Khó khăn trong sản xuất vụ đông xuân ở Hải Lăng do đồng ruộng bị ngập nước


Ngày cập nhật: 07/01/2019 06:19:40

(QT) - Theo lịch thời vụ, đến ngày 15/1/2019 huyện Hải Lăng sẽ hoàn thành gieo cấy vụ đông xuân. Tuy nhiên đến thời điểm này, hầu hết diện tích lúa các xã vùng trũng của huyện đang ngập trong nước, nguy cơ không thể hoàn thành gieo cấy theo đúng khung lịch thời vụ.

 

Cánh đồng lúa của HTX Kim Long, xã Hải Quế ngập sâu dưới nước

 

Cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hải Quế, dù đã có lịch gieo sạ vụ đông xuân, song do cánh đồng ngập nước nên gia đình ông Nguyễn Tri ở HTX Kim Long không thể tiến hành xuống giống. Ông Tri cho hay, với diện tích lúa gần 1,6 ha nên ngay từ đầu tháng 12/2018 ông đã thuê máy cày lật, cày ải, làm đất, đưa phân chuồng ra sẵn ngoài ruộng chờ đến ngày xuống giống, nhưng do mưa rét liên tục, nước ngập đồng nên không thể thực hiện được. “Ban đầu tôi dự định ngày 6/1 bắt đầu xuống giống, nhưng bây giờ thì phải chờ thời tiết ấm lên, nước rút xuống hết mới bắt tay vào làm đất và gieo cấy được. Nếu thời tiết tiếp tục mưa rét thì phải 15 - 20 ngày nữa may ra mới có thể gieo sạ được”, ông Tri nói.

 

Theo ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc HTX Kim Long (xã Hải Quế), vụ đông xuân năm nay HTX dự kiến sản xuất khoảng 162 ha lúa, với các giống chủ lực là Khang dân, HT1, HN6… Để chủ động sản xuất, ngay từ cuối tháng 11/2018 HTX đã chỉ đạo xã viên ra đồng cày lật đất, tu sửa lại bờ giường, bở thửa, vệ sinh đồng ruộng, kênh mương để sẵn sàng cho việc xuống giống vụ đông xuân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn đầu tháng 12/2018 kết hợp với mưa rét kéo dài trong những ngày qua nên hầu như các thửa ruộng đều đang ngập trong nước. Không chỉ bị ảnh hưởng do đồng ruộng bị ngập nước mà với một số diện tích chân ruộng cao còn lại HTX cũng nhắc nhở xã viên chưa nên gieo sạ do nhiệt độ vẫn đang xuống thấp, không phù hợp cho cây lúa sinh trưởng. Theo ông Phước, nếu thời tiết tiếp tục diễn biến bất lợi thì dự kiến phải chờ nước rút trong khoảng hơn 10 ngày nữa HTX mới có thể tiến hành xuống giống cho khoảng 50 ha ở các chân ruộng cao. Còn với các vùng ruộng sâu, HTX sẽ huy động toàn bộ 4 trạm bơm điện, cộng thêm khoảng hơn 10 máy bơm cỡ nhỏ chạy liên tục trong 3 ngày 3 đêm thì mới có thể bắt tay vào làm đất và gieo sạ. “So với khung lịch thời vụ của huyện và tỉnh thì vụ đông xuân nay chắc chắn sẽ bị trễ so với kế hoạch đề ra. HTX cũng đã chỉ đạo xã viên dự trữ thêm giống đề phòng khả năng khi gieo cấy gặp thời tiết không thuận lợi, cây lúa bị chết thì có sẵn nguồn giống để gieo lại”, ông Phước cho hay.

 

Tại xã Hải Thành, trao đổi với chúng tôi ông Hoàng Xuân Hùng, Quyền Chủ tịch UBND xã Hải Thành không giấu được vẻ lo lắng: “Vụ đông xuân này toàn xã dự kiến sản xuất khoảng 340 ha lúa với các giống chủ yếu là Thiên Ưu 8, Khang dân… Theo lịch thời vụ của huyện và tỉnh, ngày 5/1 là bắt đầu gieo sạ trà đầu, tuy nhiên hiện nay toàn bộ diện tích sản xuất lúa của xã đều đang ngập sâu dưới nước. Do ruộng bị ngập nước khá sâu, UBND xã đã huy động máy bơm cỡ lớn để tiêu úng nhưng chưa khắc phục được. Dự kiến trong vòng khoảng 10 ngày nữa mới bắt đầu có thể gieo sạ được”. Còn tại xã Hải Thiện, ông Lê Ngọc Trình, Chủ tịch UBND xã Hải Thiện cho biết: Toàn xã có hơn 11 ha lúa gieo trà sớm của nông dân bị mất trắng hoàn toàn do ngập sâu dưới nước. Hơn 400 ha đất trồng lúa còn lại cũng phải chờ nước rút mới có thể bắt tay vào làm đất và gieo sạ được. Theo ông Trình, dự kiến trong khoảng 5 - 7 ngày tới, nếu nước rút thì UBND xã sẽ huy động toàn bộ máy bơm nước để tiêu úng . Đồng thời chỉ đạo nông dân thực hiện theo các khuyến cáo của ngành nông nghiệp như lựa chọn các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn, phù hợp với từng chân ruộng; điều chỉnh thời gian gieo sạ, tránh hư hại giống do mưa lạnh; theo dõi sát thời tiết để tranh thủ lúc nắng ấm có thể xuống giống. “Chúng tôi đang tập trung toàn bộ nguồn lực để cố gắng đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Vì vụ đông xuân chậm sẽ kéo theo vụ hè thu bị trễ, nguy cơ thiệt hại do mưa lũ rất cao”, ông Trình nói.

 

Theo ông Đào Văn Trẫm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hải Lăng, vụ đông xuân 2018 - 2019, toàn huyện dự kiến đưa vào gieo cấy hơn 6.850 ha lúa. Tuy nhiên, do diễn biến bất lợi của thời tiết, mưa rét kéo dài nên việc làm đất xuống giống gặp khó khăn. Hầu hết diện tích sản xuất lúa thuộc các xã vùng trũng bị ngập úng, chưa thể gieo sạ được. Trước tình hình nước ngập lụt trên các cánh đồng, UBND huyện chỉ đạo các ngành, các địa phương chú trọng công tác tiêu úng, kiểm tra hệ thống kênh mương, cũng như có chính sách hỗ trợ giống, phân bón cho nông dân. Huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương vận động nông dân đẩy mạnh công tác chăm sóc, tỉa dặm ở các diện tích lúa vùng cao chủ động nước, chú trọng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để cây lúa phát triển. “Tinh thần chỉ đạo của huyện là các địa phương cố gắng tiêu úng, nước rút tới đâu tập trung gieo sạ tới đó, phấn đấu hạn chế tối đa thời gian chậm trễ so với khung lịch thời vụ, góp phần giảm ảnh hưởng đến vụ hè thu tới”, ông Trẫm cho hay.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ