Chủ động phòng tránh bão lũ ở một địa bàn xung yếu


Ngày cập nhật: 07/11/2018 06:20:04

(QT) - Là một trong những địa bàn xung yếu, hằng năm đều bị ảnh hưởng bởi bão lũ, nhất là các trận lũ quét nên từ lâu người dân xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và luôn chủ động phòng tránh để giảm thiểu thiệt hại.

 

Người dân thôn Thượng Nguyên, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng kiểm tra căn gác tránh lũ của gia đình mình trước mùa mưa bão

 

Xã Hải Lâm có 6 thôn gồm: Xuân Lâm, Thượng Nguyên, Tân Chính, Mai Đàn, Tân Phước, Trường Phước với hơn 1.100 hộ dân, trên 4.500 nhân khẩu. Trong 6 thôn, trừ thôn Tân Phước là thôn được di dời lên làng tránh lũ đã có cuộc sống ổn định nhiều năm nay, không bị lũ lụt thì 5 thôn còn lại đều phân bố dọc theo con sông Nhùng nên hằng năm đều ảnh hưởng nặng bởi bão lụt. “Sông Nhùng có đặc điểm ngắn, hẹp, dốc, lòng sông sâu nên mỗi mùa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh, gây lũ lớn, đặc biệt là lũ quét. Cùng với đó, phía ngoài do có tuyến quốc lộ án ngữ nên nước lũ thường thoát chậm, gây ngập lụt cục bộ nhiều khu dân cư”, ông Trần Xuân Khánh, (68 tuổi), một cư dân thôn Thượng Nguyên cho hay.

 

Theo ông Khánh, sinh sống từ lâu ở làng nên ông chứng kiến rất nhiều trận lũ, bão lịch sử gây thiệt hại nặng nề cho dân làng. Ví như năm 1983, trận lũ quét xảy ra, nước ào ạt đổ về rất nhanh khiến dân làng không kịp trở tay, hầu hết các nhà dân sống ven sông Nhùng thuộc địa bàn xã Hải Lâm đều bị nhấn chìm trong lũ lớn. “Trận lũ đó chỉ riêng làng tôi đã có nhiều người chết, trong đó gia đình vợ tôi đã có bốn người. Ngoài ra, những trận bão như vào năm 1985, lũ như vào các năm 1999, 2009 cũng gây thiệt hại nặng nề về tài sản, gia súc, gia cầm của người dân”, ông Khánh nói thêm. Theo ông Khánh, từ thực tế khắc nghiệt và ẩn chứa nhiều rủi ro bởi bão lũ như vậy nên dù gia đình không mấy khấm khá nhưng năm 2016, vợ chồng ông vẫn đầu tư số tiền hơn 50 triệu đồng xây căn gác tránh lũ kiên cố. “Căn gác này rộng chừng 20 m2 , đủ chỗ cho gia đình tôi và một số gia đình trong xóm không có nơi tránh lũ tá túc qua lũ. Những năm trước mùa mưa bão gia đình tôi đều gom góp rơm, củi và nhiều vật dụng sinh hoạt thiết yếu để sẵn trên này, phòng có lũ lớn”, vừa xốc lại những bao rơm, lá khô trên căn gác tránh lũ của gia đình, ông Khánh nói.

 

Cách nhà ông Khánh mấy căn nhà, những ngày đầu mùa mưa bão năm nay, ông Trần Anh Sinh luôn chăm nghe dự báo thời tiết để kịp thời ứng phó. Ông Sinh làm nghề thợ mộc nên từ khi xây dựng căn nhà vào năm 2006 cũng tận dụng 2 gian nhà trong căn nhà 3 gian của mình rồi bắc ván gỗ, tạo thành 2 ô tránh lũ. “Căn cứ vào mức nước các trận lũ lớn, tôi đã làm căn gác cao hơn đỉnh lũ trên 1 m để yên tâm. Thực tế là hằng năm, ít nhất mỗi năm lũ đều vào xóm chúng tôi 1, 2 lần với mức nước từ 20 - 30 cm, có khi 0,5 mét. Vì vậy có căn gác tránh lũ này nên gia đình chứa được lương thực, các tài sản, thiết bị sinh hoạt gia đình, cũng đỡ lo”, ông Sinh giãi bày. Ông Hoàng Hoa Thám, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lâm cho biết, là địa bàn xung yếu nên mỗi khi xảy ra thiên tai, đặc biệt là lũ lớn địa phương cũng gặp khó khăn trong việc sơ tán dân, di dời tài sản. Vì vậy phương án “4 tại chỗ” trong phòng chống bão lũ đã được địa phương đặc biệt chú trọng. Trước mỗi mùa mưa bão, địa phương đều tăng cường vận động người dân chằng chống nhà cửa, kê cao tài sản, lương thực thực phẩm; tiến hành kiểm tra các tuyến đê điều xung yếu để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

 

“Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, cập nhật liên tục tình hình bão lũ trong mùa mưa lũ để người dân đề phòng. Đồng thời kiện toàn ban phòng chống lụt bão xã, thôn và luôn chuẩn bị mọi phương án, lực lượng tại chỗ để cùng với người dân ứng phó với thiên tai. Cùng với đó vận động những hộ có điều kiện thì nên xây phòng tránh lũ để trú ẩn, những hộ đặc biệt khó khăn, chúng tôi cũng vận động nguồn lực từ các kênh khác nhau để hỗ trợ xây nhà tránh lũ. Cùng với công tác phòng chống bão lụt của địa phương luôn được chú trọng thì ý thức chủ động, kinh nghiệm của nhân dân những năm qua cũng góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong mỗi mùa mưa bão”, ông Thám cho biết thêm.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ