Điện lực Thành Cổ sẵn sàng đảm bảo nguồn điện trong mùa mưa bão


Ngày cập nhật: 07/11/2018 06:17:19

(QT) - Điện lực Thành Cổ là đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Quảng Trị thực hiện chức năng sản xuất, kinh doanh điện năng trên địa bàn thị xã Quảng Trị và 4 xã huyện Hải Lăng, 9 xã huyện Triệu Phong gồm 2 trạm cắt Thành Cổ và Bồ Bản, 170 trạm biến áp phụ tải 22/0.4kV với tổng dung lượng 38.040 kVA, 126 km đường dây 22kv, 372 km đường dây hạ áp… Sản lượng điện năm 2017 đạt 63.830.000 KWh, doanh thu tiền điện 99,28 tỷ đồng, tỷ lệ tổn thất 5,48 %.

 

Điện lực Thành Cổ sửa chữa hệ thống điện trước mùa mưa bão

 

Với địa hình chủ yếu là vùng đồng bằng chịu ảnh hưởng lũ trực tiếp từ hai nguồn sông là Thạch Hãn và sông Nhùng, do đó hằng năm Điện lực Thành Cổ chủ động đưa ra nhiều phương án để ứng phó với mưa bão nhằm giảm thiệt hại thấp nhất về cơ sở vật chất, đảm bảo cung cấp nguồn điện 24/24 giờ cho khách hàng. Theo đó năm 2018, Điện lực Thành Cổ thành lập Tiểu ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) gồm 6 người do giám đốc làm trưởng tiểu ban chỉ huy, đội xung kích gồm 11 người. Các thành viên trong tiểu ban bám sát nhiệm vụ được phân công để chỉ đạo bộ phận mình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các bộ phận của đơn vị khẩn trương kiểm tra và lập phương án khắc phục các tồn tại trên lưới điện, hoàn thành sớm các công trình trước mùa mưa bão. Tiểu ban PCTT&TKCN kiểm tra toàn diện công tác kiểm tra và khắc phục các tồn tại của các bộ phận trực thuộc, đề xuất, kiến nghị lên Công ty Điện lực tỉnh các vấn đề cần hỗ trợ để giải quyết. Bộ phận vật tư kiểm tra rà soát vật tư dự phòng cần thiết theo phương án PCTT&TKCN.

 

Đặc biệt, trong thời gian xảy ra lụt bão, Tiểu ban PCTT&TKCN Điện lực theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến thời tiết 24/24 giờ để đối chiếu với thực tế chỉ đạo vận hành lưới điện kịp thời. Đảm bảo chế độ thông tin thông suốt từ số máy trực chỉ huy đến cán bộ, nhân viên và các đại lý điện nông thôn. Trước mùa mưa bão, đội quản lý lưới điện cập nhật kịp thời các số điện thoại cần liên lạc của các khu vực thấp trũng để trao đổi liên lạc thông tin cần thiết phục vụ công tác vận hành lưới điện, đảm bảo an toàn cho nhân dân và thiết bị khi có bão lụt. Lực lượng PCTT&TKCN và đội xung kích trong thời gian xảy ra lụt bão ngoài giờ trực ca luôn giữ liên lạc với đơn vị để thực hiện lệnh điều động khi cần thiết. Sau lụt bão nhanh chóng tổng hợp tình hình, báo cáo kịp thời với cấp trên, thực hiện kiểm tra, sửa chữa lưới điện đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh chóng. Khôi phục lưới điện thực hiện theo phương án khôi phục cấp điện trở lại đã được duyệt. Mặt khác, Điện lực Thành Cổ gửi thông báo đến UBND các xã đề nghị hỗ trợ điện lực thông báo đến hộ sử dụng điện khắc phục hư hỏng đường dây sau công tơ, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão.

 

Bên cạnh đó, ngoài diễn tập PCTT&TKCN, Điện lực Thành Cổ chủ động vận hành lưới điện, lập chi tiết phương án vận hành đóng cắt lưới điện khi có tình huống xảy ra bão lụt. Tổ chức kiểm tra toàn bộ lưới điện, các vị trí xung yếu và sửa chữa các tồn tại qua kiểm tra cũng như phát quang hành lang tuyến điện. Tăng cường kiểm tra nhà cửa, kho bãi, có biện pháp chằng buộc chống tốc mái, kê cao các vật tư chống ngập lụt đảm bảo an toàn. Nhằm xử lý nhanh các tình huống, Điện lực chuẩn bị đủ các hạng mục vật tư dự phòng, các phương tiện thông tin liên lạc, máy phát điện dự phòng để ứng phó khẩn cấp khi có tình huống xấu. Trước mùa mưa bão, Điện lực Thành Cổ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng tránh tai nạn điện trong nhân dân cũng như vận động nhân dân thực hiện tự kiểm tra, xử lý các tồn tại đường dây hạ thế sau công tơ, hệ thống điện sinh hoạt trong nhà.

 

Đối với khu vực lưới điện hạ áp nông thôn mới tiếp nhận, đơn vị phối hợp các đại lý điện nông thôn vận động khách hàng tự kiểm tra, xử lý các tồn tại đường dây hạ thế sau công tơ, hệ thống điện sinh hoạt trong nhà, nâng cao ổ cắm, bảng điện có khả năng bị ngập lụt, chặt tỉa cây cối có khả năng đổ ngã vào đường dây. Đơn vị phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện Nghị định 14 năm 2014 của Chính phủ để xử lý nhà ở của các hộ dân, công trình, cây cối vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp…nhằm đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng sử dụng.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ