Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân


Ngày cập nhật: 08/01/2019 06:33:39

(QT) - Vụ đông xuân 2018 - 2019, toàn tỉnh Quảng Trị dự kiến gieo cấy khoảng 25.500 ha lúa. Thời gian qua mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa rét kéo dài nhưng nông dân các địa phương trong tỉnh vẫn tích cực xuống đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

 

Khẩn trương làm đất để kịp gieo cấy vụ đông xuân

 

Trao đổi với chúng tôi khi đang hướng dẫn chiếc máy làm đất cho mảnh ruộng của gia đình mình, ông Lê Văn Bắc ở thôn Lâm Lang, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ cho biết, vụ đông xuân năm nay gia đình ông dự định sản xuất 4 sào lúa. Mặc dù theo khung lịch thời vụ của huyện phải từ 5/1/2019 trở đi mới bắt đầu gieo sạ nhưng ngay từ cuối tháng 11/2018 ông đã ra đồng phát dọn lúa chét và cỏ dại rồi thuê máy cày lật đất. Hiện nay mặc dù thời tiết vẫn còn mưa nhưng tranh thủ ruộng đang có nước sau mấy trận mưa lớn vừa qua, gia đình ông và nông dân trong xã vẫn xuống đồng để kịp hoàn thành khâu làm đất và bắt đầu ra giống đảm bảo gieo sạ đúng với khung lịch thời vụ đã được phổ biến. “Đến thời điểm này, tôi đã cơ bản hoàn thành việc làm đất đối với 4 sào lúa của gia đình. Cũng như các hộ khác, các khâu cày bừa, làm đất đều được thực hiện bằng máy móc cơ giới nhằm tiết kiệm thời gian”, ông Bắc cho hay.

 

Theo ông Lê Nhật Tiên, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy, vụ đông xuân 2018 - 2019 toàn xã dự kiến gieo cấy 270 ha lúa với các giống chủ yếu là HN6, Khang dân, Thiên Ưu 8. Nhằm hạn chế nguy cơ các loại dịch hại bùng phát, ngay từ cuối tháng 11/2018 UBND xã đã phát động nông dân ra quân diệt chuột, làm vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất. Hiện toàn xã đã cơ bản cày bừa, làm đất xong toàn bộ diện tích, đảm bảo gieo cấy đúng theo khung lịch thời vụ của huyện và tỉnh.

 

Theo kế hoạch, vụ đông xuân này huyện Cam Lộ dự kiến gieo cấy hơn 1.725 ha lúa. Căn cứ vào lịch thời vụ chung của toàn tỉnh và nhận định tình hình phát triển của các loại sâu bệnh, diễn biến thời tiết huyện Cam Lộ đã xây dựng khung lịch xuống giống vụ đông xuân này theo 3 đợt. Đợt 1 bắt đầu từ ngày 25 - 30/12/2018, đợt 2 bắt đầu từ ngày 1 - 5/1/2019 và  đợt 3 bắt đầu từ ngày 10 - 15/1/2019. Rút kinh nghiệm từ những vụ trước, trong vụ đông xuân này, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tích cực vận động nông dân tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, đảm bảo thời gian, khoảng cách giữa các đợt xuống giống và tuân thủ theo nguyên tắc gieo tập trung, đồng loạt trên từng khu vực, từng cánh đồng. Khuyến cáo nông dân sử dụng các bộ giống lúa có tính chống chịu cao, khả năng thích nghi tốt và có phẩm chất gạo tốt như XT28, P6, HN6, Thiên ưu 8, Khang dân, HT1, Bắc thơm 7, LDA1.

 

Ông Lê Anh Chương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cam Lộ cho biết, trước diễn biến bất thuận của thời tiết, thời gian qua Phòng Nông nghiệp và PTNT đã cùng với các cơ quan chuyên môn như Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông và chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất tiên tiến và phương pháp quản lý hiệu quả dịch hại tổng hợp trên đồng ruộng cho hàng nghìn lượt hộ dân. Tổ chức nhiều cuộc họp dân và cấp phát tờ rơi nhằm phổ biến cụ thể lịch thời vụ, cơ cấu giống của vụ lúa đông xuân 2018 - 2019. “Ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo các địa phương nên chọn cơ cấu 2 - 3 bộ giống lúa có thời gian sinh trưởng khác nhau để rải vụ. Đồng thời tăng cường áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật nhằm tạo điều kiện cho lúa trổ trong khoảng thời gian từ ngày 5 - 15/4/2019 để vừa tránh được rét muộn, lụt tiểu mãn và triển khai sản xuất vụ hè thu đúng thời vụ”, ông Chương nhấn mạnh.

 

Tại huyện Triệu Phong, ông Võ Ngọc Khoa, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT cho hay, theo kế hoạch, vụ đông xuân 2018 - 2019 toàn huyện dự kiến gieo cấy khoảng 5.900 ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao chiếm hơn 80% với các giống chủ lực là TBR279, HN6, Thiên Ưu 8. Thời gian gieo cấy trong khoảng từ ngày 5 - 15/1/2019. Nhằm đảm bảo cho vụ đông xuân thắng lợi, ngay từ đầu tháng 12/2018, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương phát động phong trào toàn dân ra quân diệt chuột, ốc bươu vàng, làm vệ sinh đồng ruộng. Trong đó, công tác diệt chuột yêu cầu phải được thực hiện liên tục cả vụ bằng các biện pháp đào bắt thủ công, đặt bẫy, đánh bả và phát dọn thông thoáng bờ kênh mương thủy lợi, bờ vùng, bờ thửa để hạn chế nơi trú ẩn của chuột. Phòng Nông nghiệp và PTNT cũng đã phối hợp với các ngành chức năng kịp thời tổ chức tập huấn cho nông dân trước khi xuống giống, có chương trình hỗ trợ về giống lúa, công tác thủy lợi…

 

Tại huyện Gio Linh, qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Thức, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT cho biết, vụ đông xuân 2018 - 2019 toàn huyện dự kiến gieo cấy 4.200 ha. Để chủ động sản xuất, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh và thiên tai gây ra, ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp đã cùng với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tăng cường cán bộ kỹ thuật về cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn các HTX và nông dân thực hiện tốt khâu làm đất, đảm bảo gieo cấy lúa đúng thời vụ, đúng cơ cấu giống. Cụ thể, chỉ đưa vào sản xuất đại trà các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn có nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn phẩm cấp, tuyệt đối không sử dụng thóc thịt làm thóc giống; mỗi đơn vị chỉ nên bố trí từ 3 - 4 loại giống phù hợp, mỗi loại giống không cơ cấu quá 30% diện tích gieo cấy tại địa phương, giảm tối đa diện tích giống HC95 do nhiễm sâu bệnh nặng; lịch gieo trà đầu bắt đầu từ ngày 5/1/2019 và kết thúc trà thứ ba vào ngày 20/1/2019. Phòng Nông nghiệp và PTNT cũng tiếp tục chỉ đạo các địa phương chuyển đổi các chân ruộng sản xuất lúa thiếu nước, kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn như ngô, khoai, đậu, rau các loại, trồng cỏ nuôi bò…

 

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Quảng Trị, trong tháng 1/2019 khu vực tỉnh Quảng Trị chịu ảnh hưởng của 3 - 4 đợt không khí lạnh gây ra các đợt mưa rét kéo dài. Đây cùng là giai đoạn tập trung gieo sạ lúa trên địa bàn tỉnh, nên nguy cơ bị ảnh hưởng do rét đậm và ngập úng trên các ruộng chưa gieo và các trà lúa mới gieo, làm ảnh hưởng và chậm thời vụ gieo cấy lúa, đồng thời làm phát sinh dịch bệnh gây hại trên các loại cây trồng là rất lớn. Do vậy, để chủ động trong sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa rét gây ra, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường cán bộ về cơ sở, phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân tuân thủ cơ cấu giống và khung lịch thời vụ, tuyệt đối không được sử dụng các giống lúa dài ngày như VN10, IR35366, IR38…; xử lý giống lúa bằng nước ấm hoặc phân lân để tăng cường khả năng nảy mầm và hạn chế sâu bệnh hại. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để điều chỉnh lịch gieo sạ hợp lý, luồn lách thời tiết, tránh các đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến mầm lúa mới gieo. Ông Hiền cũng khuyến cáo, trong trường hợp giống lúa đã ra mầm nhưng gặp thời tiết bất thuận, nông dân cần trải mỏng giống trong nhà để hạn chế giống ra mầm, ra rễ; khi thời tiết ấm lên mới tiến hành gieo sạ giống ra ruộng để tránh thiệt hại do mưa rét. Tăng cường khơi thông cống rãnh, sử dụng máy bơm nước để kịp thời thoát nước nhanh cho ruộng lúa, đặc biệt là các trà lúa mới gieo, lúa ở giai đoạn mạ khi gặp rét đậm và mưa lớn. “Đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, vì đây là vụ lúa chính cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao nhất. Do vậy, nông dân cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, đúng lịch thời vụ gieo trồng, đồng thời chuẩn bị lúa giống để gieo cấy bổ sung nhằm tránh tác động bất thường của thời tiết. Song song với đó, các địa phương cũng cần có kế hoạch dự phòng nguồn giống có thời gian sinh trưởng ngắn và cực ngắn như HN6, PC6, Ma lâm 48, SV181… để hỗ trợ nông dân gieo cấy lại đối với các diện tích bị thiệt hại do mưa, rét gây ra”, ông Hiền nhấn mạnh.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ