Khắc phục bất lợi của thời tiết để triển khai sản xuất vụ đông xuân


Ngày cập nhật: 03/01/2019 06:52:40

(QT) - Mặc dù đã có những trận mưa lớn trong những ngày đầu tháng 12/2018, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng mưa trên toàn tỉnh Quảng Trị chỉ đạt 85% so với trung bình nhiều năm. Mặt khác, liên tục trong 2 năm trở lại đây không có lũ lụt nên nguy cơ các loại sâu bệnh gây hại sẽ bùng phát, lây lan, gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp.

 

Khắc phục bất lợi của thời tiết, nông dân kịp thời ra đồng sản xuất vụ đông xuân

 

Thông thường, vụ đông xuân là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm nhưng cũng là vụ phải đối mặt với nhiều thách thức do những bất lợi của thời tiết như rét đậm, rét hại, thiếu nước, sâu bệnh. Theo lịch thời vụ vụ đông xuân 2018-2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh bắt đầu gieo cấy lúa từ ngày 1-15/1/2019 với diện tích gieo trồng dự kiến khoảng 25.000 ha lúa các loại. Tuy nhiên trong những ngày này, mưa rét liên tục gia tăng nên nông dân ở các địa phương trong tỉnh gặp nhiều bất lợi khi triển khai sản xuất. Mặt khác theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT trước khi bước vào sản xuất vụ đông xuân 2018-2019 do ảnh hưởng của đợt mưa lớn đầu tháng 12/2018 đã làm hư hỏng 450 ha diện tích hoa màu, gần 100 tấn lúa giống của người dân bị ướt, hư hỏng; nhiều diện tích cây công nghiệp dài ngày bị thiệt hại; 7.000 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, 240 ha diện tích hồ cá nước ngọt bị vỡ; hàng trăm mét kênh mương và công trình thủy lợi bị hư hỏng… ước thiệt hại gần 500 tỉ đồng. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân các biện pháp khắc phục, phục hồi sản xuất, đồng thời báo cáo với Chính phủ xin hỗ trợ giống cây trồng để sản xuất, khắc phục thiên tai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Bên cạnh đó, nhằm chủ động sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã sớm trình UBND tỉnh phương án tổ chức sản xuất nông nghiệp ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019. Trong đó đã đề xuất các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, các giải pháp về thủy lợi, chính sách hỗ trợ giống cây trồng chuyển đổi, hỗ trợ một phần kinh phí cho nông dân làm đất hoặc mua dụng cụ làm đất, hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình trồng cỏ nuôi bò, hỗ trợ kinh phí phòng trừ sâu bệnh hại trên ruộng…Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực trạng hạn hán để nâng cao nhận thức về sản xuất ứng phó với khô hạn và dịch bệnh. Hướng dẫn các giải pháp ứng phó đến mọi người dân để chủ động giải pháp trong sản xuất. Đẩy mạnh công tác tập huấn,chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông nghiệp thông minh, công nghệ tưới tiết kiệm nước…cho nông dân biết và áp dụng nhằm giảm thiểu sự thiệt hại, đảm bảo thu nhập trong điều kiện khô hạn. Mặt khác chỉ đạo các địa phương ra quân đồng loạt vệ sinh đồng ruộng, làm đất sớm để diệt trừ sâu bệnh; làm thủy lợi để khơi thông dòng chảy, tu sửa, nạo vét kênh mương, duy tu bảo dưỡng các trạm bơm để sẵn sàng bơm tưới. Tranh thủ các đợt mưa be bờ, giữ nước trên đồng ruộng để chủ động làm đất, gieo cấy, tiết kiệm nước từ nguồn tự chảy. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã hoàn thành khâu làm đất, ra quân diệt gần 106 ngàn con chuột, hệ thống kênh mương đã được nạo vét, khơi thông đón nguồn nước từ các công trình thủy lợi.

 

Chúng tôi về vựa lúa Gio Quang (Gio Linh), trên cánh đồng Vinh Quang Thượng đã thấy những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Đình Nghi cho biết, gia đình ông có hơn 10 sào đất trồng lúa. Mấy ngày nay thời tiết mưa, rét nhưng gia đình ông cũng như người dân trong thôn vẫn ra đồng làm đất, gieo sạ theo đúng lịch thời vụ. Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2018-2019, huyện Gio Linh dự kiến gieo trên 4.600 ha lúa với cơ cấu các giống lúa chất lượng cao trên 80%. Để chủ động sản xuất, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương chủ động khâu làm đất ngay sau khi thu hoạch vụ hè thu để phơi ải; thực hiện chuyển đổi theo hướng cơ cấu giống lúa ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao trên 80% tổng diện tích. Cơ cấu bộ giống chủ lực của huyện là Thiên ưu 8, HT1, Khang dân. Bố trí các giống thay thế đã qua khảo nghiệm như DT45, HDT8, TL6...; hạn chế và giảm dần các giống dễ nhiễm bệnh như P6, HC95. Tiếp tục khảo nghiệm các giống mới như N26, HG16, ĐA1, P15… nhằm bổ sung cho bộ giống chủ lực của huyện. Khuyến khích nông dân xử lý hạt giống trước khi ngâm ủ đảm bảo phòng trừ các bệnh trên cây lúa như lùn sọc đen gây hại. Yêu cầu các địa phương bám sát lịch thời vụ của tỉnh và huyện để bố trí điều chỉnh lúa trổ tập trung; không được tùy tiện bố trí gieo cấy sớm hoặc muộn hơn lịch thời vụ làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, sản lượng.

 

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, sở đã chỉ đạo Trung tâm Giống cây trồng- vật nuôi phối hợp với các địa phương chuẩn bị đầy đủ các nguồn giống lúa các loại. Theo đó, Trung tâm Giống cây trồng- vật nuôi đã cung ứng cho các địa phương gần 1.000 tấn giống lúa các loại, các địa phương chuẩn bị gần 500 tấn, đảm bảo trên 75% nguồn giống có chất lượng cho nhu cầu sản xuất. Ngoài ra, sở đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư phân bón, thuốc BVTV, giống…, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Tiếp tục khuyến cáo nông dân tập trung sản xuất đúng lịch thời vụ, theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các giải pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, chủ động nguồn giống dự phòng để gieo lại khi mưa rét, ngập úng hư hại… Tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp để phát triển các hình thức hợp tác theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tiếp tục nhân rộng cánh đồng mẫu lớn, sản xuất thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu…quyết tâm tổ chức một vụ đông xuân được mùa, đảm bảo chỉ tiêu đạt được sản lượng lương thực đề ra trong năm 2019.

 

Hồ Nguyên Kha

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ