Đồng hành với sự phát triển của quê hương


Ngày cập nhật: 02/01/2019 13:36:10

(QT) - Với vai trò là trung tâm tỉnh lị, thành phố Đông Hà đang phát huy nội lực, chú trọng ngoại lực để phát triển toàn diện kinh tế -xã hội. Thành phố Đông Hà xác định sự hoạt động hiệu quả của các cụm công nghiệp, các doanh nghiệp giữ vai trò động lực, là “đầu tàu” góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương.

 

Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đông Hà tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động

 

Những năm qua, thành phố Đông Hà đã tích cực tạo điều kiện để hỗ trợ, khuyến khích các cụm công nghiệp và doanh nghiệp hoạt động đạt hiệu quả. Nhờ vậy, lĩnh vực CN-TTCN trên địa bàn được duy trì ổn định và có bước phát triển. Năm 2018, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 14,27%. Một số ngành nghề mới được chú trọng đầu tư phát triển trong thời gian gần đây như: Sản xuất tinh dầu, cao dược liệu, sản phẩm từ thảo dược, tinh bột... Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã tập trung đầu tư mạnh vào việc cải tạo nâng cấp nhà xưởng, tăng cường thiết bị máy móc, vốn lưu động, nâng cao năng lực sản xuất, cải tiến mẫu mã chất lượng sản phẩm, phát triển các sản phẩm mới, thu hút thêm lao động. Một số doanh nghiệp sản xuất cơ khí đã mạnh dạn đầu tư các loại máy móc hiện đại như máy CNC Plasma, máy phay, tiện tự động, nhập công nghệ đúc hiện đại để sản xuất các sản phẩm chất lượng, mẫu mã hiện đại.

 

Trong năm 2018, thành phố đã thực hiện nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng tại cụm công nghiệp Đông Lễ, phường 4; tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp Quốc lộ 9D; thành phố đã rà soát, tổng hợp danh sách các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư trên địa bàn thành phố để từng bước di dời vào các cụm công nghiệp. Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn ổn định. Do quỹ đất tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đã lấp đầy nên việc thu hút đầu tư vào cụm chủ yếu thông qua hình thức chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất. Năm 2018, thu hút được 1 dự án đầu tư (dự án cưa xẻ gỗ và sản xuất mộc mỹ nghệ của Công ty TNHH MTV An Hưng Quảng Trị). Cụm công nghiệp phường 4 mở rộng, cụm công nghiệp quốc lộ 9D do khó khăn về nguồn vốn nên tiến độ đầu tư còn chậm. Công tác quản lí nhà nước trên lĩnh vực công nghiệp được chú trọng. Đã tham mưu tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển CN-TTCN đến năm 2020; phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh khảo sát các doanh nghiệp, cơ sở đăng kí nguồn vốn khuyến công tỉnh năm 2018, đồng thời khảo sát, đề xuất các dự án từ nguồn vốn khuyến công thành phố. Trong năm 2018, vốn khuyến công tỉnh đã hỗ trợ 5 đề án, với kinh phí 250 triệu đồng; vốn khuyến công thành phố hỗ trợ 4 dự án, với kinh phí 135 triệu đồng (chủ yếu hỗ trợ để ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, xây dựng thiết kế nhãn hiệu sản phẩm...).

 

Với sự hỗ trợ tích cực của địa phương, sự năng động của các doanh nghiệp nên hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố ngày càng được nâng cao; sức cạnh tranh, thị trường tiêu thụ cũng từ đó được mở rộng. Từ hoạt động tích cực, hiệu quả trong phát triển kinh tế, các doanh nghiệp đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của thành phố, đặc biệt trong hoạt động thu ngân sách. Đến nay cơ bản các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế, năm sau cao hơn năm trước. Khối doanh nghiệp vừa là động lực tăng trưởng của nền kinh tế vừa là nơi tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Doanh nghiệp làm ăn thuận lợi đã thu hút, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động tại chỗ, nhất là nguồn nhân lực ở các địa phương, đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. Mỗi năm, các doanh nghiệp trên đia bàn thành phố đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động. Môi trường làm việc của người lao động không ngừng được cải thiện, đảm bảo an toàn sức khỏe; các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động được các doanh nghiệp đặc biệt chăm lo. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp còn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, huy động các nguồn lực đầu tư vào các công trình phục vụ dân sinh, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh của địa phương… Một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp ngân sách khá và có nhiều hoạt động an sinh xã hội như: Các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Đông Lễ, cụm công nghiệp phường 4; Trung tâm Kinh doanh VNPT - Quảng Trị; Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị; Công ty Cổ phần Đất Thép; Công ty TNHH CNC Davics; Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ QTO; Công ty TNHH MTV Thép Đồng Tiến; Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn - CN Quảng Trị; Công ty may Hòa Thọ - Đông Hà; Công ty TNHH Kiến Hoàng…

 

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, thành phố Đông Hà tiếp tục thực hiện Kế hoạch phát triển CN - TTCN trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Nâng cao hiệu quả hoạt động các cụm công nghiệp trên địa bàn; tranh thủ vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và ngân sách thành phố để tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp Quốc lộ 9D và mở rộng cụm công nghiệp phường 4. Phối hợp mời gọi các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển sản xuất công nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có điều kiện và lợi thế cạnh tranh trên địa bàn như: Sản phẩm từ thảo dược (tinh dầu, cao dược liệu ...); may mặc xuất khẩu, sản xuất ván ép, gỗ mỹ nghệ, trang trí nội thất cấp, cơ khí... Khuyến khích doanh nghiệp mở rộng quy mô, đổi mới thiết bị công nghệ, xây dựng sản phẩm có thương hiệu, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường. Thông qua nguồn vốn khuyến công quốc gia, khuyến công tỉnh và thành phố, năm 2019 tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Hỗ trợ các dự án chế biến nông lâm thủy sản và đồ uống, công nghiệp chế biến kim loại và cơ khí (tập trung hỗ trợ các cơ sở sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm, các cơ sở gia công cơ khí…). Chú trọng việc xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm đặc trưng của địa phương. Lựa chọn các sản phẩm để tham gia vào các quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm của tỉnh tại các hội chợ, điểm tham quan du lịch, các khu trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm địa phương...

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ