Điển hình phụ nữ làm giàu trên đất khó


Ngày cập nhật: 08/01/2019 06:30:27

(QT) - Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đang mang lại hiệu quả kinh tế đối với đời sống hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số ở Đakrông. Thông qua các mô hình kinh tế, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Hồ Thị Sữa, ở thôn Pa Loang, xã Hướng Hiệp là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.

 

Chị Hồ Thị Sữa, ở thôn Pa Loang, xã Hướng Hiệp phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo nên chị Sữa luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn. Năm 2014, chị Sữa lập gia đình và bắt đầu lập nghiệp trên vùng đất hoang hóa Pa Loang, xã Hướng Hiệp. Chị được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện vay 7 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với số tiền dành dụm được mua 2 con trâu, nuôi thêm lợn gà, trồng 1 ha rừng tràm. Nhận thấy nhu cầu của người dân ở đây, chị mở thêm một quán tạp hóa nhỏ. Nhờ những nỗ lực vượt bậc trong làm ăn, đến nay chị đã có 4 con trâu, 4 con bò, 10 con dê, 15 con lợn, 10 ha rừng tràm, mỗi năm thu nhập trên 120 triệu đồng. Chị Sữa cho biết: “Bây giờ tôi chỉ mong có thêm nguồn vốn để mở rộng mô hình của gia đình. Ở đây, đất đồi nhiều, rất thuận tiện để chăn nuôi. Vài năm nữa, 10 ha rừng tràm của gia đình thu hoạch, tôi sẽ đầu tư mở rộng trang trại và trồng thêm rừng. Bên cạnh đó, cũng mong muốn các cấp, ngành quan tâm để chúng tôi được tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp, tập huấn thêm kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh. Mình có sức lao động, có đất đai, có niềm tin và chịu khó thì không có gì mà không làm được”.

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Sữa còn là hội viên nòng cốt tích cực tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ. Chị là thành viên Tổ tiết kiệm của chi hội phụ nữ thôn, hỗ trợ cho chị em khó khăn vay vốn, phát triển kinh tế; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của hội và địa phương. Gia đình chị nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hướng Hiệp cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã Hướng Hiệp xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Chị em đã biết tận dụng tiềm năng, lợi thế đất đai để xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi trồng trọt có hiệu quả. Tiêu biểu có mô hình chăn nuôi trồng rừng của chị Sữa thôn Pa Loang. Thời gian tới, hội sẽ tạo điều kiện cho gia đình chị được vay thêm vốn để mở rộng sản xuất, từ đó chọn mô hình này để chị em trên địa bàn học tập, nhân rộng”.

 

Lâm Phương- Văn Tiến

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ