Nhiều khó khăn trong sản xuất cây giống cho trồng rừng gỗ lớn


Ngày cập nhật: 15/12/2018 07:19:30

(QT) - Từ nhiều năm nay, nhờ mô hình ươm cây giống lâm nghiệp, đời sống của các hộ dân làm nghề ươm cây giống trong tỉnh đã được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, bên cạnh lợi nhuận về kinh tế đã được khẳng định, hiện nay các vườm ươm cây giống của các hộ gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc ươm cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

 

Nghề ươm cây giống lâm nghiệp ngày càng phát huy giá trị kinh tế

 

Trong tổng số hơn 170 hộ lao động sản xuất ở thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ thì có hơn 30 hộ gia đình làm nghề gieo ươm cây giống với quy mô lớn. Trong đó có hộ ươm nhiều nhất lên đến 70 vạn cây. Theo ước tính, trung bình mỗi năm người dân ở đây cung cấp ra thị trường từ 200-300 vạn cây giống các loại. Nhờ đầu ra khá ổn định nên nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng từ mô hình này, cá biệt có hộ thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Những năm trước, người dân chủ yếu ươm cây giống từ hạt nhưng hiện nay đã chuyển sang hình thức giâm hom nên hiệu quả cao hơn. Chính quyền địa phương cũng đã có sự quan tâm tích cực đối với những hộ dân làm nghề ươm cây giống như tổ chức tập huấn kĩ thuật ươm cây, hỗ trợ 3 dàn phun tưới tự động, phân bón, lưới che và 6 hom keo lai giâm hom để các hộ gia đình sản xuất và có hướng nhân rộng trong những năm tới. Chi cục Kiểm lâm tổ chức kiểm tra định kì về nguồn giống, hướng dẫn kĩ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc cấp chứng chỉ từng lô giống, chứng nhận đủ điều kiện sản xuất giống giúp cho các vườn ươm bảo đảm thủ tục giấy tờ phục vụ xuất bán kịp thời.

 

Qua thực tế sản xuất hai năm 2017, 2018 ở 13 vườn ươm quy mô lớn trên địa bàn huyện Cam Lộ cho thấy, bình quân mỗi năm sản xuất khoảng 3 triệu cây giống tại chỗ, ngoài ra một số điểm không làm vườn ươm mà nhập từ miền Nam về khoảng 1 triệu cây cây giống giâm hom để phục vụ nhu cầu trên địa bàn. Tính bình quân mỗi năm các vườn ươm ở Cam Lộ phục vụ trồng khoảng trên 2.000 ha keo giâm hom. Ngoài ra, các nhà vườn cũng ươm một số loài keo tai tượng, keo tràm bông vàng (cũ) nhưng với số lượng không nhiều, khoảng từ 20 đến 30 vạn cây, chủ yếu trồng phân tán. Có một số nhà vườm nhận ươm theo đơn đặt hàng các giống cây sao đen, lát hoa, lim, huỷnh, lâm sản ngoài gỗ như mây, ba kích, vằng ... với số lượng ít .

 

Đối với địa bàn huyện Hải Lăng, hiện toàn huyện đã đầu tư xây dựng được khoảng 16 vườn ươm cây giống lâm nghiệp, tập trung nhiều ở các xã Hải Thượng, Hải Thọ và thị trấn Hải Lăng... với tổng số hơn 600 vạn cây giống các loại như giống keo tai tượng, keo lai... Từ việc ươm cây giống, nhiều hộ gia đình đã có nguồn thu nhập hằng năm từ 100- 150 triệu đồng mỗi năm.

 

Hiện nay nhu cầu trồng rừng keo lai giâm hom rất lớn, đầu ra cho cây giống không khó. Ông Lê Văn Quý, người có nhiều năm kinh nghiệm làm vườn ươm cây giống ở thị trấn Cam Lộ cho biết: “Cái khó hiện nay đối với các vườn ươm giống lâm nghiệp là thời tiết khắc nghiệt rơi vào đúng thời vụ ươm ảnh hưởng đến việc ươm cây. Ví dụ ở Cam Lộ thời vụ ươm bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9 mới có hiệu quả nhất, ươm sớm rất khó tiêu thụ vì không ai trồng rừng vào mùa hè. Một số vùng trồng sớm hơn như ở Hướng Hóa hoặc năm nào có mưa sớm thì thuận lợi hơn, còn ươm muộn sau tháng 9 mưa dầm thất bại cầm chắc trong tay. Thành ra thời gian cho sản xuất keo giâm hom ngắn, đầu vụ thì sản xuất cầm chừng, cuối vụ sản xuất không kịp để bán”.

 

Ngoài ra, đối với cây giống phục vụ cho trồng rừng gỗ lớn, hiện nay các vườn tạo cây mẹ phải vào mua cây giống ở Huế, chi phí vận chuyển tốn kém và giá thành khá cao. Ngoài cây keo giâm hom ra, muốn sản xuất keo hạt giống thuần, các hộ làm vườn ươm phải đặt hàng ở Hà Nội với giá thành khoảng 10 triệu đồng cho cân giống. Trong khi đó, Trung tâm khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung bộ đứng chân trên địa bàn tỉnh có điều kiện về nguồn lực sản xuất keo lai cấy mô nhưng số lượng sản xuất chưa đáp ứng hết nhu cầu.Thực tế hiện nay trồng rừng gỗ lớn bằng giống keo lai nuôi cấy mô đang là xu hướng sản xuất, kinh doanh rừng trồng có hiệu quả và bền vững. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của rừng trồng, nhất là rừng trồng gỗ lớn.Tuy nhiên việc đưa các giống cây trồng lâm nghiệp mới có khả năng tăng trưởng nhanh, tạo sinh khối lớn bằng công nghệ mô chưa phát triển rộng rãi do chi phí cây giống cao, người dân chủ yếu vẫn duy trì thói quen dùng giống gieo ươm từ hạt. Mong muốn của những hộ gia đình làm nghề ươm cây giống là các đơn vị như Công ty Lâm nghiệp của Nhà nước, các ban quản lí rừng phòng hộ, các hợp tác xã đi đầu thực hiện các dự án sản xuất cây giống, xây dựng vườn ươm sản xuất cây keo lai nuôi cấy mô phục vụ cho rừng trồng gỗ lớn để tạo động lực cho các hộ gia đình làm theo. Về lâu dài ngành Nông nghiệp cần phải có quy hoạch khu rừng giống cho cả keo và cây bản địa, có hướng nghiên cứu chọn một số loài bản địa tại địa bàn đưa vào sản xuất tạo cây giống có giá thành hợp lí phục vụ nhu cầu trồng rừng trong tỉnh cũng như cung ứng cho các tỉnh lân cận.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nông dân thị trấn Cửa Việt phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo (23/1/2019)
Xuân về trên những miền quê nông thôn mới (23/1/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/1/2019)
Cam Lộ chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi (22/1/2019)
Người phụ nữ Quảng Trị sản xuất và phân phối sản phẩm chất tẩy rửa an toàn (22/1/2019)
Mùa đót ở Hướng Phùng (21/1/2019)
Cam Chính quyết tâm về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019 (21/1/2019)
Hải Lăng huy động tổng lực tiêu úng cho sản xuất vụ đông xuân (21/1/2019)
Phát triển năng lượng tái tạo, hướng đi hiệu quả (21/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ