình ảnh Vĩnh Linh anh hùng, đổi mới.

 

Khách tham quan tại Bảo tàng trong Cụm Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải. Ảnh: PV

 

Vốn là mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa, truyền thống anh hùng, du lịch văn hóalịch sử chính là một trong những thế mạnh, loại hình du lịch đặc trưng của huyện Vĩnh Linh. Hiện huyện Vĩnh Linh có trên 180 di tích đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa các cấp. Trong đó có nhiều di tích đặc biệt cấp quốc gia, di tích cấp quốc gia và trên 160 di tích cấp tỉnh. Nhiều di tích thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan mỗi năm, như : Cụm Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (xã Vĩnh Thành); Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh (xã Vĩnh Thạch); Bến đò B Tùng Luật (xã Vĩnh Giang), Trận địa tên lửa T5, nơi bắn rơi máy bay B52 của Mỹ đầu tiên ở Việt Nam (thị trấn Bến Quan)… Mang trong mình sứ mệnh là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, những địa danh này đã trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau; là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách muốn tìm hiểu về cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam, khát vọng thống nhất non sông, sự hy sinh gian khổ và những chiến công đã trở thành huyền thoại của quân dân lũy thép Vĩnh Linh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Vĩnh Linh cũng là địa phương lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống, lễ hội cách mạng, di sản vật thể, phi vật thể độc đáo, được xem là điểm nhấn trong khai thác và phát triển loại hình du lịch văn hóa, như: Lễ hội Thống nhất non sông, lễ hội văn hóa truyền thống của người Vân Kiều, lễ Cầu ngư (các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch), lễ hội Rằm tháng giêng (xã Vĩnh Sơn); hò chèo Cạn (xã Vĩnh Giang), chuyện Trạng Vĩnh Hoàng (xã Vĩnh Tú), chạy Cù (xã Vĩnh Nam), bài Chòi (xã Vĩnh Hòa)…

 

Ngoài du lịch văn hóa- lịch sử, Vĩnh Linh còn có tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và du lịch khám phá, trải nghiệm. Với đường bờ biển dài gần 40km, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Vĩnh Linh nhiều bãi biển đẹp, đó là biển Vĩnh Thái (xã Vĩnh Thái), biển Cửa Tùng (thị trấn Cửa Tùng)… ở đây còn có rất nhiều loại hải sản quý, được người dân địa phương đánh bắt, chế biến với phong cách rất riêng, dân dã mà vô cùng hấp dẫn, thu hút nhiều du khách. Vĩnh Linh sở hữu nhiều hệ rừng nguyên sinh, danh thắng tự nhiên với diện tích lớn, hệ thực vật, động vật, sản vật đa dạng, phong phú như: Rừng nguyên sinh Rú Lịnh (các xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Hiền); khu sinh thái Rú Đưng (xã Vĩnh Thạch), Rú Bàu (xã Vĩnh Kim); Bàu Trạng (xã Vĩnh Tú); Khu du lịch sinh thái Bảo Đài (các xã Vĩnh Long, Vĩnh Khê)…. Đặc biệt ở Vĩnh Linh có những điểm đến độc đáo mà không nhiều nơi có được, đó là đồi cát Vĩnh Trung (xã Vĩnh Trung) được du khách cho rằng chẳng thua kém các đồi cát nổi tiếng thu hút khách du lịch của Bình Thuận, Ninh Thuận, hay Mũi Trèo (xã Vĩnh Kim) gồm mô đất, đá có độ cao từ 25- 30 m so với mặt biển, bên dưới là bờ biển với bãi cát đẹp, trải dài… Những địa điểm này là một trong những lựa chọn của nhiều du khách yêu thích du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, khám phá và say mê vẻ hoang sơ của thiên nhiên đến tham quan, dã ngoại, nhất là giới trẻ.

 

Thời gian qua, để phát triển du lịch, Vĩnh Linh đã đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án phát triển du lịch. Công tác xúc tiến, ban hành các chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư vào du lịch được chú trọng. Trên địa bàn huyện hình thành ngày càng nhiều các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ẩm thực, công ty lữ hành phục vụ khách du lịch. Du lịch dần trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế chung của huyện. Trong thực tế có thể thấy, thế mạnh về phát triển du lịch đã được xác định và bắt đầu “đánh thức”, những nỗ lực để phát triển du lịch đã được khởi động, song kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Nguyên nhân được xác định do hoạt động du lịch ở Vĩnh Linh còn thiếu tính chuyên nghiệp, kết cấu hạ tầng cũng như nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch còn nhiều hạn chế.

 

Nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn để phát triển du lịch theo hướng quy mô, hiệu quả và bền vững, Vĩnh Linh xác định cần tập trung thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ nhiều giải pháp, tạo bước đột phá theo từng giai đoạn cụ thể. Với việc ban hành Kế hoạch số 44/KH- UBND của UBND huyện về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025, huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý về lĩnh vực du lịch; có sự đầu tư, quản lý bài bản, đúng định hướng, trọng điểm với các nội dung, nhiệm vụ cụ thể để xây dựng và phát triển du lịch theo những mục tiêu đề ra. Trong đó, tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là đổi mới, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch và đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch với chất lượng cao, hiện đại, đồng bộ, đặc biệt đẩy mạnh mời gọi đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đã được quy hoạch và được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Hình thành các điểm du lịch, rà soát, điều chỉnh bổ sung kịp thời quy hoạch chi tiết các khu du lịch hợp lý, phù hợp với yêu cầu phát triển, từ đó có cơ sở kêu gọi xã hội hóa trong hoạt động đầu tư phát triển du lịch. Triển khai Đề án “Tăng cường hoạt động truyền thông về du lịch”; phát động phong trào chung tay giữ gìn môi trường, ứng xử văn minh với khách du lịch, toàn dân tham gia cung cấp dịch vụ du lịch. Cùng với đó, hỗ trợ, khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch tại các điểm du lịch. Xây dựng thị trấn Hồ Xá đạt đô thị loại 4, thị trấn Cửa Tùng, thị trấn Bến Quan đạt đô thị loại 5; chợ Hồ Xá đạt “Chợ văn hóa”. Phối hợp với Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh xây dựng các tour, tuyến du lịch chủ đạo và thương hiệu sản phẩm du lịch của huyện. Nâng cao chất lượng các điểm du lịch mới đi đôi với việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, giá trị tự nhiên, đảm bảo mục tiêu phát triển gắn với việc bảo vệ môi trường, cảnh quan, từng bước bổ sung vào các tour du lịch nhằm phục vụ, thu hút du khách đến với Vĩnh Linh ngày càng nhiều hơn…

 

Với việc huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp, khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế về du lịch của địa phương, tin tưởng trong thời gian tới, du lịch Vĩnh Linh sẽ có nhiều bước tiến mạnh mẽ hơn nữa, thực sự khởi sắc, đạt được mục tiêu đặt ra đến năm 2025 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút khoảng 200.000 lượt khách; tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động, chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng GRDP của huyện. Từ đó góp phần tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng Vĩnh Linh trở thành trung tâm kinh tế- văn hóa phía Bắc của tỉnh Quảng Trị và là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

 

Nguyễn Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ