Xã hội hóa xây dựng ki ốt kinh doanh tại chợ thị xã Quảng Trị


Ngày cập nhật: 07/01/2019 06:16:46

(QT) - Dãy ki ốt kinh doanh các mặt hàng nằm ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo thuộc chợ thị xã Quảng Trị vừa hoàn thành đưa vào sử dụng là một công trình hết sức ý nghĩa, bởi đây chính là kết quả của việc huy động nguồn lực xã hội hóa và giao quyền tự chủ xây dựng công trình cho chính những tiểu thương kinh doanh tại chợ.

 

Dãy ki ốt mới được xây dựng góp phần làm khang trang bộ mặt chợ thị xã Quảng Trị

 

Được đầu tư xây dựng từ năm 1991, nhiều hạng mục của chợ thị xã Quảng Trị đã xuống cấp nghiêm trọng, nhất là khu vực các ki ốt mặt tiền đường Trần Hưng Đạo khiến cho việc kinh doanh của các hộ tiểu thương kém hiệu quả. Trong điều kiện nguồn kinh phí không có để đầu tư sửa chữa, nâng cấp, Ban quản lý chợ thị xã rất trăn trở nghĩ cách làm thế nào để thay đổi bộ mặt của chợ, cải thiện tình hình. Chị Hoàng Thị Diệu Hương, Phó Trưởng ban quản lý chợ thị xã Quảng Trị nhớ lại: “Sau một thời gian nghiên cứu tình hình thực tế, tôi đề xuất với Ban quản lý chợ giải pháp huy động vốn tiểu thương sở hữu lô quầy đầu tư nâng cấp khu vực ki ốt mặt tiền đường Trần Hưng Đạo. Khi đưa ra giải pháp này, chúng tôi cũng nhận thấy rất nhiều khó khăn trước mắt. Bởi thực tế năm 2006, thực hiện chủ trương của UBND thị xã về việc đầu tư nâng cấp các hạng mục đình giữa chợ với phương án nhà nước góp 60% vốn, tiểu thương kinh doanh bỏ ra 40% trên tổng dự toán công trình. Sau khi thi công hoàn thành đưa vào sử dụng, việc thu nộp phần đóng góp của người dân rất chậm, một số bộ phận chây ì dẫn đến công trình đưa vào sử dụng hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn còn nợ đọng rất lớn”.

 

Cũng theo phân tích của chị Hương, nguyên nhân chính là vai trò của người dân trong việc tham gia công trình này rất ít, mặc dù chính họ là người sở hữu tài sản nhưng lại không được tham gia về phương án thiết kế cũng như quản lý dự án công trình. Từ bài học kinh nghiệm này, đối với công tác chuẩn bị xây dựng lại ki ốt, các thành viên Ban quản lý chợ đã xác định rất rõ chủ thể chính là các tiểu thương sở hữu lô quầy. Trước tiên Ban quản lý chợ tiến hành khảo sát lấy ý kiến thống nhất của các tiểu thương qua các cuộc họp. Khi đã có sự đồng thuận của người dân thì cùng phối hợp với tiểu thương mời đơn vị thiết kế tiến hành thiết kế trên cơ sở nhu cầu của người dân, đảm bảo về mặt mỹ thuật, kỹ thuật và các quy định của địa phương. Sau khi có bản vẽ thiết kế, đơn vị mời các phòng, ban chức năng thẩm định, có ý kiến để đảm bảo các yếu tố theo quy định. Khi có kết quả, đơn vị xin chủ trương đầu tư của UBND thị xã, từ đó triển khai đến các tiểu thương.

 

Với 33 hộ kinh doanh ở dãy ki ốt cũ, mỗi hộ đóng góp 70 triệu đồng/lô quầy kinh doanh, tổng giá trị công trình là 3,2 tỉ đồng, xây dựng 41 lô quầy. Điểm khác biệt lớn nhất trong đầu tư xây dựng công trình này là Ban quản lý chợ chỉ đóng vai trò vận động, quản lý trên phương diện nhà nước, các tiểu thương bầu ra ban đại diện để quản lý công trình, trực tiếp mời thầu cũng như chủ động thanh toán các chi phí liên quan đến công tác đầu tư. Ngoài ra, UBND thị xã cho chủ trương hỗ trợ mở rộng ra phía trước 0,5m để thuận tiện cho người dân kinh doanh. Trong quá trình công trình xây dựng, Ban quản lý chợ đã hỗ trợ tiểu thương di dời hàng quán, giảm thuế và lệ phí chợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm buôn bán. “Bây giờ công trình đã hoàn thành, nhắc lại các bước thực hiện thì có vẻ dễ dàng nhưng thực tế, chúng tôi phải tốn rất nhiều thời gian, công sức cho việc vận động các tiểu thương. Tổ chức họp dân vào các buổi tối, người nào không tham gia được thì chúng tôi đích thân đến tận nhà để tuyên truyền, vận động, nói để họ hiểu, đồng thuận và chấp nhận góp tiền để tham gia xây dựng công trình”, chị Hương nhớ lại.

 

Sau hơn một năm kể từ thời điểm họp dân đến thi công, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 10/2018. Các khoản thanh toán cho các đơn vị thi công đã hoàn tất khi công trình đưa vào sử dụng, không có nợ đọng trong đầu tư. Đồng thời, giá trị chuyển nhượng của công trình có sự thay đổi rõ rệt. Trước đó, giá trị chuyển nhượng chỉ từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng/lô quầy thì nay, giá trị chuyển nhượng từ 1,5 -3,2 tỉ đồng/lô quầy tùy vào từng vị trí. Công trình hoàn thành đã tạo ra diện mạo mới khang trang, sạch đẹp, văn minh cho chợ thị xã Quảng Trị. Chị Võ Thị Kim Chi, hộ kinh doanh vàng bạc tại đây nói: “Lúc đầu nghe chủ trương của Ban quản lý chợ, chúng tôi cũng băn khoăn. Nhưng khi biết phương án thực hiện là giao quyền cho người dân làm chủ, chúng tôi cảm thấy rất tin tưởng và yên tâm đóng góp để xây dựng lại dãy ki ốt khang trang. Từ khi đưa vào sử dụng, các hộ tiểu thương rất phấn khởi vì có được chỗ kinh doanh đàng hoàng, đẹp, tiện dụng, lượng khách đến mua hàng cũng tăng hơn”.

 

Thành công của việc huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng công trình ki ốt mặt tiền đường Trần Hưng Đạo cho thấy, việc giao quyền tự quyết cho người dân trong đầu tư xây dựng công trình do chính họ tự bỏ vốn thực hiện thì tiến độ công trình triển khai nhanh, không nợ đọng trong thanh toán vốn đầu tư. Từ hiệu quả công trình này, các tiểu thương khu vực khác trong chợ đã đề nghị Ban quản lý chợ triển khai thực hiện đầu tư nâng cấp các hạng mục khác đã xuống cấp. “Chúng tôi tiếp thu ý kiến của các hộ tiểu thương và tiếp tục nghiên cứu lựa chọn thời điểm thích hợp để triển khai, mong muốn lớn nhất là phát huy tốt nguồn lực xã hội hóa để thay đổi bộ mặt chợ thị xã Quảng Trị ngày càng khang trang, hiện đại, xứng đáng là trung tâm buôn bán trao đổi hàng hóa lớn nhất của thị xã và hai vùng lân cận Triệu Phong và Hải Lăng”, chị Hương cho biết thêm.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ