Khai thác kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo


Ngày cập nhật: 09/11/2018 05:57:50

(QT) - Huyện Gio Linh có 3 xã, 1 thị trấn vùng biển và hơn 15 km chiều dài bờ biển với 2 cửa lạch là Cửa Việt và Cửa Tùng; có đường chiến lược quốc phòng nối với huyện Vĩnh Linh và Triệu Phong, đường xuyên Á về thị trấn Cửa Việt. Do đó, Gio Linh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ vững thế trận quốc phòng, an ninh vùng biển.

 

Lực lượng dân quân biển tích cực luyện tập, phối hợp với ngư dân Gio Linh tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

 

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Gio Linh đã tập trung lãnh đạo nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển và vùng cát của địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tiềm năng lợi thế vùng cát, ven biển được phát huy, tổng giá trị sản xuất hằng năm tăng 15%. Công tác quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quy hoạch thị trấn Cửa Việt, các ngành, lĩnh vực được chú trọng triển khai thực hiện. Các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn triển khai có hiệu quả. Kết cấu hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân. Nhờ vậy đã hình thành được vùng kinh tế sôi động nằm ở phía đông của tỉnh.

 

Đến đầu tháng 11/ 2018, toàn huyện có 897 tàu thuyền cơ giới khai thác và dịch vụ thủy sản, trong đó có 171 tàu xa bờ; có 140 tàu loại từ 300 CV trở lên tham gia đánh bắt ở vùng biển xa. Tổng sản lượng khai thác năm 2017 đạt trên 14.500 tấn, 9 tháng đầu năm 2018 đạt 8.779,19 tấn. Để nâng cao hiệu quả sản xuất ngư nghiệp, các địa phương đã tích cực nâng cấp tàu thuyền, ngư lưới cụ, tăng nhanh tỷ lệ tàu đánh bắt xa bờ, không ngừng mở rộng ngư trường mới. Thực hiện các nghị định của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng cho ngư dân vay đóng mới 19 tàu vỏ sắt và vỏ gỗ, nâng cấp 59 tàu với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng.

 

Bên cạnh việc tích cực đóng mới tàu thuyền, mua sắm phương tiện ngư cụ, các chính sách hỗ trợ ngư dân mua xăng dầu, máy định vị, bảo hiểm thuyền viên được triển khai tích cực và hiệu quả. Các ngành nghề chế biến thủy, hải sản phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao như nước mắm, cá khô, ruốc, mực khô…Các cơ sở thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển phát triển, ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Toàn huyện có 3 bãi tắm cộng đồng, gần 200 cơ sở kinh doanh, dịch vụ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động vùng biển.

 

Điều quan trọng là trong quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở vùng cát, ven biển được triển khai thực hiện gắn với yêu cầu xây dựng khu vực phòng thủ, cụm an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu của huyện, tạo thế trận phòng thủ vững chắc, cơ động. Công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên thường xuyên được chú trọng.

 

Hiện nay ở các xã vùng biển Gio Linh đã thành lập 4 trung đội dân quân cơ động, 1 trung đội và 3 tiểu đội dân quân biển, được biên chế trên các tàu thuyền vừa tham gia sản xuất vừa sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Huyện đã chỉ đạo thành lập các tổ liên kết từ 4 đến 5 tàu đánh bắt xa bờ, hỗ trợ, giúp nhau hoạt động khai thác trên biển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thành lập 9 ban và 21 tổ tự quản bến bãi, tàu thuyền hoạt động có hiệu quả. Công tác huấn luyện, diễn tập tác chiến phòng thủ biển được triển khai thực hiện nghiêm túc.

 

Trong năm 2014, huyện tổ chức diễn tập, huy động nhân lực, tàu thuyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo được tỉnh, Quân khu 4 đánh giá đạt loại giỏi, có mặt xuất sắc. Các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng thường xuyên phối hợp chặt chẽ, tổ chức bám nắm địa bàn, kịp thời xử lý các tình huống nảy sinh từ cơ sở, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tích cực tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và ngư dân trên biển. Ngư dân đã chủ động trong đánh bắt hải sản đạt hiệu quả kinh tế cao và tham gia tích cực trong việc giữ vững chủ quyền an ninh biển, đảo.

 

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết: “Huyện đã xác định nhiệm vụ, giải pháp khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế vùng cát, miền biển, xem kinh tế vùng biển là động lực phát triển kinh tế-xã hội. Để khai thác lợi thế kinh tế biển, huyện đề ra một số mục tiêu cụ thể như phát triển mạnh đội tàu xa bờ có công suất từ 400 CV trở lên theo hướng vừa đóng mới tàu vỏ thép, nâng cấp số tàu hiện có kết hợp thay thế tàu vỏ gỗ bằng gia cố vật liệu mới, nâng cao hiệu quả khai thác vùng biển xa, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu thuyền nghề để khai thác các sản phẩm giá trị kinh tế cao, có giá trị xuất khẩu, thị trường tiêu thụ tốt gắn với bảo vệ nguồn lợi tài nguyên biển. Qua đó khai thác có hiệu quả các ngành nghề có thế mạnh của vùng như chế biến thủy sản, sửa chữa, đóng mới tàu thuyền và khai thác đánh bắt, nuôi trồng thủy sản… Ngoài ra, huyện Gio Linh đề ra chiến lược phát triển đồng bộ, đa dạng các hoạt động thương mại, dịch vụ, gắn với xu hướng phát triển du lịch biển, đảo”.

 

Từ những kết quả đạt được đã khẳng định, việc kết hợp kinh tế với quốc phòngan ninh, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng biển, đưa kinh tế biển và vùng cát ven biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trọng điểm của huyện Gio Linh.

 

Hồ Nguyên Kha

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ