Phát triển du lịch biển, thực trạng và giải pháp. Bài 3: Cần sự vào cuộc tích cực và hiệu quả hơn


Ngày cập nhật: 09/11/2018 05:54:53

(Tiếp theo kỳ trước)

 

(QT) - Để du lịch biển tỉnh Quảng Trị phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, rất cần “cú hích” mới là sự vào cuộc tích cực và hiệu quả hơn từ các cấp, các ngành cũng như doanh nghiệp và người dân.

 

Cần tiếp tục đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch biển

 

Để du lịch biển địa phương “cất cánh” thì một trong những yêu cầu đặt ra là cần phải khắc phục những hạn chế trong công tác quảng bá về tiềm năng, lợi thế gắn với thực hiện tốt hơn các cơ chế, chính sách ưu đãi và hỗ trợ của tỉnh để các doanh nghiệp thấy rõ hiệu quả kinh tế khi đầu tư vào lĩnh vực này. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Quảng, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL) cho biết: “Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, công việc này đang được đơn vị tập trung đổi mới cách thức triển khai thực hiện, phối hợp thực hiện theo hướng nâng cao tính chuyên nghiệp, đồng bộ và thường xuyên của hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trong, ngoài nước thông qua việc xây dựng, phát hành các ấn phẩm và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về lĩnh vực du lịch của tỉnh. Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình xúc tiến đầu tư du lịch quốc gia. Xây dựng quy hoạch, dự án trọng điểm phát triển du lịch biển nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và phát triển lĩnh vực này, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi làm cơ sở để kêu gọi các nhà đầu tư”.

 

Tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư vào du lịch biển, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhiều lần khẳng định: “Lĩnh vực này là một trong những ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh, nhất là đối với những nhà đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm và thương hiệu, có khả năng đầu tư những dự án lớn, mang tính động lực. Do vậy, UBND tỉnh luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cũng như chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các huyện ven biển làm tốt công tác phối hợp, cung cấp thông tin và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp đầu tư triển khai các dự án. Điều này không chỉ khai thác tốt tiềm năng du lịch biển mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư và địa phương”. Đây chính là yếu tố quan trọng để thời gian qua một số nhà đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm và thương hiệu đến nghiên cứu cơ hội đầu tư cũng như được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư vào lĩnh vực du lịch biển.

 

Tập đoàn FLC, một nhà đầu tư lớn về lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng biển sau nhiều lần khảo sát, nghiên cứu đã đề xuất UBND tỉnh cho FLC triển khai xây dựng khu khách sạn, nghỉ dưỡng, nhà ở, thể thao, vui chơi giải trí cao cấp ở ven biển huyện Gio Linh trên diện tích khoảng 800 ha bao gồm các hạng mục trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn và resort 5 sao, trung tâm thương mại, biệt thự sinh thái, căn hộ. Mới đây, Tập đoàn Pacific Health Care đã khảo sát và đề xuất dự án đầu tư và kiến tạo toàn bộ khu vực Mũi Trèo thành một quần thể du lịch đa dạng loại hình nghỉ dưỡng, dã ngoại, khu vui chơi, hội họp với tổng diện tích 98,8 ha với đầy đủ hệ sinh thái rừng và biển có tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng. Trước đó, vào tháng 4/2018 UBND tỉnh đã có quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần Tập đoàn AE triển khai dự án đầu tư Khu đô thị sinh thái biển AE Resort - Cửa Tùng ở khu vực ven biển Cửa Tùng - Vịnh Mốc thuộc huyện Vĩnh Linh với tổng mức đầu tư trên 492,6 tỷ đồng. Theo đó, trên tổng diện tích đất dự kiến là 36,54 ha, dự án sẽ đầu tư xây dựng khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng khoảng 280 căn; 2 khách sạn tiêu chuẩn 4 sao kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới; shophouse phục vụ lễ hội ẩm thực; trục cảnh quan kết hợp dịch vụ lễ hội, du lịch văn hóa ẩm thực ba miền; khu vui chơi giải trí, các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của người dân và du khách; hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cây xanh sinh thái…

 

Có thể xem đây là giải pháp quan trọng, “cú hích” mới để phát triển du lịch biển, bởi khi các dự án này được triển khai đầu tư, đưa vào khai thác không chỉ tạo ra diện mạo tươi mới cho du lịch biển địa phương mà còn đóng vai trò dẫn dắt, làm động lực để phát triển các cơ sở lưu trú, dịch vụ, hạ tầng giao thông, kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời làm phong phú thêm các sản phẩm, tour, tuyến du lịch để thu hút du khách gần xa. Những kết quả này cần được tiếp tục cụ thể hóa và phát huy trong thời gian tới.

 

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở VHTT&DL cho biết, cùng với đầu tư của doanh nghiệp thì đầu tư từ ngân sách nhà nước và từ nguồn xã hội hóa để phát triển hạ tầng giao thông, kỹ thuật, các cơ sở phục vụ du lịch biển có vai trò rất quan trọng. Do vậy, các cấp và các ngành cần bám sát những chủ trương, chính sách của tỉnh để tham mưu, triển khai tốt việc huy động các nguồn vốn để thực hiện những công việc này, nhất là Chương trình hành động số 83 - CTHĐ/ TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08- NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Kế hoạch 1142 ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 103/NQ - CP của Chính phủ và Chương trình hành động số 83 - CTHĐ/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được HĐND tỉnh ban hành theo Nghị quyết số 35/2017/NQ - HĐND. Trong đó, cần ưu tiên bố trí sớm một phần nguồn vốn trong tổng số 7.700 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng, cơ sở vật chất của vùng trọng điểm phát triển du lịch Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ - Vịnh Mốc mà Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh đã xác định. Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi, thông thoáng và bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư về kết cấu hạ tầng, các cơ sở phục vụ du lịch biển, đảo.

 

“Muốn phát triển du lịch biển hiệu quả thì tất yếu phải xây dựng được sản phẩm du lịch đặc thù. Vì thế chúng tôi sẽ hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp du lịch xây dựng các tour, tuyến có tính liên kết cao và phát triển các dịch vụ đi kèm. Ví dụ như du khách đến với Quảng Trị sau khi thăm các di tích lịch sử cách mạng và tham gia các hoạt động văn hóa tâm linh là về với biển để trải nghiệm thiên nhiên và nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, mua sắm tại các khách sạn, khu du lịch sau đó có thể chọn thêm tour du lịch ra đảo Cồn Cỏ để khám phá hệ sinh thái rừng, biển phong phú... Khuyến khích người dân đầu tư phát triển các dịch vụ phục vụ du lịch biển mang bản sắc văn hóa của từng vùng. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt hơn công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, văn hóa ứng xử và giao tiếp của đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về du lịch ở các cấp cũng như lao động làm việc trực tiếp trong lĩnh vực du lịch. Tăng cường hợp tác, liên kết với các địa phương của các quốc gia trên Hành lang kinh tế Đông - Tây, với các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ và các thị trường du lịch trọng điểm khác để nâng cao hiệu quả quảng bá tiềm năng và sản phẩm du lịch biển của tỉnh, thu hút đầu tư, xây dựng sản phẩm du lịch chung. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp để phát triển du lịch biển gắn với bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái, thân thiện và nghĩa tình”, ông Nguyễn Văn Chiến cho biết thêm.

 

Để phát triển du lịch biển của tỉnh, theo chúng tôi giải pháp không kém phần quan trọng là các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, rà soát, nắm bắt tình hình triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ - du lịch biển, yêu cầu chủ đầu tư báo cáo chi tiết tiến độ và đề ra mốc thời gian thực hiện các hạng mục. Kiểm tra diện tích đất của các dự án nhưng không sử dụng; xem xét năng lực tài chính của các chủ đầu tư để tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, thu hồi diện tích đất được cấp để phục vụ cho các mục đích khác. Có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các dự án cố tình kéo dài qua nhiều năm nhưng không triển khai xây dựng. Cùng với những động thái này, cần phải có sự thay đổi trong khâu xét duyệt, thẩm định các dự án đầu tư du lịch biển theo hướng lựa chọn nhà đầu tư có đầy đủ năng lực về tài chính, kinh nghiệm và tâm huyết; ưu tiên đầu tư những dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển và liên kết chuỗi các cơ sở dịch vụ - du lịch biển trên địa bàn.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ