Khu kinh tế, khu công nghiệp Quảng Trị: Rộng cửa đón nhà đầu tư


Ngày cập nhật: 05/01/2019 06:39:49

(QT) - Với vai trò đầu mối quản lí, Ban quản lí Khu kinh tế Quảng Trị đã đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành với nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án, thúc đẩy sự phát triển các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT). Để hiểu rõ hơn những nỗ lực này, phóng viên Báo Quảng Trị phỏng vấn đồng chí TRẦN VĂN ĐOÀN, TUV, Trưởng Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh những vấn đề liên quan đến hoạt động các khu công nghiệp KCN, KKT trên địa bàn.

 

- Thưa đồng chí! Năm 2018 được xem là năm khá thành công đối với hoạt động thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh, đề nghị đồng chí cho biết những kết quả nổi bật này?

 

- Năm 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT có sự tăng trưởng mạnh so với năm 2017. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 4.850 tỉ đồng, tăng 21,3% so với năm 2017, đạt 107,8% kế hoạch đề ra, nộp ngân sách ước đạt 367 tỉ đồng, tăng gần 5% so với năm 2017; giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 6.000 lao động, trong đó năm 2018 thu hút khoảng 800 lao động, tăng 15,3% so với năm 2017 với mức thu nhập bình quân khoảng 5,9 triệu đồng/người/tháng, so với năm 2017 khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng.

 

Trong năm 2018, Ban quản lí KKT tỉnh đã làm việc với trên 100 tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong, ngoài nước đến tìm hiểu và nghiên cứu môi trường đầu tư. Đến nay, có 10 dự án đầu tư mới được cấp quyết định chủ trương đầu tư vào KCN, KKT với tổng vốn đăng kí 1.987 tỉ đồng trên diện tích đất 85,6 ha, điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với 6 dự án. Ngoài ra, Ban quản lí KKT cũng đang hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục đầu tư cho 20 dự án khác với tổng vốn dự kiến đăng kí gần 79,5 ngàn tỉ đồng. So với năm 2017, tình hình thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng lẫn quy mô dự án, trong đó tổng vốn đầu tư tăng gấp 5,7 lần so với năm 2017. Lũy kế đến nay tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh có 144 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư với tổng vốn đăng kí đầu tư gần 22,5 ngàn tỉ đồng, trong đó có 8 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư trên 826,3 tỉ đồng.

 

Bên cạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, việc thực hiện các quy định pháp luật trong KCN, KKT cũng đi vào nền nếp; đa số các doanh nghiệp trong KCN, KKT chấp hành nghiêm túc các quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ…

 

- Được biết, năm 2018 có nhiều dự án đầu tư động lực đang khảo sát, nghiên cứu tại KKT Đông Nam Quảng Trị, đồng chí có thể cho biết thông tin rõ hơn về những dự án này?

 

- Hiện có các dự án trọng điểm đang nghiên cứu đầu tư vào KKT Đông Nam Quảng Trị như: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị do Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện đốt than sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn với tổng công suất 1.320 MW, gồm 2 tổ máy trên diện tích đất trên 402 ha. Tổng mức đầu tư trên 55 ngàn tỉ đồng. Hiện nhà đầu tư đang tiến hành đàm phán BOT giá điện, thuê đất và chuẩn bị tài chính để triển khai dự án. Nhà máy nhiệt điện 2 hiện có các nhà đầu tư: Công ty TNHH điện lực miền Tây Hàn Quốc, Công ty TNHH đầu tư phát triển dịch vụ xây dựng Việt Nam và Công ty TNHH Rich & Wise quan tâm nghiên cứu. Dự án Khu Bến cảng Mỹ Thủy với quy mô 685 ha, gồm 10 bến phát triển theo 3 giai đoạn. Tổng vốn đầu tư 14.234 tỉ đồng. Hiện Công ty cổ phần liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy đã hoàn thiện hồ sơ dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản 8318/BKHĐT- GSTĐĐT ngày 21/11/2018 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án. Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị do Công ty Cổ phần Licogi 13 đầu tư với tổng vốn 1.200 tỉ đồng. Công suất thiết kế 49,5 MWp, sản lượng điện 67.960 MWh/năm, diện tích đất sử dụng 58,6 ha. Dự kiến phát điện vào tháng 6/2019. Ngoài ra còn có các dự án trọng điểm đang được các nhà đầu tư khảo sát, lập dự án như: Khu công nghiệp đa ngành Hàn Quốc - Quảng Trị, khu công nghiệp đa ngành Daewon (Hàn Quốc), dự án VSIP 8, nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp, khu bến cảng Nam Cửa Việt…

 

Các nhà máy may trong các khu công nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả. Ảnh: LT

 

- Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương, để phát huy lợi thế riêng, Ban quản lí khu kinh tế đã và sẽ tham mưu, thực hiện những giải pháp nào để thúc đẩy sự phát triển của các KCN, KKT thưa đồng chí?

 

- Với chủ đề Năm Doanh nghiệp, Ban Quản lí KKT tỉnh chủ động xây dựng chương trình kế hoạch hành động và kết quả năm 2018 đã tăng 10 bậc về cải cách hành chính. Bên cạnh đó, Ban đã phối hợp với các sở, ngành tập trung hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục hành chính liên quan cũng như giải quyết vướng mắc, khó khăn để thu hút đầu tư. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 về các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2353/ QĐ-UBND ngày 12/10/2018 triển khai thực hiện. Quảng Trị là một trong 3 tỉnh đầu tiên của cả nước xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sau khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực. Ban đã tham mưu tỉnh đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ phương án cơ chế đặc thù áp dụng cho KKT Đông Nam; danh mục dự án đầu tư trọng điểm tại KKT Đông Nam Quảng Trị đề nghị hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2018 - 2020. Tham mưu UBND tỉnh cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn tại KKT thương mại đặc biệt Lao Bảo, giải quyết vướng mắc cho ô tô mang biển kiểm soát LB. Rà soát các dự án, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh một số quy hoạch sử dụng đất phù hợp với nhu cầu dự án đầu tư trong KCN, KKT. Hướng dẫn thủ tục, tạo điều kiện cho một số dự án gặp khó khăn được điều chỉnh mục tiêu, quy mô đầu tư… Trong công tác xúc tiến đầu tư, Ban quản lí KKT đã tích cực phối hợp với các sở, ngành tham mưu cùng lãnh đạo tỉnh đón tiếp làm việc với nhiều nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực và triển vọng nghiên cứu đầu tư vào Quảng Trị, thiết kế lại tập gấp giới thiệu về KCN, KKT, tổng hợp thông tin phục vụ hoạt động nghiên cứu đầu tư vào Quảng Trị, xây dựng bản nhận diện để thuận tiện cung cấp cho nhà đầu tư khi có yêu cầu…

 

Năm 2019, tình hình kinh tế trong nước, trong tỉnh dự báo có nhiều thuận lợi và tiếp tục có sự tăng trưởng nhưng bên cạnh đó, tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến khó lường. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu chuẩn bị đầu tư, dự báo năm 2019 sẽ có sự bùng nổ về các dự án lớn được kì vọng đầu tư vào KKT, KCN trên địa bàn tỉnh, Ban quản lí KKT tỉnh sẽ phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những vấn đề còn tồn tại để nâng cao hiệu quả quản lí, tiếp tục thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong các KCN, KKT động hiệu quả. Ban quản lí KKT xác định tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư, hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện đầu tư vào các KCN, KKT, đặc biệt là tại KKT Đông Nam tỉnh cũng như các doanh nghiệp trong KCN, KKT tiếp tục hoạt động hiệu quả. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời tăng cường kết nối thông tin, phối hợp các sở, ngành liên quan hỗ trợ giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của nhà đầu tư. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh đề xuất các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho KKT Đông Nam, KKT thương mại đặc biệt Lao Bảo…

 

- Xin cảm ơn đồng chí!

 

Lâm Thanh (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ