Phát triển hồ tiêu sạch


Ngày cập nhật: 06/11/2018 06:23:02

(QT) - Những năm gần đây, thực hiện liên kết “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với cây hồ tiêu có sự vào cuộc của các cấp, ngành trong việc quyết tâm thay đổi phương thức canh tác và xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đã đưa hạt tiêu Quảng Trị có chỗ đứng khá vững vàng trên thị trường trong nước và nước ngoài, nhất là từ khi xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý hạt tiêu Quảng Trị và phương pháp canh tác tiêu sạch, canh tác hữu cơ được người dân chú trọng nhiều hơn.

 

Mô hình canh tác tiêu sạch ở Cam Chính, Cam Lộ

 

Với điều kiện khí hậu và đất đai thuận lợi, vùng Cùa Cam Lộ (gồm hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa) là một trong những nơi nổi tiếng về sản phẩm hồ tiêu của tỉnh Quảng Trị. Nhưng những năm trước đây, việc sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp vô cơ đã khiến cho đất đai bị chai cứng, năng suất hồ tiêu xuống thấp, các loại sâu bệnh trên cây tiêu xuất hiện ngày càng nhiều. Chi phí sản xuất cao, trong khi đó, giá hồ tiêu lại bấp bênh nên người trồng tiêu vùng Cùa có lúc đã bỏ mặc vườn tiêu khiến cho chất lượng hồ tiêu giảm dần.

 

Cùng với 47 hộ tham gia trồng 12,3 ha tiêu trong kế hoạch phát triển các loại cây trồng chủ lực tập trung của xã Cam Chính, gia đình anh Trần Thanh Bình ở thôn Mai Đàn nhận trồng 2 sào tiêu đã 2 năm nay. Được xã hỗ trợ đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn quy trình trồng tiêu hữu cơ, gia đình anh Bình tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật nên vườn tiêu phát triển xanh tốt, không sâu bệnh. Anh Bình cho biết: “Đất ở vùng Cùa rất thích hợp để trồng cây tiêu, nên mặc dù giá sản phẩm có biến động nhưng nếu chăm sóc tốt thì trồng tiêu là có hiệu quả nhất. Hiện gia đình tôi cũng như mọi người ở đây trồng tiêu bằng phương pháp hữu cơ, chú trọng bón phân chuồng hoai mục. Giống là yếu tố quan trọng nhất nên tôi chọn giống kỹ càng, được mua từ vườn đảm bảo chất lượng, có chứng nhận của cơ quan quản lý. Xã đầu tư hệ thống nước tưới nhỏ giọt đến tận từng vườn nên chủ động tưới. Vườn tiêu được thiết kế luống khoa học, thoát nước tốt. Vườn tiêu nhà tôi đã trồng được 2 năm, tuân thủ đúng kỹ thuật của cán bộ hướng dẫn nên không thấy xuất hiện loại sâu bệnh nào; dự tính sang năm thứ 3 sẽ cho quả bói”.

 

Hiện nay, Công ty cổ phần Tổng công ty thương mại Quảng Trị cam kết thu mua sản phẩm cho toàn bộ người trồng tiêu ở vùng Cùa. Công ty đã phát triển khá tốt thị trường tiêu thụ sản phẩm tiêu Quảng Trị ở trong và ngoài nước như: Cung ứng sản phẩm tiêu cho hệ thống Siêu thị Big C trong cả nước; sản phẩm chào hàng đã được chấp nhận ở các nước Mỹ, Pháp… Hội Sản xuất và kinh doanh hồ tiêu Quảng Trị cũng đã ký kết hợp tác kinh doanh sản phẩm chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị” với các doanh nghiệp, HTX ở Hà Nội… Đây là những đảm bảo cho đầu ra sản phẩm hạt tiêu Quảng Trị để người dân yên tâm đầu tư sản xuất. Các cấp chính quyền cũng tăng cường vận động người dân tham gia thực hiện các kế hoạch phát triển cây, con chủ lực tập trung nhằm tạo ra sản lượng hàng hóa lớn để nâng cao giá trị sản xuất. Chủ tịch UBND xã Cam Chính Nguyễn Thanh Lâm cho biết: “Trên cơ sở tiềm năng về đất đai và tình hình phát triển các cây trồng có thế mạnh về thị trường và sản phẩm của địa phương đã khẳng định được chất lượng, xã tập trung chỉ đạo người dân phát triển cây hồ tiêu. Ngoài nguồn lực tự có, xã tranh thủ sự hỗ trợ của các chương trình, dự án đầu tư để giúp dân phát triển tốt các cây trồng chủ lực, nhất là cây hồ tiêu”.

 

Tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh Quảng Trị có 2.494 ha hồ tiêu, trong đó diện tích cho sản phẩm là hơn 1.907 ha, năng suất đạt 12 tạ/ha, sản lượng đạt 2.300 tấn. Điều đáng quan tâm là người nông dân đã chú trọng chăm sóc và nâng cao chất lượng vườn tiêu nhằm tạo ra sản phẩm đạt chuẩn như đã xây dựng theo dự án chỉ dẫn địa lý hạt tiêu Quảng Trị. Mặc dù hiện nay giá tiêu đang giảm nhưng với những kết quả khoa học và thị trường mà các ngành đã thiết lập được đang mang đến cho người trồng tiêu những hy vọng về sự phát triển của loại cây này. Bình quân mỗi năm toàn tỉnh trồng mới từ 50- 70 ha tiêu. Sản phẩm hạt tiêu đã qua chế biến hiện nay cũng rất đa dạng. Ngoài hạt tiêu đen khô truyền thống như trước đây, các công ty chế biến tiêu đang sản xuất thêm nhiều loại tiêu từ nguyên liệu hạt tiêu chín như tiêu sọ, tiêu ngũ sắc… được người tiêu dùng ưa chuộng. Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tổng công ty thương mại Quảng Trị Lê Văn Thể cho biết: “Thương hiệu sản phẩm hồ tiêu Quảng Trị đã được khẳng định nên người tiêu dùng trong và ngoài nước đều ưa chuộng. Công ty đã phát triển tốt thị trường sản phẩm hồ tiêu Quảng Trị ở trong và ngoài nước. Hướng tới, cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, các địa phương trong tỉnh cần mở rộng diện tích nhằm đủ sản lượng để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu vì thương hiệu chỉ dẫn địa lý hạt tiêu Quảng Trị đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến”.

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở miền tây Vĩnh Linh (17/12/2018)
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Tháng tri ân khách hàng” của Công ty Điện lực Quảng Trị (17/12/2018)
Sau 1 năm ứng dụng công nghệ hiện đại để sửa chữa điện nóng (17/12/2018)
Nhiều khó khăn trong sản xuất cây giống cho trồng rừng gỗ lớn (15/12/2018)
Làm đẹp cho áo quần (15/12/2018)
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững (15/12/2018)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (13/12/2018)
Cần ban hành thêm Bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (13/12/2018)
Tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự đô thị (13/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ