Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ mùn cưa


Ngày cập nhật: 15/11/2018 06:33:11

(QT) - Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn, Cam Lộ hằng ngày thải ra một lượng rác thải mùn cưa và rác thải lâm nghiệp từ hoạt động chế biến gỗ dăm và khai thác rừng trồng khá lớn. Trước nhu cầu xử lý rác thải lâm nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn Nguyễn Đức Vương đã nảy sinh ý tưởng chế biến rác thải này thành phân bón hữu cơ nên đã quyết tâm tìm hiểu, nghiên cứu và kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan khoa học để sản xuất thành công phân bón hữu cơ vi sinh. Sau 2 năm thử nghiệm, năm 2018 công ty đã sản xuất thành công, chào hàng phân bón hữu cơ ra thị trường trong cả nước và được thị trường chấp nhận. Thành công bước đầu mở ra hướng sản xuất mới phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch và bảo vệ môi trường sinh thái.

 

Công nhân tiến hành trộn ủ phân bón hữu cơ

 

Từ trước tới nay, lượng mùn cưa từ các xưởng sơ chế gỗ, nhất là các nhà máy xay gỗ dăm ở Cam Lộ thải ra khá nhiều mà các cơ sở chế biến gỗ phải mất công xúc đi đổ và đã làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cùng với đó, hằng năm, công việc khai thác rừng trồng loại thải lượng lá và cành cây tràm rất lớn. Trăn trở trước thực tế rác thải lâm nghiệp, năm 2016 Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn đã tìm cách xử lý nguồn rác thải này bằng cách tiến hành sản xuất thử nghiệm phân hữu cơ vi sinh từ rác thải. Công ty đã nhờ sự hỗ trợ của một số giảng viên, kỹ sư Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh về công nghệ vi sinh; đi tập huấn 2 chuyến về công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh tại Nhật Bản. Sau nhiều lần thử nghiệm từ các mẻ phân lên men nhỏ rồi tăng dần số lượng, đến cuối năm 2017, công ty đã sản xuất thành công phân hữu cơ vi sinh từ mùn cưa.

 

Nguyên liệu chính đưa vào sản xuất phân hữu cơ vi sinh là mùn cưa, lá cây tràm, keo, vốn là các loại cây có hàm lượng đạm cao. Để chất lượng phân đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho cây trồng, trong quy trình sản xuất công ty có bổ sung thêm phân NPK với tỉ lệ 0,2%, phân chuồng 3- 5%. Mùn cưa, lá cây trước khi đưa vào ủ được phơi ải kỹ, khử xenlulo, sau đó được trộn với các loại nấm cải tạo đất, phân NPK, phân chuồng rồi tiến hành ủ yếm khí. Thời gian ủ mỗi mẻ phân 60 ngày nhưng thời gian sản xuất phân đến khi thành phẩm phải mất 120 ngày. Mỗi mẻ, công ty ủ khoảng 100 tấn. Tháng 2/2018, công ty xuất bán đơn hàng phân bón hữu cơ đầu tiên cho vùng trồng cây ăn quả Lục Ngạn, Bắc Giang. Từ đó đến nay, công ty liên tục nhận được nhiều đơn đặt hàng trong cả nước, chủ yếu dùng để bón cho cây ăn quả và các loại cây lưu niên khác, đặc biệt là cung cấp cho các trang trại sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Giám đốc Nguyễn Đức Vương cho biết: “Hiện nay, công ty nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Các nhà vườn thích loại phân này vì hoàn toàn lên men hữu cơ trên giá thể mùn cưa, có tác dụng làm đất tơi xốp, cải tạo đất, giúp cây trồng phát triển tốt, tăng sức đề kháng cho cây và cho năng suất cao. Sắp tới, công ty tiến hành đăng ký chất lượng, mẫu mã và nhãn hiệu cho sản phẩm. Hiện công ty nhận được nhiều đơn đặt hàng nhưng sản xuất không kịp số lượng để cung ứng do mới đầu tư ban đầu”.

 

Kể từ ngày đưa vào sản xuất phân hữu cơ, Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn giải quyết cơ bản chất thải rắn trong chế biến gỗ và khai thác rừng trồng, giảm được chi phí vận chuyển rác đi đổ, đồng thời tạo ra nguồn thu khá từ bán phân bón. Với giá 1,6 triệu đồng/tấn phân bón, đây là mức đầu tư thấp đối với các nhà vườn mà đưa lại nhiều hiệu ích nên đã được nhiều nhà vườn lựa chọn. Dự kiến năm 2018, công ty đạt doanh thu 350 triệu đồng tiền bán phân. Mặc dù kết quả ban đầu chưa cao nhưng mở ra triển vọng mới trong lĩnh vực sản xuất phân bón của Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn.

 

Kế hoạch năm 2019, công ty mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ tại Khu công nghiệp Quán Ngang bằng dây chuyền công nghệ nhập từ Nhật Bản, có công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm với tổng vốn đầu tư khoảng 22 tỉ đồng. Đây là dự án sản xuất có tính khả thi cao bởi chất lượng sản phẩm đã được khẳng định qua thực tế, nhu cầu tiêu thụ lớn và nguồn nguyên liệu dồi dào, kỹ thuật sản xuất không phức tạp. Dự án cũng tạo nhiều việc làm cho người lao động.

 

Tỉnh Quảng Trị hiện phát triển mạnh về lâm nghiệp và chế biến gỗ. Nguồn nguyên liệu từ chế biến gỗ và khai thác rừng trồng rất lớn. Sự thành công của mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh của Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn mang lại lợi ích kép về kinh tế, môi trường, tạo ra loại phân bón phù hợp với sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay để tạo ra sản phẩm sạch, góp phần phát triển nông, lâm nghiệp bền vững.

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở miền tây Vĩnh Linh (17/12/2018)
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Tháng tri ân khách hàng” của Công ty Điện lực Quảng Trị (17/12/2018)
Sau 1 năm ứng dụng công nghệ hiện đại để sửa chữa điện nóng (17/12/2018)
Nhiều khó khăn trong sản xuất cây giống cho trồng rừng gỗ lớn (15/12/2018)
Làm đẹp cho áo quần (15/12/2018)
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững (15/12/2018)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (13/12/2018)
Cần ban hành thêm Bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (13/12/2018)
Tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự đô thị (13/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ