Hướng Hóa đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động


Ngày cập nhật: 06/11/2018 06:26:56

(QT) - Khoảng vài năm trở lại đây, huyện Hướng Hóa đã đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhằm giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho nhiều lao động trẻ tại địa phương. Với những kết quả bước đầu đạt được, hiện nay huyện đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn về XKLĐ cho những người có nhu cầu.

 

Công ty tư vấn hướng dẫn thủ tục XKLĐ cho con em một gia đình có nguyện vọng XKLĐ ở huyện Hướng Hóa

 

Từ trước đến nay, khi đặt vấn đề giải quyết việc làm cho lao động địa phương ở huyện Hướng Hóa bằng con đường XKLĐ thì kết quả mang lại là không mấy khả quan, bởi tâm lý e ngại vẫn đang còn là rào cản. Ngoài ra, trước đây, việc làm luôn có sẵn và thu nhập khá cao của lao động địa phương ngay tại địa bàn huyện khi Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo còn hoạt động sôi động cũng là nguyên nhân khiến nhiều người không mặn mà với XKLĐ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bằng những cách tuyên truyền, vận động sát thực, hoạt động XKLĐ bước đầu có sự thay đổi, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm tại địa phương này.

 

Gia đình chị Lê Thị Biên ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo có con đi XKLĐ từ 2 năm trước. Từ chỗ còn e ngại, lo lắng, gia đình chị được chính quyền địa phương và các công ty XKLĐ trên địa bàn tư vấn kỹ càng nên con trai chị nay đã ổn định công việc tại Nhật Bản, mỗi tháng gửi về 25-30 triệu đồng, giúp gia đình trả nợ và nuôi các em ăn học. “Trước đây con tôi cũng thi đỗ đại học. Thực tình gia đình cũng mong cho con đi học nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, với lại không biết học ra trường cháu có việc làm không nên cả gia đình bàn với con là nên đi XKLĐ. Sau một thời gian học tiếng, vượt qua các thủ tục cần thiết, con trai tôi giờ đã sang Nhật Bản làm việc ổn định. Cũng nhờ tiền lương của cháu gửi về mà giờ kinh tế của gia đình tôi đã khá lên, làm được nhà cửa khang trang, lo cho mấy đứa con học hành đầy đủ”, chị Biên nói.

 

Hiện nay những gia đình cho con em XKLĐ như gia đình chị Biên không còn hiếm như trước. Qua các kênh truyền thông, nhiều lao động muốn đi làm ăn xa, có nguồn thu nhập ổn định ngày càng yên tâm, mạnh dạn hơn khi lựa chọn con đường XKLĐ. Anh Phạm Quang Trung ở khóm 1, thị trấn Khe Sanh là một trong những thanh niên có công việc bấp bênh tại địa phương, sau khi nghiên cứu các gói đi XKLĐ tại Nhật Bản cũng đã quyết định đăng ký để tìm hướng lập nghiệp. Anh Trung cho biết: “Sau khi suy nghĩ kỹ, tôi đã quyết định lựa chọn XKLĐ qua Nhật Bản làm việc. Tôi hi vọng qua đó sẽ có công việc tốt, thu nhập cao để giúp đỡ gia đình, tích lũy lo cho tương lai cũng như có dịp trải nghiệm, tiếp thu cuộc sống và nền văn hóa, văn minh của nước Nhật”.

 

Hiện nay, tại huyện Hướng Hóa số lượng sinh viên ra trường chưa có việc làm, học sinh tốt nghiệp THPT xác định lập nghiệp bằng con đường học nghề và lao động phổ thông ở các địa phương là khá đông. Định hướng cho lực lượng lao động này về con đường lập thân lập nghiệp, có nguồn thu nhập ổn định đang là vấn đề đáng quan tâm. Hằng năm huyện đã triển khai nhiều giải pháp, cơ bản nhất vẫn là tuyên truyền, vận động và tổ chức các sàn giao dịch việc làm, nhằm tư vấn cho lao động địa phương về XKLĐ. Tuy bước đầu đã có sự chuyển biến nhưng hiệu quả vẫn chưa cao như mong muốn, chưa khai thác hết tiềm năng về nguồn lao động trên địa bàn. Ông Trần Trọng Kim, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hướng Hóa cho biết: “Thời gian tới phòng sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ XKLĐ trên địa bàn, đặc biệt ưu tiên đối với lao động người đồng bào dân tộc thiểu số. Đơn vị cũng tiếp tục phối hợp Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh và các công ty XKLĐ uy tín tổ chức sàn giao dịch việc làm, tư vấn trực tiếp cho thanh niên tại địa phương tham gia tìm hiểu thị trường lao động nước ngoài, nhất là ở Nhật Bản để tìm kiếm công việc phù hợp, có cơ hội thu nhập cao để cải thiện cuộc sống”.

 

Thực tế cho thấy nhiều lao động ở huyện Hướng Hóa đã tìm được việc làm và có nguồn thu nhập ổn định bằng con đường XKLĐ. Thị trường tiềm năng nhất được các lao động ở đây lựa chọn vẫn là Nhật Bản. Từ đầu năm 2018 đến nay, ở Hướng Hóa có gần 40 thanh niên đăng ký làm thủ tục XKLĐ. Từ tín hiệu khả quan này, huyện Hướng Hóa cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp, đặc biệt là tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả hoạt động XKLĐ, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động ở địa phương.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở miền tây Vĩnh Linh (17/12/2018)
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Tháng tri ân khách hàng” của Công ty Điện lực Quảng Trị (17/12/2018)
Sau 1 năm ứng dụng công nghệ hiện đại để sửa chữa điện nóng (17/12/2018)
Nhiều khó khăn trong sản xuất cây giống cho trồng rừng gỗ lớn (15/12/2018)
Làm đẹp cho áo quần (15/12/2018)
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững (15/12/2018)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (13/12/2018)
Cần ban hành thêm Bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (13/12/2018)
Tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự đô thị (13/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ