Vợ chồng trẻ người Vân Kiều làm kinh tế giỏi


Ngày cập nhật: 06/12/2018 06:16:12

(QT) - Là 1 trong 2 hộ người dân tộc Vân Kiều sinh sống giữa làng kinh tế mới chủ yếu là người miền xuôi lên lập nghiệp, vợ chồng anh Hồ Văn Minh (38 tuổi) và chị Hồ Thị Heng (34 tuổi) ở thôn Trung Phước, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa đã học hỏi được kinh nghiệm làm ăn, từ đó nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, từng bước tạo dựng cuộc sống ấm no.

 

Vườn cao su của vợ chồng anh Hồ Văn Minh, thôn Trung Phước, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa

 

A Dơi là một trong những xã ở huyện Hướng Hóa có đông người dân từ đồng bằng lên lập nghiệp từ thập niên 1990, trong đó có thôn Trung Phước là thôn kinh tế mới nằm dọc theo triền sông Sê Pôn, có hơn 60 hộ dân, chủ yếu là người dân đến từ xã Hải Thành, huyện Hải Lăng. Sống giữa cộng đồng người miền xuôi luôn chí thú làm ăn, vợ chồng anh Minh cũng đã học được bản tính cần cù, chịu khó của láng giềng để tạo dựng cuộc sống cho gia đình. Tiếp xúc với chúng tôi, chị Heng cho biết, vợ chồng chị cưới nhau ra ở riêng chẳng có tài sản gì đáng giá. Được nhà nước cấp và khai hoang thêm, anh chị có 4 ha đất để làm ăn. Ban đầu do thiếu vốn nên anh chị chỉ trồng sắn trên một phần diện tích để cải thiện cuộc sống trước mắt. Rồi lần lượt 4 đứa con ra đời, trong đó có 2 con sinh đôi càng khiến cuộc sống anh chị lâm vào khó khăn. Năm 2010, từ đồng vốn ít ỏi tích cóp được và vay mượn thêm anh chị tiến hành trồng cây cao su trên toàn bộ diện tích. Để lấy ngắn nuôi dài, anh chị trồng xen sắn giữa vườn cao su với tổng diện tích khoảng 2 ha. “Cũng nhờ cây sắn mà những năm khó khăn nhất cũng qua và vợ chồng tôi tích cóp được vốn để đầu tư làm ăn. Vợ chồng tôi cũng thật sự cảm ơn bà con người Kinh trong thôn, xã đã tận tình giúp đỡ nhiều thứ, nhất là truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi”, anh Minh cho biết.

 

Sau một thời gian trồng, đến nay một phần diện tích cây cao su của gia đình anh Minh đã cho khai thác mủ. Anh Minh cho biết, dù mới khai thác 1 ha cao su nhưng mỗi ngày vợ chồng anh cũng có nguồn thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng. Khi đã có vốn, anh chị tiếp tục chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Đến nay anh chị đã có đàn bò lai 12 con, 4 con dê, tất cả đều được chăn thả dưới vườn cao su. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, dê, anh chị còn trồng thêm cỏ cao sản. “So với cách đây chừng 5 năm thì bây giờ cuộc sống của vợ chồng tôi đã khấm khá hơn nhiều. Mấy năm qua từ cây cao su, chăn nuôi mỗi năm sau khi trừ các chi phí, gia đình tôi có nguồn thu nhập từ 100-120 triệu đồng. Nhờ đó các con của tôi đều được học hành, gia đình cũng có cuộc sống đầy đủ hơn”, anh Minh bộc bạch.

 

Ngoài ý chí vượt khó, cần cù làm ăn, tại địa phương anh Minh còn là người uy tín, được người dân quý mến. Những năm qua, với uy tín của mình, anh đã trực tiếp đứng ra giải quyết, hòa giải nhiều việc bất đồng giữa một số gia đình người miền xuôi và người dân tộc Vân Kiều tại địa phương. Năm 2018, anh Hồ Văn Minh vinh dự được bầu chọn là 1 trong 7 người trẻ tuổi có uy tín của xã, có nhiều đóng góp trong cộng đồng dân cư tại địa phương. “Vợ chồng anh Minh là một trong những điển hình, tấm gương sáng người Vân Kiều làm kinh tế giỏi và là người có uy tín tại địa phương. Từ tấm gương sáng này đã tạo sức lan tỏa, qua đó tiếp thêm động lực cho nhiều hộ gia đình người Vân Kiều trong thôn, xã thi đua làm ăn, vươn lên trong cuộc sống”, ông Hồ Xa Cách, Chủ tịch UBND xã A Dơi đánh giá.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ