Quyết tâm làm giàu từ vườn cây ăn quả VietGap


Ngày cập nhật: 07/11/2018 06:09:17

(QT) - Sở hữu trang trại tổng hợp trên vùng đồi Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh) với nguồn thu nhập ổn định hằng năm gần 200 triệu đồng nhưng ông Dương Văn Minh vẫn chưa muốn dừng lại bởi mơ ước mà ông hướng tới đó là xây dựng vườn cây ăn quả sạch. Đầu năm 2018, ông bắt tay vào thực hiện giấc mơ của mình bằng việc xây dựng vườn cây ăn quả tổng hợp trên diện tích 2,5 ha theo tiêu chuẩn VietGap.

 

Vườn ổi theo tiêu chuẩn VietGap của ông Minh chuẩn bị cho thu hoạch vụ đầu tiên

 

Hôm chúng tôi đến thăm, vườn cây ăn quả của ông Minh đã được phủ bởi một màu xanh sau hơn 10 tháng trồng và chăm sóc. Trước đây, trên diện tích này ông Minh trồng cây cao su nhưng vào mùa mưa bão hay gãy đổ. Để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, ông Minh quyết định chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Không đi theo lối trồng, chăm sóc cây ăn quả truyền thống vốn có tại địa phương, vườn cây ăn quả của ông Minh được bố trí khoa học và phù hợp với đặc tính phát triển của từng loại cây, quá trình trồng và chăm sóc tuân thủ hoàn toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Theo đó, khu vườn ổi lê Đài Loan được bố trí trồng xen với bưởi da xanh, tiếp theo là 2 ha ông dành để trồng cây dứa theo luống xen kẽ với gần 400 gốc quýt, cam các loại. Việc bố trí, sắp xếp cây trồng dựa trên đặc tính sinh trưởng của từng loại cây, giúp cây phát triển thuận lợi, giảm tác hại của yếu tố thời tiết và sâu bệnh. Đồng thời, việc trồng xen cũng giúp ông Minh thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ông giải thích: “Các loại cây có quá trình sinh trưởng khác nhau nên việc trồng xen sẽ tiết kiệm được diện tích đất đồng thời có thể cho thu hoạch xen kẽ giúp gia đình đảm bảo nguồn thu nhập”. Để cây trồng phát triển tốt, chủ động nguồn nước tưới, ông Minh đã đầu tư hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt Netafim Israel với kinh phí gần 100 triệu đồng.

 

Chia sẻ về đầu ra của sản phẩm, ông Minh cho biết: “Đối với các loại cây ăn quả, tôi nhận thấy để tạo ra sản phẩm trái cây vừa cho hiệu quả kinh tế cao lại vừa có sức cạnh tranh trên thị trường thì cần đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiểu rõ quy luật đó nên tiêu chí đầu tiên của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Thị trường đang có nhu cầu lớn về các sản phẩm sạch nên đầu ra chắc chắn sẽ thuận lợi, tôi đã khâu nối được với một số cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch- an toàn trên địa bàn để tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện tại, vườn ổi đang chuẩn bị cho thu hoạch vụ đầu tiên và đã được thương lái đặt mua sản phẩm ngay tại vườn với giá hợp lý”.

 

Để xây dựng thành công mô hình vườn cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap, ông Minh đã tích cực tham gia học tập, tích lũy kinh nghiệm mọi lúc, mọi nơi. Từ khi nhà nước có các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế thông qua nhiều chương trình, dự án, rồi chính quyền địa phương triển khai các lớp tập huấn về trồng trọt, bảo vệ thực vật..., ông Minh đã tích cực tham gia. Bên cạnh đó, ông cũng tự nghiên cứu qua sách, báo, rồi các kênh thông tin trên truyền hình; tham quan nhiều mô hình trồng cây ăn quả ở trong và ngoài tỉnh để tích lũy kinh nghiệm về áp dụng. Việc chủ động tham gia Hội Làm vườn cũng giúp ông Minh đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong trồng cây ăn quả cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng vườn cây ăn quả, ông Minh cho hay: “Việc cần làm trước tiên là phải lựa chọn giống có chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra an toàn. Tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ, cách phòng trừ sâu bệnh, thu hái, bảo quản và ghi chép lại những căn cứ để chứng minh sản phẩm của mình là an toàn”.

 

Trồng cây ăn quả là một nghề không xa lạ đối với nông dân trên địa bàn tỉnh nhưng việc trồng tập trung, có quy hoạch và tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGap như ông Minh thực sự là một hướng đi mới nhằm cải tạo vườn tạp, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Mong muốn lớn nhất của ông Minh là được tạo cơ hội để tham gia nhiều lớp tập huấn về cách phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây ăn quả có múi, để từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ