Thu ngân sách ở huyện Đakrông gặp nhiều khó khăn


Ngày cập nhật: 05/11/2018 05:24:08

(QT) - Thời gian qua, mặc dù huyện Đakrông đã có nhiều nỗ lực trong việc thu ngân sách nhà nước (NSNN) nhưng với đặc thù là địa bàn miền núi, kinh tế - xã hội chậm phát triển nên nhiệm vụ này của địa phương vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Thương mại, dịch vụ ở huyện Đakrông còn chậm phát triển, ảnh hưởng nhiều đến công tác thu ngân sách

 

Theo dõi về tình hình thu NSNN của các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh Quảng Trị cho thấy, huyện Đakrông luôn ở vào vị trí gần như thấp nhất, chỉ hơn huyện đảo Cồn Cỏ và trong mấy năm trở lại đây chưa có năm nào đạt ngưỡng 20 tỷ đồng. Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đakrông Phan Tư Dĩnh cho biết, công tác thu NSNN luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm vào cuộc và có sự chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Chi cục Thuế huyện đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, hạn chế nợ đọng thuế, tăng cường chống thất thu thuế và khai thác tăng thêm nguồn thu cho NSNN. Thường xuyên theo dõi, chú trọng công tác phân tích, đánh giá và dự báo nguồn thu, nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu để tham mưu, triển khai các giải pháp quản lý hiệu quả. Phối hợp tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thuế gắn với thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính và triển khai đồng bộ các giải pháp để tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, xây dựng lề lối, tác phong làm việc chuyên nghiệp để giải quyết công việc nhanh, kịp thời, không gây phiền hà, tạo niềm tin giữa cơ quan thuế với các tổ chức, cá nhân nộp thuế nhưng tình hình thu NSNN trên địa bàn vẫn gặp nhiều khó khăn. “Ở thời điểm này toàn huyện có tổng số 47 doanh nghiệp (DN) nhưng có đến 7 DN tạm ngừng hoạt động, từ đầu năm 2018 đến nay chỉ có 1 DN thành lập mới. Tổng số hộ kinh doanh cá thể quản lý thuế trên địa bàn 688 hộ, trong đó số hộ quản lý thu thuế là 304 hộ. Hầu hết các DN đều có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, xây dựng, khai thác khoáng sản, vận tải, trong khi hộ kinh doanh cá thể quy mô cũng nhỏ, không được như những địa phương khác. Bên cạnh đó, có đối tượng nộp thuế hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực nhưng có hành vi phạm pháp luật về thuế mới rất khó lường và khó kiểm soát”, ông Phan Tư Dĩnh lý giải.

 

Nhìn vào bức tranh thu NSNN của huyện Đakrông trong 9 tháng của năm 2018 có thể nhận thấy nhiều mảng sáng lạc quan khi mà tổng thu nội địa trên địa bàn đạt trên 15,1 tỷ đồng, đạt 88% dự toán Cục Thuế tỉnh giao, 81,3% dự toán HĐND huyện giao và bằng 170% so với cùng kỳ năm 2017 nhưng điều này cũng cho thấy thu ngân sách của huyện là rất khó khăn. Thống kê cho thấy trong 9 tháng của năm 2018, các DN trên địa bàn huyện Đakrông nộp NSNN nhà nước trên 3,1 tỷ đồng/5,5 tỷ đồng kế hoạch của năm. Trong đó, những DN có số nộp cao nhất ở địa phương là Công ty TNHH MTV Việt Xuân Vũ nộp 542 triệu đồng/702 triệu đồng kế hoạch được giao; Công ty TNHH Mai Hoàng 492 triệu đồng/722 triệu đồng; Công ty TNHH MTV Minh Quân Max 320 triệu đồng/562 triệu đồng; Chi nhánh Công ty cổ phần phát triển khoáng sản 4 là 425 triệu đồng/751 triệu đồng. Còn lại hầu hết là những DN có mức nộp thuế thấp và rất thấp, cá biệt có DN chỉ mới nộp 2 triệu đồng/32 triệu đồng kế hoạch thu của năm 2018. Các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn cũng chỉ nộp vào NSNN gần 1,1 tỷ đồng do tình hình kinh doanh, dịch vụ còn manh mún và nhỏ lẻ, mức độ tiêu thụ hàng hóa ít trong khi số thu từ quyền sử dụng đất chiếm tỷ lệ tương đối cao 3,1 tỷ đồng…

 

Đề cập đến các giải pháp trọng tâm để tăng thu NSNN trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Đakrông Lê Đắc Quỳ cho biết, đây là một nhiệm vụ rất khó khăn và huyện sẽ tập trung khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để các hộ kinh doanh thành lập DN hoặc tự nguyện liên kết hình thành các hình thức tổ chức hợp tác hoạt động theo mô hình DN. Tiếp tục đề xuất tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ. Tập trung chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực trọng tâm như đầu tư, đất đai, xây dựng; thực hiện tốt công tác rà soát, công khai thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Kịp thời nắm bắt, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh của DN, hộ kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cho người nộp thuế và tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi gian lận, trốn thuế, đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở miền tây Vĩnh Linh (17/12/2018)
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Tháng tri ân khách hàng” của Công ty Điện lực Quảng Trị (17/12/2018)
Sau 1 năm ứng dụng công nghệ hiện đại để sửa chữa điện nóng (17/12/2018)
Nhiều khó khăn trong sản xuất cây giống cho trồng rừng gỗ lớn (15/12/2018)
Làm đẹp cho áo quần (15/12/2018)
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững (15/12/2018)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (13/12/2018)
Cần ban hành thêm Bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (13/12/2018)
Tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự đô thị (13/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ