Phát triển du lịch biển, thực trạng và giải pháp. Bài 2: Phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng


Ngày cập nhật: 08/11/2018 06:17:21

> Phát triển du lịch biển, thực trạng và giải pháp. Bài 1: Giàu tiềm năng và nhiều cơ chế, chính sách

 

(QT) - Có điều kiện thuận lợi để trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của nền kinh tế nhưng du lịch biển của tỉnh Quảng Trị thời gian qua vẫn đang loay hoay với bài toán thiếu nhà đầu tư chiến lược, có thương hiệu và uy tín, sản phẩm cũng như dịch vụ bổ trợ đơn điệu.

 

Khách du lịch đến với đảo Cồn Cỏ

 

Ở Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt hiện nay đã có một số khách sạn, khu du lịch đi vào hoạt động như Sepon Boutique Resort, Trung tâm nghỉ dưỡng và du lịch giải trí Hoàng Anh, Khu dịch vụ nghỉ mát Phú Mỹ Hoa, HP Pacifica Resort, Khu dịch vụ nghỉ mát Tùng Việt, ngoài ra còn có các nhà nghỉ, cơ sở nghỉ dưỡng của một số ngành, doanh nghiệp. Tại khu du lịch Cửa Tùng có các khách sạn Cửa Tùng, Eo Biển Xanh, một số cơ sở nghỉ dưỡng của các ngành, đơn vị. Trừ Sepon Boutique Resort, Trung tâm nghỉ dưỡng và du lịch giải trí Hoàng Anh, Khu dịch vụ nghỉ mát Phú Mỹ Hoa, HP Pacifica Resort được đầu tư tương đối quy mô và bài bản, các cơ sở còn lại đều nhỏ, trang thiết bị lạc hậu chủ yếu phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách.

 

Về tình hình triển khai các dự án đầu tư tại các khu du lịch biển, ông Nguyễn Đình Quảng, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch, Sở VHTT&DL thông tin: “Tại Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt hiện có Công ty cổ phần phát triển quan hệ Việt Nhật đang triển khai dự án Khu khách sạn và sân tập golf trên diện tích 2,3 ha. Ngoài ra còn có các dự án bị đình trệ, triển khai dang dở nhiều năm đang thực hiện thủ tục xử lý tài sản trên đất, xin gia hạn thời gian sử dụng đất là Khu du lịch sinh thái biển Cửa Việt của Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà, Paradise Cửa Việt Resort của Công ty cổ phần Bạch Đằng Quảng Trị; có dự án bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư như dự án sân tập golf với diện tích trên 1,6 ha của Công ty cổ phần Golf Quảng Trị. Ở khu vực ven biển xã Trung Giang, huyện Gio Linh có một dự án lớn là Resort Cửa Tùng của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ du lịch Cửa Tùng bị thu hồi quyết định đầu tư do từ năm 2010 đến nay không triển khai bất cứ một hạng mục nào. Ở khu vực ven biển Cửa Tùng - Vịnh Mốc, UBND tỉnh vừa cấp quyết định chủ trương đầu tư cho dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort của Công ty cổ phần Tập đoàn AE và hiện nay doanh nghiệp này đang lập các thủ tục để triển khai đầu tư”.

 

Đầu tư manh mún, nhỏ lẻ như vậy và có rất ít khách sạn, khu du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch nào có thương hiệu, đẳng cấp về lưu trú, nghỉ dưỡng, sản phẩm du lịch và các loại hình vui chơi giải trí để tạo sức hấp dẫn đối với du khách nên việc thu hút khách, duy trì và phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này gặp rất nhiều khó khăn. Anh Đậu Ngọc Toàn, Việt kiều ở tỉnh Savannakhet (Lào) cho biết, anh cùng vợ con về nghỉ ngơi tại khách sạn Eo Biển Xanh ở biển Cửa Tùng, dự định là ở lại hai ngày nhưng mới chỉ qua một đêm đành phải kết thúc sớm hơn vì ngoài tắm biển ra chẳng biết làm gì. “Ban ngày thấy còn được nhưng đêm xuống thì ở đây rất buồn và vắng vẻ vì chẳng có dịch vụ vui chơi giải trí gì ngoài một vài quán nhậu, cà phê. Nghe bạn bè tôi kể lại là về nghỉ ngơi ở biển Cửa Việt buổi tối buồn quá phải lên thành phố Đông Hà chơi nên tôi chọn Cửa Tùng cho chuyến du lịch lần này nhưng thấy đây cũng không khá hơn chút nào. Biển đẹp, môi trường trong lành nhưng sản phẩm du lịch và dịch vụ đi kèm quá đơn điệu là điều đáng tiếc”, anh Toàn nói.

 

Ông Lê Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sepon Boutique Resort, nơi được xem là có đẳng cấp cao nhất về du lịch, nghỉ dưỡng biển của tỉnh Quảng Trị nêu thực tế: “Chúng tôi có 48 phòng nghỉ, các phòng hội thảo, phòng họp, hệ thống hồ bơi, sân vườn cùng các dịch vụ bổ trợ như xe điện, các trò chơi trên biển nhưng việc kinh doanh đang đối mặt với nhiều khó khăn. Trừ những tháng cao điểm mùa hè thì thời gian còn lại trong năm công suất khai thác phòng nghỉ chỉ duy trì ở mức từ 25 - 30%, các dịch vụ khác cũng chỉ cầm chừng. Không chỉ Sepon Boutique Resort mà tất cả khách sạn, khu dịch vụ du lịch khác ở Cửa Việt đầu rơi vào tình cảnh này do tour, tuyến và sản phẩm du lịch của tỉnh kém phát triển, đơn điệu và thiếu tính liên kết với nhau, khách du lịch về với biển hầu như chỉ biết tắm, ăn uống rồi vào phòng nghỉ”.

 

Đảo Cồn Cỏ giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, hệ sinh thái rừng, biển và các di tích lịch sử cùng cơ chế, chính sách phát triển là thế nhưng để du lịch trở thành ngành kinh tế động lực của địa phương này cũng gặp không ít rào cản. Trong đó vấn đề cơ bản nhất là phương tiện vận chuyển khách du lịch ra đảo không phải lúc nào cũng đáp ứng được, các dịch vụ chưa phát triển, quỹ đất phát triển hạ tầng phục vụ du lịch không được như những nơi khác. “Phương tiện vận chuyển khách ra đảo huyện đã có, doanh nghiệp cũng luôn sẵn sàng nhưng với một nhóm nhỏ khách du lịch ra đảo thì không phải lúc nào tàu cũng xuất bến được vì giá thành rất cao. Dịch vụ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống ở đảo mỗi khi đông khách cũng còn không ít hạn chế. Địa phương đang cần những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm đầu tư hạ tầng, dịch vụ phục vụ du lịch nhưng vấn đề này không đơn giản bởi muốn thu hút được phải có đủ diện tích đất trong khi quỹ đất ở đảo là rất hạn hẹp. Khắc phục được những vấn đề này cũng như du lịch của tỉnh tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn và độc đáo, tăng tính liên kết và bổ trợ giữa các tour, tuyến thì du lịch của đảo Cồn Cỏ sẽ phát triển nhanh hơn”, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ Lê Minh Tuấn cho hay.

 

Việc đầu tư các dịch vụ phục vụ du lịch biển của các hộ kinh doanh cá thể cũng đang còn manh mún và nhỏ lẻ. Người dân hầu hết kinh doanh với hàng quán tạm bợ, sản phẩm và cung cách phục vụ du khách còn sơ khai, nhất là ở các bãi biển như Gio Hải, Trung Giang, Vĩnh Thái, Triệu Lăng, Mỹ Thủy. Du khách đến những nơi này chỉ là để tắm biển, ăn uống gói gọn trong khoảng một buổi rồi đi bởi không có thêm sự lựa chọn nào khác. Anh Nguyễn Văn Phụng, chủ quán kinh doanh ăn uống Hải Phụng ở Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt cho biết: “Mỗi năm gia đình tôi cũng chỉ kinh doanh hiệu quả trong những tháng mùa hè nên việc đầu tư hàng quán kiên cố, đẹp, có khu vực tắm nước ngọt, vệ sinh khang trang và đầy đủ các thiết bị là rất khó. Các cơ sở kinh doanh ở khu vực này đều như vậy cả”. Một cán bộ của Ban quản lý bãi tắm Cửa Việt thông tin: “Vào cao điểm mùa du lịch bãi tắm có 50 - 55 hộ kinh doanh các dịch vụ nhưng chất lượng phục vụ chưa cao. Một năm chỉ phục vụ trong vài tháng thì không thể đòi hỏi các hộ kinh doanh đầu tư một cách quy mô, bài bản”.

 

Theo đánh giá của Sở VHTT&DL, trong 5 năm trở lại đây du lịch Quảng Trị tăng trưởng khá ấn tượng và mức tăng này chỉ chững lại vào năm 2016 do ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển. Cụ thể, năm 2017 tổng lượt khách du lịch đến địa phương đạt trên 1,6 triệu lượt, tăng 49 nghìn lượt so với năm 2014, năm 2018 ước đạt 1,8 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 168 nghìn lượt còn lại là khách nội địa. Đánh giá của cơ quan này cũng cho biết, lượng khách chọn các điểm du lịch biển, đảo trên địa bàn tỉnh để trải nghiệm cũng tăng qua từng năm nhưng mức chi tiêu lại không tương ứng bởi một khảo sát gần đây cho thấy, trung bình một khách du lịch quốc tế chi tiêu khoảng hơn 1,3 triệu đồng/ngày, khách nội địa trong khoảng 700.000 đồng, trong các khoản chi thì chi cho cơ sở lưu trú chỉ chiếm khoảng 23%, chi cho ăn uống và mua sắm, vui chơi giải trí chỉ chiếm dưới 19% trong khi khoản chi cho phương tiện di chuyển lại chiếm tỷ lệ lớn nhất khoảng 32%... So sánh với tiềm năng, lợi thế về du lịch, với tổng thu nhập từ du lịch của Quảng Trị với các địa phương khác trong vùng du lịch Bắc Trung bộ thì kết quả chưa được như mong muốn.

 

Huy Nam

 

Kỳ sau. Bài 3: Cần sự vào cuộc tích cực và hiệu quả hơn
 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ